Đất trích lục là gì? Cách trích lục địa đất cập nhật mới nhất 2023

Đất trích lục thường được biết với tên gọi khác là trích lục bản đồ địa chính. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm về trích lục đất. Đây là cơ sở quan trọng để chứng minh phần đất bạn đang sở hữu. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu kỹ hơn về đất trích lục và những thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đất trích lục là gì?

Trích lục đất là gì? Thuật ngữ này còn có tên gọi khác là trích lục bản đồ địa chính. Đây là phần quan trọng giúp bạn chứng minh được diện tích đất của mình. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, Khoản 4 Điều 3, đất trích lục là hình vẽ thu nhỏ cho biết các thông tin về địa lý của mẫu đất theo từng đơn vị hành chính như xã, phường và thị trấn. 

Theo từ điển tiếng Việt, trích lục được giải thích là việc trích từng phần và sao chép lại các thông tin. Đặc biệt, trích lục thửa đất phải được Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. 

đất trích lục
Trích lục đất còn gọi là trích lục bản đồ địa chính

Một vài điểm cần lưu ý như sau. Giấy trích lục đất chỉ là cơ sở để nhận biết các thông tin về thửa đất hoặc một vị trí nhất định. Bạn không thể dùng bản đồ địa chính để chứng minh quyền sử dụng đất khi mua bán. Trích lục sẽ được quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền như văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh của các văn phòng này tại huyện.

2. Phân loại đất trích lục

Trích lục thửa đất là giấy tờ vô cùng quan trọng giúp UBND có thể ban hành các quyền về cho thuê, thu hồi hoặc giao đất. Khu vực thuộc quyền sở hữu của bạn sẽ được đo đạc và ghi lại số liệu dựa trên bản đồ địa chính. Hiện nay, đất trích lục có hai loại chính là:

 • Trích lục là bản sao được cấp từ sổ gốc.
 • Trích lục là bản sao được chứng thực từ bản chính.
đất trích lục
Trích lục là bản sao được cấp từ sổ gốc

3. Thông tin quan trọng trong trích lục đất

Mẫu trích lục thửa đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chứng nhận quyền sử dụng đất của mỗi cá nhân. Chính vì thế, các nhà đầu tư hoặc chủ đất nên lưu ý kỹ thông tin trong trích lục. Cụ thể, giấy trích lục sẽ bao gồm:

 • Những thay đổi cơ bản của thửa đất so với giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thửa đất bao gồm sơ đồ thửa đất, chiều dài cạnh của thửa đất và hồ sơ kỹ thuật.
 • Số thứ tự của thửa đất, tờ bản đồ và địa chỉ thửa đất thuộc xã, huyện và tỉnh nào.
 • Diện tích thửa đất.
 • Mục đích của người sử dụng đất.
 • Tên và địa chỉ thường trú của người sử dụng đất.
mẫu đơn xin trích lục thửa đất
Giấy trích lục sẽ bao gồm diện tích thửa đất

4. Những trường hợp bị phải trích lục đất 

Khi sử dụng đất, chủ đầu tư hoặc cá nhân cần tuân theo đúng yêu cầu của pháp luật. Đặc biệt, trích lục đất sẽ có những yêu cầu riêng mà bạn cần lưu ý. Bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu về những trường hợp cần phải có giấy trích lục đất nhé. 

4.1 Đất chưa có bản đồ địa chính, chưa có trích đo thửa đất

Căn cứ theo khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ, nếu đất không có trích lục đất dựa trên bản đồ địa chính, trách nhiệm này sẽ thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan này cần trích đo thửa đất và trích lục bản đồ địa chính. 

đất trích lục
Đất chưa có trích lục cần tiến hành đo

4.2 Người giao đất, thuê đất yêu cầu trích lục đất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT – BTNMT, nếu cá nhân người giao hoặc thuê đất yêu cầu trích lục thửa đất, cơ quan tài nguyên và môi trường phải thực hiện cung cấp. Đây là trường hợp mà bạn nên lưu ý để đề nghị hỗ trợ từ đúng cơ quan có thẩm quyền.

4.3 Giải quyết tranh chấp đất đai

Khi tranh chấp quyền sử dụng đất xảy ra, bạn có thể dùng giấy trích lục đất để làm căn cứ giải quyết. Dựa trên thông tin trích lục của thửa đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ làm công tác so sánh phần diện tích trên bản đồ so với diện tích đất thực tế. 

đất trích lục
Trích lục giúp giải quyết tranh chấp đất đai

4.4 Thực hiện quyền người sử dụng đất

Đất trích lục đóng vai trò như giấy tờ quan trọng cho hồ sơ giao dịch đất. Khi thực hiện mua bán đất, bạn cần sử dụng giấy trích lục đất để làm thủ tục bàn giao. Nhờ vào bản đồ địa chính, người mua hoặc sử dụng đất sẽ biết được hình dáng, vị trí và diện tích của thửa đất để tiến hành giao dịch. 

giấy trích lục đất có thời hạn bao lâu
Đất trích lục là căn cứ để xác định quyền sử dụng đất

4.5 Cơ quan nhà nước cấp quyền sử dụng đất

Dựa theo điểm b, khoản 2 Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về quy trình và thủ tục đăng ký đất đai, thửa đất không có trích lục cần tiến hành kiểm tra và xác nhận tình trạng sử dụng do với khi đăng ký. Nếu đất không có đủ giấy tờ căn cứ theo Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 Luật Đất đai 2013, chủ đất cần xác nhận về nguồn gốc, thời gian sử dụng, tình trạng tranh chấp để dùng để và khả năng phù hợp khi quy hoạch. 

đất trích lục
Cơ quan nhà nước cấp quyền sử dụng đất

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân cấp xã cần thông tin đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm trích lục thửa đất và tiến hành đo đạc các số liệu cho người đăng ký. Cụ thể hơn, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gắn liền với trích lục bản đồ địa chính. 

5. Cách trích lục đất địa chính đất đai cập nhật 2023 

Cách trích lục đất là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều chủ đầu tư và người mua bán đất quan tâm. Để hoàn thành đúng quy trình và thủ tục, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm theo trình tự. Bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu về cách trích lục đất nhé. 

5.1 Thủ tục trích lục thửa đất 

Trước khi thực hiện mua bán đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ. Trích lục đất là thông tin không thể thiếu. Nếu chưa có trích lục bản đồ địa chính, bạn hãy chuẩn bị một số giấy tờ sau để làm thủ tục.

 • Mẫu đơn yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai.
 • Hợp đồng hoặc văn bản yêu cầu trích lục thửa đất.
 • Giấy tờ mà chủ sở hữu có về quyền sử dụng đất và bản sao của các giấy tờ liên quan khác.
 • Giấy chứng minh nhân thân.
đất trích lục
Bạn cần nộp giấy tờ về quyền sử dụng đất

5.2 Trình tự thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ, bạn cần tiếp tục nộp phiếu để bắt đầu thẩm định. Quy trình này sẽ không quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Cụ thể, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu đất cần lưu ý 2 bước chính sau: 

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ để xin giấy trích lục đất tại UBND cấp xã hoặc chi nhánh và văn phòng đăng ký đất đai. Phiếu nộp sẽ chia thành 2 địa điểm: 

 • Tổ chức: Hồ sơ sẽ nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Cá nhân: Hồ sơ sẽ nộp trực tiếp ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
trích lục đất
Bạn hãy nộp phiếu để bắt đầu thẩm định

Bước 2: Giai đoạn bắt đầu xét duyệt và thẩm định hồ sơ. Khi đã nhận đủ giấy tờ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ bắt đầu tiếp nhận và xử lý. Các công việc mà cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện là: 

 • Người yêu cầu được cung cấp trích lục thửa đất.
 • Văn phòng thông báo về nghĩa vụ tài chính cần đóng cho các tổ chức hoặc cá nhân (nếu có).
 • Khi từ chối cung cấp thông tin về trích lục bản đồ địa chính, văn phòng đăng ký đất đai phải nêu rõ lý do trong văn bản. 
đất trích lục
Người yêu cầu cần ký tên và điền rõ các thông tin

Trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai là đo đạc, trích lục thông tin của của khu đất nơi không có bản đồ địa chính. Trường hợp khác cần trích lục là những khu vực dữ liệu đã thay đổi theo thời gian. Khi yêu cầu, bạn nên lưu ý không phạm phải các trường hợp sau: 

 • Nội dung trong mẫu yêu cầu không rõ ràng và đầy đủ.
 • Người yêu cầu không ký tên và điền rõ các thông tin như tên và địa chỉ trong phiếu. 
 • Mục đích sử dụng trích lục không phù hợp với quy định của luật pháp.

5.3 Nhận kết quả 

Bước 3: Người yêu cầu trích lục thanh toán các khoản phí và nghĩa vụ tài chính. Sau khi đã đóng đầy đủ phí, bạn có thể nhận kết quả trong 3 ngày kể từ khi được xét duyệt. Một số trường hợp mà người yêu cầu cần lưu ý là: 

 • Nếu văn phòng đất đai nhận yêu cầu trước 15 giờ, bạn sẽ được cấp giấy trong ngày. Tuy nhiên, yêu cầu nhận được sau 15 giờ sẽ chuyển qua ngày hôm sau để xử lý.
 • Nếu người yêu cầu muốn nhận thông tin tổng hợp về dữ liệu đất đai, thời gian cung cấp sẽ theo thỏa thuận. 
đất trích lục
Người yêu cầu trích lục thanh toán các khoản phí

6. Có nên mua đất chỉ có giấy trích lục không?

Theo pháp luật quy định, việc chuyển giao đất đai cần thực hiện tại văn phòng công chứng. Bên chuyển nhượng phải cung cấp đầy đủ những giấy tờ về đất cũng như thông tin cá nhân để chứng minh quyền sử dụng đất của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn. Một số trường hợp phổ biến là việc tranh chấp đất bị lấn chiếm hoặc đất có nguy cơ bị thu hồi. 

đất có trích lục có làm sổ đỏ được không
Việc chuyển giao đất cần thực hiện tại văn phòng công chứng

Hiện tại, đất trích lục vẫn chưa được nhà nước công nhận là giấy tờ hợp pháp khi giao dịch mua bán đất. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra kỹ về nguồn gốc và xác nhận thông tin của thửa đất kỹ càng. Cụ thể, bạn hãy tìm hiểu về tình trạng sử dụng, đất có đang tranh chấp hay không hoặc mảnh đất có nguồn gốc từ ai. Khi đã đầy đủ các điều kiện, bạn có thể giao dịch để không xảy ra rủi ro.

Đất trích lục là giấy tờ giúp bạn hiểu thêm về thông tin và số đo của mẫu đất. Tuy chưa phải là giấy tờ hợp pháp khi mua bán, đây vẫn là căn cứ quan trọng giúp bạn xác định được tình trạng thửa đất. Chính vì thế, bạn vẫn nên dựa vào trích lục khi giao dịch đất. Nếu cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ Nghemoigioi.vn để để được tư vấn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đất BHK Là Gì? Quy Định Nhà Nước Về BHK

Hãy cùng tìm hiểu về đất BHK là gì để hiểu hơn về các dạng kí hiệu của loại đất...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay? XEM NGAY

Lãi suất ngân hàng là con số mà khách hàng luôn quan tâm và cập nhật thường xuyên khi có...

Trích Lục Đất Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Về Trích Lục Đất

Trích Lục Đất Là Gì? Đối với 1 lô đất nền, hay 1 ngôi nhà. Thì vấn đề quan trọng...

Công chứng treo

Công chứng treo là gì? 6 rủi ro thường gặp khi công chứng treo

Công chứng treo là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tham gia thị...

công thức tính số tiền phải trả hàng tháng

Công thức tính số tiền phải trả hàng tháng nhanh, chính xác

Bạn đã biết công thức tính số tiền phải trả hàng tháng hay chưa? Bất cứ khi nào vay tiền...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...