Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất thương mại dịch vụ là gì? Vì sao đây lại là một trong những nhóm đất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi giá trị và lợi ích mà đất thương mại mang đến cho người sử dụng. Vậy Nhà nước quy định như thế nào về đất thương mại dịch vụ? Để biết rõ hơn về nhóm đất này và các thông tin trên, cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu trong bài viết này.

1. Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là gì? Đây là nhóm đất được sử dụng để phục vụ cho việc kinh doanh, phát triển các hoạt động dịch vụ hoặc thương mại. Các khu đất này được phép xây dựng các cơ sở hoặc công trình kinh doanh hoặc phục vụ kinh doanh. Bên cạnh đó, các công trình như trụ sở doanh nghiệp, văn phòng, kho bãi,… cũng được phép xây dựng ở đây.

Đất thương mại dịch vụ là gì
Tìm hiểu về khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì

2. Đặc điểm của đất thương mại

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ là gì? So với các nhóm đất quy hoạch khác, nhóm đất này có một số đặc điểm sau:

 • Khu đất thương mại dịch vụ tập trung chủ yếu tại các vị trí gần các khu đô thị phát triển, đồng thời có hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng thuận tiện cho việc kinh doanh.
 • Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông được xây dựng đồng bộ cùng với khu dân cư hoặc khu đô thị tại khu vực đó.
 • Người dân không cần đóng thuế sử dụng đất khi chuyển mục đích đất thương mại dịch vụ sang đất ở, đồng thời được đền bù khi Nhà nước thu hồi lại.
 • Người dân được phép sử dụng đất trong thời gian dài và có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đất thương mại dịch vụ là gì
Tìm hiểu đặc điểm của đất thương mại dịch vụ là gì

3. Các loại đất thương mại dịch vụ

Các loại đất thương mại dịch vụ bao gồm:

 • Đất thương mại dịch vụ thuộc quỹ đất của cộng đồng như chợ, quảng trường, bến xe,…
 • Đất thương mại dịch vụ được Nhà nước cấp lại cho cá nhân, tổ chức do thu hồi từ nguồn đất nông nghiệp.
 • Đất thương mại dịch vụ 5%, 7%, 10 %. Trong đó, các con số này là tỷ lệ giao đất và tỷ lệ bồi thường cho chủ đất khi bị thu hồi.
thế nào là đất thương mại dịch vụ
Đất thương mại dịch vụ bao gồm ba phân loại khác nhau

4. Quy định về sử dụng đất thương mại dịch vụ mới nhất 

Những quy định mới nhất của Nhà nước về đất thương mại dịch vụ là gì? Cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu rõ hơn về thời hạn sử dụng, giá cả và phương án quy hoạch của nhóm đất này trong nội dung dưới đây.

4.1 Thời hạn sử dụng đất 

Quy định về thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì? Theo quy định, thời hạn sử dụng nhóm đất thương mại dịch vụ như sau:

 • Đất thương mại dịch vụ do hộ gia đình và cá nhân sở hữu mà không phải đất do Nhà nước giao theo thời hạn hay cho thuê thì được phép sử dụng lâu dài.
 • Đất thương mại dịch vụ do Nhà nước giao cho các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân hoặc cho thuê với mục đích phát triển trong lĩnh vực thương mại dịch vụ có thời hạn không quá 50 năm.
 • Đất thương mại dịch vụ tại các địa bàn khó khăn, cần nhiều thời gian để sử dụng và thuê đất thì có thời hạn không quá 70 năm.
 • Sau khi thời hạn sử dụng đất kết thúc, các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất có thể nộp đơn xin gia hạn sử dụng đất. Ban quản lý sẽ dựa vào điều kiện thực tế để xét duyệt trong từng trường hợp. Tuy nhiên, thời gian sử dụng không được vượt quá thời gian sử dụng ban đầu.
đất thương mại dịch vụ là gì
Thời hạn sử dụng đất thương mại được quy định dựa theo mục đích sử dụng

4.2 Giá đất thương mại dịch vụ

Nội dung quy định về giá đất thương mại dịch vụ là gì? Nhóm đất này có nhiều khung giá khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và vùng kinh tế của khu đất đó. Nhà nước đưa ra các quy định về mức giá của nhóm đất thương mại dịch vụ theo từng khu vực như sau:

 • Khu vực trung du và miền núi Bắc bộ: Mức giá đất tối thiểu và tối đa được quy định khác nhau.
 • Khu vực đồng bằng sông Hồng: Mức giá đất thương mại dịch vụ tối thiểu và tối đa cao nhất so với cả nước.
 • Khu vực Bắc Trung Bộ: Mức giá đất thương mại dịch vụ tối thiểu và tối đa thấp nhất so với các khu vực khác.
 • Khu vực Tây Nguyên: Mức giá đất thương mại dịch vụ tối thiểu và tối đa được quy định dựa theo các đặc điểm về điều kiện và môi trường tự nhiên tại khu vực này.
 • Khu vực Đông Nam Bộ: Mức giá đất thương mại dịch vụ khá ca do là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, giá đất ở đây vẫn thấp hơn so với khu vực sông Hồng.
 • Khu vực đồng bằng sông Cửu Long: Chính phủ đưa ra các mức giá tối đa và tối thiểu của nhóm đất thương mại dịch vụ khác nhau trên từng địa bàn dựa trên các điều kiện tự nhiên khí hậu.
 • Khung giá đất tại các khu vực do Chính phủ quy định là cơ sở để các đơn vị điều chỉnh giá đất phù hợp.
 • UBND cấp tỉnh không được điều chỉnh giá đất thương mại dịch vụ ngoài khung giá quy định.
 • Giá đất khi điều chỉnh không được vượt quá 20% so với mức tăng trong khung giá quy định.
 • Việc điều chỉnh giá đất cần tuân thủ các nguyên tắc về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, phù hợp với mức giá trên thị trường, phù hợp với mức giá của các khu đất xung quanh.
đất thương mại dịch vụ là gì
Giá đất thương mại dịch vụ được quy định theo từng khu vực

4.3 Quy hoạch đất thương mại dịch vụ như thế nào?

Nội dung quy định về quy hoạch đất thương mại dịch vụ là gì? Theo đó, các ban ngành và người sử dụng cần đảm bảo các nội dung sau:

 • Việc quy hoạch đất thương mại dịch vụ chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi.
 • Đất thương mại dịch vụ được phép cấp sổ đỏ. 
 • Đất thương mại dịch vụ được phép chuyển nhượng, mua bán, thừa kế, cho thuê để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, một số trường hợp cần có sự giám sát của cơ quan quản lý.
 • Người dân có thể xây nhà ở trên đất thương mại dịch vụ sau khi được sự phê duyệt của các cơ quan quản lý theo quy định.
đất thương mại dịch vụ là gì
Quy hoạch đất thương mại cần tuân thủ các quy định của pháp luật

5. Một số câu hỏi liên quan đến đất thương mại dịch vụ

Khi quyết định đầu tư vào đất thương mại dịch vụ, việc tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan đến loại đất này là rất quan trọng. Cùng Nghemoigioi.vn giải đáp một số câu hỏi dưới đây để làm rõ hơn về chủ đề này.

 • Đất thương mại dịch vụ có bị thu hồi không?

Đất sẽ bị thu hồi sau khi hết thời hạn sử dụng mà người sử dụng không gia hạn hoặc đất bị bỏ trống sau khi bàn giao, cho thuê đất.

 • Đất thương mại dịch vụ có tách thửa không?

Đất thương mại dịch vụ có thể tách thửa nhưng cần tuân thủ các quy định sau:

  • Mảnh đất đã được cấp sổ đỏ hợp pháp.
  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Mảnh đất còn thời hạn sử dụng.
  • Diện tích mảnh đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích quy định tối thiểu.
  • Địa phương cho phép người sử dụng đất tách thửa.
 • Đền bù đất thương mại như thế nào?

Khi đất bị thu hồi và người sử dụng đất đủ tiêu chí để được đền bù, người dân sẽ được cấp lại một mảnh đất có diện tích tương đương phù hợp với mục đích sử dụng. Khi không có vị trí đất phù hợp, chủ đất có thể yêu cần bồi thường bằng tiền, tài sản và chi phí hỗ trợ khác,…

 • Đất thương mại dịch vụ có lên thổ cư được không?

Đất thương mại dịch vụ có thể chuyển lên đất thổ cư theo Điểm e Khoản 1 Điều 57 Bộ luật đất đai.

 • Loại hình nào được xây dựng trên đất thương mại?

Các loại hình được xây dựng trên đất thương mại bao gồm cửa hàng, trung tâm mua sắm, khách sạn, cửa hàng,…

 • Đất thương mại có được cấp sổ đỏ được không?

Người dân được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất khi đảm bảo các yêu cầu và giấy tờ theo quy định.

 • Đất thương mại có thế chấp được không?

Đất thương mại được phép thế chấp, tuy nhiên chỉ có một số ngân hàng chấp nhận thế chấp đất thương mại như Sacombank, Agribank, …

6. So sánh đất nhà ở và đất thương mại dịch vụ

Sự khác nhau giữa đất nhà ở và đất thương mại dịch vụ là gì? Điểm khác biệt đăng trưng nhất là mục đích sử dụng. Trong khi đất thương mại dịch vụ phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và dịch vụ thì đất nhà ở chủ yếu là để cư trú, xây nhà, sinh hoạt cho các cá nhân và gia đình.  Ngoài ra, đất nhà ở bao gồm đất ở nông thôn và đô thị, trong khi đó đất dịch vụ chủ yếu tập trung ở các vùng đô thị hoặc khu vực có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận tiện.

đất thương mại dịch vụ
Đất nhà ở và đất thổ cư khác nhau

7. Có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Đất thương mại dịch vụ có vị trí đẹp cũng và tạo nên hiệu quả kinh tế cao trong việc kinh doanh. Vì thế so với các nhóm đất khác, đất thương mại có giá bán cạnh tranh hơn. Tuy nhiên việc thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ cũng tiềm ẩn một số rủi ro, đặc biệt là về mặt pháp lý.

Đối với những mảnh đất thương mại chưa có xác nhận đã được giao đất, chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, việc mua bán sẽ trở nên khá phiền phức. Mọi giao dịch sẽ chỉ mang tính hình thức mà không có giá trị pháp lý. Lúc này, người mua có thể bị mất tài sản nếu có xảy ra tranh chấp.

đất thương mại dịch vụ là gì
Lưu ý khi mua đất thương mại dịch vụ

Nếu người mua thực hiện các giao dịch thông qua các bên được ủy quyền, người đứng tên sổ đỏ sẽ là một bên khác. Vì thế, các giao dịch chuyển nhượng và việc xác lập quyền sử dụng đất cần diễn ra đồng thời theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý đối với trường hợp đất đang trong thời gian cấp phát sổ đỏ, tránh xảy ra tranh chấp.

Nếu người mua có nhu cầu ở trên các khu đất thương mại dịch vụ, các mảnh đất này cần đảm bảo đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất nhà ở. Đồng thời, việc tìm hiểu mức giá đất tại khu vực mua cùng rất quan trọng. Nếu có sự chênh lệch mức giá giữa nhóm đất này và đất nhà ở thì quý khách cần đóng nộp thêm nhiều tiền hơn để chuyển đổi. Khi đã hiểu rõ về các nội dung trên, việc mua hay không phụ thuộc vào quyết định của mỗi người.

Khi thực hiện các giao dịch mua bán đất thương mại dịch vụ, người mua cần nắm rõ các thông tin về hiện trạng, pháp lý đồng thời hiểu rõ về nhu cầu sử dụng cá nhân. Đây là các vấn đề quan trọng để tránh các rủi ro liên quan đến tranh chấp tài sản. Nghemoigioi.vn hy vọng các nội dung trên đã giúp quý khách giải đáp được thắc mắc đất thương mại dịch vụ là gì, đồng thời hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

NIM là gì? Ý nghĩa, cách tính, và một số lưu ý quan trọng

NIM là gì mà được sử dụng phổ biến tại các ngân hàng như vậy? Trên thực tế, NIM có...

tất toán tiết kiệm là gì

Tất toán tiết kiệm là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn

Việc tất toán tiết kiệm là gì? Đây là hình thức người dùng chấm dứt khoản vay của mình khi...

Căn hộ Dual Key là gì? Kiến Thức Về Căn Hộ Dual Key

Thị trường bất động sản tại Việt Nam rất “hot”, nhu cầu nhà ở thì tăng nhưng quỹ đất lại...

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người...

Đất CQP Là Gì Và Mục Đích Sử Dụng Ra Sao?

Trên bản đồ địa chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau. Vậy bạn đã...

Căn Hộ Dịch Vụ Là Gì? Tiềm Năng Khai Thác Loại Hình Này

Ngày nay do tính chất công việc, cần thường xuyên di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, nên nhu...

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Bản đồ quy hoạch là một khái niệm quen thuộc đối với bất cứ ai ở trong lĩnh vực bất...

1000m2 bằng bao nhiêu ha? Cách quy đổi chuẩn, nhanh chóng

1000 m2 bằng bao nhiêu ha? Hay 1 ha bằng bao nhiêu m2 là những câu hỏi thường rất hay...