Vnindex là gì? Tầm quan trọng chỉ số Vnindex cho nhà đầu tư

Trong thị trường chứng khoán, vnindex là gì? Đây là chỉ số giúp các nhà đầu tư theo dõi được biến động về giá của các loại cổ phiếu trên sàn. Đặc biệt, VNIndex còn hỗ trợ bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi giao dịch. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi Stock tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này và các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

1. VNIndex là gì?

Vnindex là gì? Vn – index được xem là chỉ số hỗ trợ nhà đầu tư theo dõi sự biến động của cổ phiếu trên thị trường. Các cổ phiếu này hiện đang được giao dịch tại sàn HoSE sở chứng khoán HCM. VNINDEX cho biết giá trị của các loại cổ phiếu dựa trên ngày cơ sở là 28/07/2000.

vnindex là gì
VNIndex giúp theo dõi sự biến động của cổ phiếu

VNIndex sẽ được tính và tổng hợp để cho ra sự biến động về giá của những mã cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE. Bạn có thể dựa trên chỉ số này để phân tích các chiến lược dài hạn và ngắn hạn cùng như dự đoán thị trường chính xác.

Ví dụ: phiên giao dịch vào ngày 11/10/2021 đạt 1510 điểm. Chỉ số này cho thấy tổng giá trị của cổ phiếu tại sàn HoSE trên thị trường đã gấp 15.1000 khi đối chiếu với ngày cơ sở.

2. Lịch sử VNIndex

Lịch sử của vn-index là gì? Chỉ số này có mối liên hệ trực tiếp với thị trường chứng khoán của Việt Nam vào năm 1998. Vào ngày 28/07/2000, sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Đây được xem là ngày cơ sở để đánh dấu cho sự hình thành của thị trường. 

vnindex là gì
VNIndex được tính dựa trên ngày cơ sở

Vào thời điểm sơ khai, cổ phiếu REE thuộc CTCP Cơ Điện Lạnh và SAM của CTCP SAM Holding là hai loại cổ phiếu thịnh hành nhất. Nối tiếp, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng đã ra đời vào năm 2005 với quy mô nhỏ vừa cho các doanh nghiệp. Xuyên suốt chặng đường 20 năm, chỉ số VNIndex đã phản ánh rất nhiều về sự biến động của thị trường chứng khoán.

3. Công thức tính chỉ số VNIndex

Công thức tính điểm của vnindex là gì? Đây là chỉ số được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì thể hiện sự biến động giá. Để nắm bắt được thị trường chứng khoán, bạn hãy áp dụng ngay công thức tính chỉ số VNIndex như sau:

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị ở thời điểm hiện tại của thị trường/ Tổng giá trị ở thời điểm gốc của thị trường)*100

vn - index
Công thức tính chỉ số VNIndex

Trong đó:

P1i: Giá trị của cổ phiếu i hiện đang hiện hành ở thị trường

Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại

P0i: Giá trị của thị trường dựa trên ngày cơ sở 28/07/2000 

Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết trong ngày cơ sở

i= 1, 2, 3, 4,…n

Theo Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index phiên bản 3.0 của HOSE đã được cập nhật mới từ ngày 11/2020, các chỉ số như VN-Index, VN100, VN30-Index, VN Midcap sẽ được tính toán dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa điều chỉnh hay còn gọi là free-float. Cụ thể, công thức là:

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

vnindex là gì

Trong đó:

CMV – Giá trị vốn hóa trên thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ có công thức là:

i: 1,2,3,… n

n: Số lượng cổ phiếu có trong rổ chỉ số

pi: Giá của cổ phiếu i ở thời điểm tính toán

si: Khối lượng cổ phiếu của cổ phiếu i hiện đang có trên thị trường vào thời điểm tính toán

fi: Tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i trong rổ chỉ số 

ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng vốn hóa (Đây là chỉ tiêu làm giảm tình trạng các nhóm cổ phiếu liên quan với nhau hoặc có một cổ phiếu lẻ chiếm phần lớn tỷ trọng vốn hóa).

Với hệ số chia, nếu giá trị của vốn hóa thị trường tăng hoặc giảm đột ngột do nhiều doanh nghiệp bất ngờ thay đổi số lượng cổ phiếu, công thức phải được điều chỉnh số chia. Theo nguyên tắc, bạn hãy cân bằng chỉ số trước và sau khi biến động. Cụ thể:

  • Hệ số chia (trước) và CMV (trước) là hệ số chia và giá trị vốn hóa trước khi điều chỉnh.
  • Hệ số chia (sau) và CMV (sau) là hệ số chia và giá trị vốn hóa sau khi điều chỉnh.

4. Ý nghĩa chỉ số VNIndex 

Sau khi tìm hiểu vnindex là gì, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến ý nghĩa của chỉ số này. Đây là thuật ngữ rất quan trọng với các nhà đầu tư. VNIndex sẽ giúp bạn xác định giá cổ phiếu cũng như tình hình kinh tế trong khu vực. Bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của chỉ số này nhé. 

4.1 Phản ánh chính xác tình hình cổ phiếu

Chỉ số vn – index được tính toán thông qua sự biến động của cổ phiếu. Đặc biệt, chỉ số này sẽ cho các nhà đầu tư cái nhìn chính xác nhất về sự gia tăng và sụt giảm trên thị trường. Nhờ đó, bạn có thể so sánh và đối chiếu các tài sản đang có trên sàn HoSE dựa trên ngày cơ sở.

vnindex là gì
Chỉ số phản ánh chính xác tình hình cổ phiếu

4.2 Thể hiện tình hình nền kinh tế khu vực

VNIndex giúp các nhà đầu tư biết được tình hình kinh tế trong khu vực. Bạn sẽ đo được khối lượng cổ phiếu mà các công ty đang niêm yết. Đặc biệt, chỉ số này còn giúp bạn tính toán sự phát triển của nền kinh tế. Cụ thể, nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, chỉ số VNIndex sẽ tăng. Ngược lại, sự sụt giảm là dấu hiệu của một nền kinh tế suy thoái. 

điểm của vnindex là gì
VNIndex giúp các nhà đầu tư biết được tình hình kinh tế

4.3 Hỗ trợ nhà đầu tư khi tham gia thị trường

Nhiều nhà đầu tư vẫn thắc mắc về ý nghĩa của điểm của vnindex là gì? Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn có thể dựa vào chỉ số này để phân tích sự biến động của thị trường. Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể kết hợp với các chỉ số khác như VN30, VN100 để tăng sự chính xác cho dự đoán của mình.

vnindex là gì
Chỉ số phân tích sự biến động của thị trường

4.4 Tâm lý quan sát nhà đầu tư qua chỉ số VNIndex

VNIndex là công cụ giúp các nhà đầu tư giữ vững tâm lý. Nếu chỉ số ngày một tăng cao, niềm tin về sự phát triển của cổ phiếu sẽ càng cao. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào giao dịch và làm tăng chỉ số VNIndex hơn nữa. Ngược lại, chỉ số VNIndex thấp sẽ tạo dấu hiệu tiêu cực vì bạn thường e sợ và không dám tập trung nhiều.

vnindex là gì
VNIndex giúp các nhà đầu tư giữ vững tâm lý

4.5 Thể hiện sự chuyển dịch của nền kinh tế 

Chỉ số vn – index biểu hiện rõ về sự chuyển dịch trong nền kinh tế. Khi thị trường bắt đầu tái cơ cấu, cổ phiếu sẽ nhanh chóng bị tác động. Từ đó, chỉ số VNIndex sẽ thay đổi rõ rệt. Bạn có thể dựa vào đó để dự đoán cơ cấu chuyển dịch kinh tế của quốc gia. 

sàn chứng khoán vn index là gì
Chỉ số biểu hiện sự chuyển dịch trong nền kinh tế

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến VNIndex

Yếu tố ảnh hưởng đến vnindex là gì? Chỉ số này có thể thay đổi nếu bị tác động từ nhiều phía. Cụ thể, nhà đầu tư, kết quả kinh doanh và sự biến động về kinh tế có thể ảnh hưởng đến VNIndex. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các yếu tố này bên dưới nhé.

  • Tâm lý nhà đầu tư: Theo quy luật cung và cầu, giá trị của từng loại cổ phiếu sẽ bị biến đổi nhiều. Chính vì thế, các nhà đầu tư nên giữ vững tâm lý để không tác động đến chỉ số VN-Index.
  • Sự biến động của nền kinh tế: Doanh nghiệp sẽ hoạt động vững mạnh và phát triển nếu nền kinh tế biến động theo xu hướng tích cực. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc mua cổ phiếu và làm gia tăng chỉ số VNIndex. 
  • Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp: Tình hình kinh doanh và doanh thu của doanh nghiệp sẽ tác động lớn đến giá trị của cổ phiếu. Nếu phát triển theo hướng tích cực, cổ phiếu sẽ tăng nhanh chóng. Từ đó, chỉ số VNIndex cũng sẽ tăng theo. 
vnindex là gì
Nếu kinh doanh phát triển, VNIndex sẽ tăng

6. Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30 

Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều chỉ số khác nhau. Vn – index và VN30 là hai khái niệm phổ biến nhất. Các chỉ số này đều có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cả hai vẫn còn nhiều điểm khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách phân biệt VNIndex và VN30 nhé.

6.1 Sự giống nhau

Cả VN-Index và VN30 đều có một sức ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, sự biến động tăng giảm của chỉ số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

vnindex là gì
Cả VN-Index và VN30 đều dùng để đánh giá chứng khoán

6.2 Sự khác nhau

VNIndex thể hiện giá trị vốn hóa giữa thị trường ngày cơ sở và ở hiện tại. Cụ thể, chỉ số này cho nhà đầu tư biết về hiệu suất của cổ phiếu. Bạn có thể so sánh được giá cả của thị trường chứng khoán trong hôm nay so với ngày trước và sự thay đổi của giá trị. 

Ngược lại, chỉ số VN30 lại không thể hiện giá trị trong phạm vi lớn như VNIndex. Chỉ số cho biết sự thay đổi của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, những công ty này thường sẽ có hơn 80% giá trị vốn hóa ở thị trường chung.

vn-index là gì
VN30 thể hiện giá trị nhỏ hơn VNIndex

7. Cách đọc chính xác của VNIndex chart 

Khi nhìn vào biểu đồ vn – index, bạn sẽ thấy những mốc thời gian được phân chia rõ ràng theo ngày, tháng hoặc năm. Nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn thời điểm theo nhu cầu của mình. Khi đã chọn, bạn sẽ thấy một đường màu xanh xuất hiện. Trục hoành sẽ đại diện cho thời gian và trục tung đại diện cho khối lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường. 

Các nhà đầu tư nên lựa chọn các thời điểm khác nhau dựa trên mục đích của mình. Nếu có ý định đầu tư dài hạn, bạn nên lựa chọn thời gian hiển thị trên 6 tháng. Nguyên nhân là vì giá trị ở thời điểm ngắn hạn không có ý nghĩa quá lớn. Ngược lại, nếu muốn đầu tư trong thời gian ngắn, bạn có thể điều chỉnh biểu đồ dưới 6 tháng. 

vnindex là gì
Bạn có thể sử dụng chỉ số RSI để phân tích sức mua

Bên cạnh hai chỉ số kể trên, bạn có thể sử dụng chỉ số RSI để phân tích và đánh giá sức mua trên thị trường. Các nhà đầu tư cũng nên kết hợp cả VN30 và VNIndex để có quyết định đúng đắn. Khi đó, bạn sẽ quan sát được cả các cột nến với màu sắc khác nhau như xanh hoặc đỏ trên biểu đồ.

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu vnindex là gì. Chỉ số này đóng vai trò vô cùng quan trọng với các nhà đầu tư chứng khoán. Thông qua VNIndex, bạn sẽ biết được tình hình thị trường và sự biến động kinh tế. Chính vì thế, các nhà đầu tư nên sử dụng VNIndex để có quyết định đúng đắn. Nếu cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ Nghemoigioi.vn để được tư vấn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

lạm phát là gì

Lạm phát là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lạm phát

Lạm phát là gì? Lạm phát là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với nền kinh tế vĩ...

chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản diễn biến như thế nào? Dự đoán chu kì mới

Chu kỳ bất động sản hiện nay đang diễn ra như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà...

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua...

chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn khác nhau như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ...

cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chi tiết, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà sao cho chuẩn xác là điều đang được rất nhiều người...

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì? Loại Đất Nền Nào Nên Đầu Tư?

Hiện nay cụm từ Đất nền và đất thổ cư là gì? Được cộng đồng các nhà đầu tư bất...

tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt

Tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt? Bí quyết chọn tầng chung cư

Bạn có biết tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt không? Vậy những lý do chính nào dẫn...