Hướng Đặt Cầu Thang Trong Nhà Và Những Điều Cần Tránh

Hướng đặt cầu thang trong nhà không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà nó còn tác động tới phong thủy và tài lộc của gia chủ.
Vậy chúng ta phải đặt cầu thang ở đâu và hướng như thế nào cho đúng và hợp lý? Nghemoigioi.vn sẽ mang tới cho bạn những thông tin bổ ích về chủ đề này một cách chi tiết và đầy đủ nhất thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải xem hướng đặt cầu thang trong nhà

Trong hầu hết các bản thiết kế nhà ở hiện nay đều có sự xuất hiện của cầu thang bộ. Chúng không chỉ là nơi kết nối không gian các tầng với nhau mà còn là điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà.
Chính vì vậy mà cầu thang đang ngày càng được chú trọng và nâng cấp cả về kiểu dáng lẫn thiết kế để mang tới những ngôi nhà hoàn hảo nhất.
Được xem như là xương sống của ngôi nhà vì vậy mà hướng đặt cầu thang trong nhà được gia chủ đặc biệt quan tâm và chú trọng. Bởi hướng đặt cầu thang có thể ảnh hưởng đến các yếu tố phong thủy cho gia chủ, chúng mang ý nghĩa là lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng.
Nếu bố trí hợp lý thì sẽ mang lại nhiều may mắn và tài vận, còn nếu ngược lại sẽ rước vận khí vào nhà.
Vậy nên khi thiết kế cần phải tính toán cẩn thận và tỉ mỉ để tránh những điều không hay và mang tới những nguồn năng lượng tuyệt vời.

Các hướng đặt cầu thang trong nhà

Hướng đặt cầu thang trong nhà theo hướng nhà

Khi xây dựng, hướng nhà là điều được ưu tiên đặt lên hàng đầu sau đó mới tới chọn hướng đặt cầu thang. Phải có hướng nhà rồi thì bạn mới có thể chọn được hướng cầu thang.
Sau khi có hướng nhà cụ thể, gia chủ có thể dựa vào đó để chọn hướng đặt cầu thang trong nhà sao cho hợp với hướng nhà đó.
Nhà hướng Đông: Nếu nhà bạn được đặt theo hướng Đông – hướng mặt trời mọc thì cầu thang nên được đặt theo hướng Đông Bắc. Điều này sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn trong công việc và cuộc sống cho gia chủ. Một gợi ý nhỏ là bạn nên xây cầu thang đổ bê tông đối với hướng này.
Hướng đặt cầu thang trong nhà theo hướng nhà
Nhà hướng Tây: bạn có thể đặt cầu thang theo hướng Tây Nam, hướng này giúp mang tới sự viên mãn trong tình yêu, tình cảm gia đình. Với hướng đặt này gia chủ nên sử dụng cầu thang được làm bằng vật liệu kim loại.
Sử dụng cầu thang được làm bằng vật liệu kim loại
Nhà hướng Nam: hướng Nam được xem là hướng tốt để làm nhà, nếu nhà của bạn nằm hướng này thì cầu thang nên được bố trí theo hướng Tây để tăng sự thịnh vượng lên gấp bội phần. Với hướng cầu thang này bạn nên chọn bê tông để làm vật liệu xây dựng.
Nhà hướng Bắc: Đối với nhà hướng Bắc thì cầu thang nên được đặt ở hướng Đông để mang tới cho gia chủ sự an lành về sức khỏe. Lưu ý với hướng này bạn nên làm cầu thang bằng vật liệu gỗ.
Đối với nhà hướng Bắc thì cầu thang nên được đặt ở hướng Đông

Hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi

Với cách xác định hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi thì việc trước hết là bạn cần xác định được năm sinh của mình, thuộc cung nào, mệnh gì thì mới xác định được hướng tốt và tránh được hướng xấu.
Hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi thường được xem theo phong thủy bát trạch. Có 4 yếu tố để chọn được hướng thuận, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ là: Sinh khí, Thiên y, Diên niên và Phục vị.
Ngược lại sẽ có 4 hướng cần tránh để hạn chế xui rủi, bất an, đau khổ là: Ngũ quỷ, Hại họa, Lục sát, Tuyệt mệnh.
Ngoài ra, hướng di chuyển của cầu thang cũng cần được chú ý đến tính âm dương, nghĩa là sự ảnh hưởng của mặt trăng và mặt trời.
Những người nằm trong Trạch mệnh Kiền, Ly, Tốn sẽ chịu ảnh hưởng của mặt trời nên quỹ đạo chuyển động cần thuận theo mặt trời, tức là thuận chiều kim đồng hồ.
hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi
Hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi
Với những người thuộc sự ảnh hưởng của mặt trăng (tính âm) sẽ nằm trong Trạch mệnh Khảm, Khôn, Cấn. Vậy nên cầu thang cần vận hành ngược chiều kim đồng hồ.
Phong thủy cầu thang rất quan trọng
Tuy nhiên, có những trường hợp gia chủ không nằm trong hai Trạch mệnh ở trên. Với gia chủ có Trạch mệnh Đoài và Chấn thì thay vì chọn theo tính âm dương thì mình sẽ chọn hướng đặt cầu thang trong nhà dựa vào nghề nghiệp.
Nếu gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp thì tính âm sẽ nhiều hơn và hướng cầu thang sẽ đặt theo chiều mặt trăng.
Còn với những người làm ăn kinh doanh buôn bán thì cầu thang sẽ theo hướng mặt trời vì tính dương nhiều hơn.

Hướng đặt cầu thang trong nhà theo phong thủy

Ngoài những tiêu chí chọn hướng cầu thang theo hướng nhà hay theo tuổi thì một yếu tố cũng quan trọng không kém chính là chọn hướng đặt cầu thang trong nhà theo phong thủy.
Theo phong thủy thì cầu thang nên xây dựng với hình dáng cong mềm mại, với thiết kế này sẽ giúp nguồn khí tốt trong nhà lưu chuyển đều đặn lên các tầng.
Theo phong thủy thì cầu thang nên xây dựng với hình dáng cong mềm mại
Cầu thang nên đặt lệnh bên trái hoặc bên phải ngôi nhà, đi lên từ hướng tốt của gia chủ và đặt ở nơi có đủ ánh sáng. Để thuận tiện cho việc di chuyển bạn có thể trang trí thêm đèn chùm để tăng sinh khí cho cầu thang và mang lại may mắn cho gia chủ.
Với những nhà có nhiều tầng thì cầu thang nên được thiết kế giống nhau và giữ nguyên vị trí để tránh loạn trường khí, không tốt cho phong thủy.

Các hướng đặt cầu thang trong nhà cần tránh

Hướng thẳng ra cửa chính

Khi thiết kế cầu thang gia chủ cần hạn chế cầu thang hình xoắn ốc và đặt hướng thẳng ra cửa chính.
Theo phong thủy, cửa chính là “miệng khí” là nơi hấp thụ nhiều năng lượng nhất, cả năng lượng tốt lẫn năng lượng xấu. Ngoài ra theo quan niệm thì cửa chính cũng là “nơi tiền của vào”.
Khi thiết kế cầu thang gia chủ cần hạn chế cầu thang hình xoắn ốc và đặt hướng thẳng ra cửa chính.
Vậy nếu đặt cầu thang ngay vị trí này, bạn đã vô tình làm cho năng lượng của cầu thang đối mặt với luồng sinh khí từ cửa vào, làm cho nó không được ổn định.
Như vậy sẽ khiến các nguồn năng lượng lẫn “tiền của” bị hút lên một cách đột ngột gây rối loạn trường khí và trôi tuột ra ngoài.
Bên cạnh đó, nếu cầu thang được thiết kế xoắn quanh cột thì vô tình tạo ra một luồng khí xoắn, dương khí sẽ bị xoắn lại và gây hại cho gia chủ.

Đặt đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh

Nhà bếp, nhà vệ sinh là những khu vực thường được đặt phía sau nhà hay ở những góc khuất vì những nơi này thường ẩm ướt và có nhiều mùi.
hướng đặt cầu thang trong nhà cần tránh
Tránh đặt đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh
Vậy nên để tránh những mùi hôi có thể bốc lên và bay thẳng lên tầng trên thì khi thiết kế cần tránh những vị trí này.

Bố trí cầu thang phía sau nhà

Nếu cửa chính là nơi năng lượng và vượng khí vào thì cửa sau chính là lối ra. Cầu thang nếu đặt theo hướng thẳng lối ra thì sẽ khiến tài lộc theo hướng cầu thang thoát ra ngoài theo cửa sau.
Ngoài ra với kiểu bố trí này gia chủ sẽ bất tiện trong việc di chuyển đồng thời khi nhìn tổng thể ngôi nhà sẽ không thuận mắt. Chưa kể đến việc trong trường hợp xấu nhất là trộm đột nhập từ cửa sau thì điều này lại vô tình tạo sự thuận lợi.

Đặt cầu thang ở giữa nhà

Đây là vị trí được đánh giá là xấu nhất cả về góc nhìn thiết kế lẫn phong thủy. Hãy thử tưởng tượng nếu cầu thang được đặt ở chính giữa nhà và chúng như vách ngăn chia ngôi nhà ra làm hai thì sẽ gây khó chịu cho tầm nhìn và bí bách cho không gian như thế nào.
Không chỉ thế, vị trí này còn khiến luồng sinh khí bị suy yếu, tài lộc sa sút thậm chí là khiến lượng âm khí trong nhà tăng lên.

Phải làm gì khi hướng đặt cầu thang trong nhà không đúng

Có thể vì một số lý do mà cầu thang được thiết kế không đúng với phong thủy và mong muốn của gia chủ.
Như vậy để có thể giúp giảm bớt một số lỗi phong thủy thì gia chủ có thể cân bằng lại vượng khí bằng cách trang trí thêm các vật dụng trong nhà.
Bạn có thể treo thêm một chiếc chuông hoặc đèn lồng trước cửa chính để “đuổi” hay tránh những nguồn năng lượng xấu. Khu vực gần cầu thang thì đảm bảo nguồn sáng tốt nhất để cân bằng năng lượng.
Phải làm gì khi hướng đặt cầu thang trong nhà không đúng
Việc sắp xếp và bố trí lại các vật dụng còn tùy thuộc vào vị trí đặt cầu thang và tuổi của gia chủ để biết được nên sửa sai như thế nào cho đúng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hướng đặt cầu thang trong nhà mà Nghemoigioi.vn mang lại. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những thông tin khách quan với hướng nhìn nhận chung, để áp dụng nó một cách chính xác nhất bạn cần phải xác định rõ đặc điểm nhà và cầu thang mà mình cần bố trí.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn chính xác hơn về cách bố trí hướng đặt cầu thang trong nhà một cách hợp lý.

Cách Xem Hướng Nhà Chung Cư Đơn Giản, Chính Xác

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư của người dân ngày càng tăng và nhất là ở các thành phố...

04 Hướng Nhà Xấu Và Cách Hóa Giải Nhà Không Hợp Hướng

Làm sao để biết những hướng nhà nào là xấu và cách hóa giải nhà không hợp hướng như thế...

Long Mạch Là Gì? Kiến Thức Phong Thuỷ Nhà Đầu Tư Nên Biết

Đất long mạch được người ta săn lùng nhất trong các thế đất hiện nay. Vậy đất long mạch là...

Các Hướng Nhà Hợp Tuổi Ất Sửu Nhất Về Gia Đạo

Bài viết dưới đây của nghemoigioi sẽ giúp cho gia chủ xác định hướng nhà hợp tuổi Ất Sửu chính...

Cách Đo Hướng Nhà Bằng La Bàn Đơn Giản

Cách đo hướng nhà bằng la bàn là một trong những việc quan trọng khi xây dựng nhà ở. Bởi nó...

Hướng Dẫn Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Vợ Chồng Chuẩn Nhất

Trước khi các cặp đôi quyết định có một căn nhà riêng để “an cư lạc nghiệp” cần phải chọn...

Kinh Nghiệm Chọn Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Ưng Ý

Trước đây, mọi người vẫn quan niện: ‘Mua căn hộ 1 phòng ngủ thì chẳng thà đi thuê còn tốt...

Sinh Năm 1985 Hợp Hướng Nhà Nào?

Sinh năm 1985 hợp hướng nhà nào để hợp phong thủy mang tại tài lộc đang là vấn đề mà...