Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì? Loại Đất Nền Nào Nên Đầu Tư?

Hiện nay cụm từ Đất nền và đất thổ cư là gì? Được cộng đồng các nhà đầu tư bất động sản đề cập đến rất nhiều. Tuy nhiên, rất có ít người hiểu các khái nhiệm này một cách chính xác.

Bài viết sau đây, Nghemoigioi xin chia sẻ đến quý khách hàng tất cả những thông tin chi tiết liên quan đến Đất nền và đất thổ cư là gì? Mời quý khách tìm hiểu để có thêm những thông tin hữu ích cho mình. Giúp việc đầu tư bất động sản một cách hiệu quả.

Tìm hiểu đất nền và đất thổ cư là gì?

đất nền và đất thổ cư là gì- lưu ý
Đất nền dự án

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất còn nguyên sơ, chưa có sự khai thác hay can thiệp từ con người. Chúng nằm cố định và có giá trị theo thời gian. Tuy nhiên, không phải loại đất nào còn hoang sơ cũng gọi là đất nền. Mà nó sẽ trừ các loại đất dùng cho: Lâm nghiệp, thủy sản, giáo dục, giao thông.

Như vậy, những loại đất đã bị bất cứ tác động nào của con người: Cày, xới, đào, san lấp,..Thì sẽ không được gọi là đất nền.

 Phân loại đất nền

Theo định nghĩa trên thì đất nền được phân chia làm 3 loại: Đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề.

Đất nền dự án là gì?

đất nền và đất thổ cư là gì- khái niệm
Đất nền dự án được chủ đầu tư quy hoạch

Đất nền dự án là khu đất đã được chủ đầu tư quy hoạch. Nhưng nó vẫn còn  đang trong giai đoạn nghiên cứu. Khu đất chưa được thi công xây dựng bất cứ một công trình nhỏ lớn nào thì mới được tính là đất nền. Đất nền dự án thường được quy hoạch để xây dựng các công trình về: Khu chung cư, khu đô thị, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng,…

Và loại đất này thường được phân khu ở những nơi có giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc và có nhiều tiện ích xung quanh. Để thuận lợi cho việc đầu tư, làm nhà ở hay kinh doanh mua bán …

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ thì đất nền dự án đã có sự can thiệp của con người. Và nó cũng đã có tính pháp lý rõ ràng minh bạch. Cho nên quá trình khai thác thi công xây dựng của đất nền dự án sẽ nhanh và đồng bộ hơn.

Đất liền kề là gì?

Cũng giống như đất nền dự án, đất kiền kề cũng được quy hoạch theo quy định của nhà nước. Hiện nay, chúng ta thường gặp đất liền kề ở các trường hợp như: Đất ao chuyển sang đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp được chuyển sang đất nhà ở.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay đất ở là loại đất được nhà nước cấp cho cá nhân, hộ dân hoặc các công trình phúc lợi xã hội. Để xây dựng nhà cửa hoặc xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.

Đất thổ cư bao gồm đất ở khu đô thị, đất ở nông thôn và cả các khu vườn ao trong cùng thửa đã được nhà nước quy hoạch. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, chỉ dùng để ở không dùng trong sản xuất nông nghiệp.

Nên đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem đất nền dự án và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Từ đó, sẽ rút ra kinh nghiệm nên đầu tư loại đất nào an toàn và hiệu quả hơn.

Xét về tính pháp lý

Đất nền dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch. Cho nên tính pháp lý của nó khá rõ ràng minh bạch, không xảy ra tình trạng tranh chấp.

Đất thổ cư có tính pháp lý phức tạp hơn rất nhiều. Vì loại đất này thường do cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ. Cho nên, khả năng xảy ra tranh chấp trên đất thổ cư là rất lớn. Đặc biệt có một số trường hợp sử dụng sổ đỏ giả để buôn bán đất.

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với đất nền dự án thì tùy theo tiến độ thi công của công trình. Việc cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất khá mất thời gian. Thường thì quá trình này phải chờ 1-3 năm, đôi khi còn lâu hơn nữa.

Về đất thổ cư, khi muốn cấp quyền sử dụng đất chúng ta phải hoàn thành việc tách thửa. Quá trình này thường diễn ra trong thời gian ngắn hơn khoảng 1-6 tháng tùy theo quá trình xét duyệt hồ sơ.

Vấn đề tách thửa

Đất nền dự án đã được nhà nước quy hoạch chi tiết 1/500 nên sau này không còn khả năng tách thửa. Chỉ trừ trường hợp lô đất đó bị tranh chấp và được tòa án phân xử tách thửa.

Về đất thổ cư thì tùy theo quy định của từng khu vực, từng địa phương. Đất sẽ được cấp phép tách thửa theo diện tích tối thiểu đã quy định từ trước.

Xét về cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh

Vì đất nền dự án dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch rõ ràng. Cho nên, những tiện ích xung quanh: Đường xá, cầu cống, công viên, siêu thị,. được xây dựng một cách đầy đủ và đồng bộ.

Còn đất thổ cư thì sẽ phụ thuộc vào vị trí của lô đất đó ở đâu? Nếu lô đất nằm gần các tiện ích thì chúng ta sẽ được hưởng lợi. Và ngược lại, lô đất đó ở nơi dân cư thưa thớt thì sẽ không có hoặc có rất ít tiện ích xung quanh.

Giá tiền

Xét trên cùng một diện tích thì đất thổ cư thường rẻ hơn rất nhiều so với đất nền dự án. Vì gái trị của lô đất nền bao gồm cả chi phí hạ tầng, tiện ích, cho nên nó cao hơn đất thổ cư khoảng 10-20 %

Ngoài ra, việc thanh toán khi mua đất cũng khác nhau. Đất nền dự án sẽ thanh toán theo từng đợt dựa theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Còn mua đất thổ cư thì thường thanh toán 1 lần cho chủ nhân của khu đất.

Vị trí đất

Đất nền dự án thường được các chủ dự án quy hoạch ở những nơi có vị trí đắc địa. Còn khi muốn đầu tư vào đất thổ cư thì bắt buộc khách hàng phải đi tìm những những khu đất có vị trí theo như mong muốn.

Giao dịch

Mua đất nền dự án thường giao dịch qua môi các nhà môi giới hay các công ty kinh doanh bất động sản. Còn đất thổ cư thì quá trình mua đơn giản hơn rất nhiều. Vì khách hàng có thể mua trục tiếp với nhà dân hoặc qua lời giới thiệu của bạn bè, người quen.

Lưu ý khi mua đất nền và đất thổ cư là gì?

Những lưu ý khi mua đất nền dự án

Quý khách hàng nên chọn mua mảnh đất có sổ đỏ hợp pháp. Để bảo đảm việc đầu tư của chúng ta an toàn. Không gặp khó khăn trong các trường hợp được đền bù nếu bị thu hồi.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần tra cứu kỹ các thông tin liên quan đến dự án: Vị trí, tiện ích xung quanh, khu dân cư,..Khi giao dịch với chủ đất, bạn cũng cần phải thành lập hồ sơ, giấy tờ đầy đủ. Đặc biệt khách hàng tuyệt đối không được thỏa thuận miệng.

Ngoài ra, quý khách cũng cần tìm hiểu kỹ về năng lực và nguồn vốn đầu tư của chủ dự án. Nên chọn mua đất ở những những nhà đầu tư có uy tín, sở hữu nguồn vốn mạnh. Nhằm bảo đảm rằng dự án được xây dựng theo đúng tiến độ trong hợp đồng.

Mua đất nền dự án là một việc đầu tư rất dài hơi. Cho nên, khách cần cân nhắc kỹ vấn đề tài chính của bản thân. Để từ đó, lựa chọn chính sách trả tiền hợp lý. Nhằm bảo đảm nguồn tài chính của gia đình không bị ảnh hưởng.

Xác định mục đích đầu tư: Kinh doanh, bán lại thu lợi nhuận,..Từ đó, có phương thức đầu tư hợp lý để mang lại giá trị đầu tư hiệu quả.

Tìm hiểu giá trị các lô đất xung quanh dự án của lô đất muốn đầu tư. Xem giá tiền của nó có chệnh không? Hoặc giá đất của dự án này có cao hơn so với các dự án xung quanh.

Đầu tư theo nhóm nếu mình chưa có kinh nghiệm. Hoặc chưa có nhiều thông tin về lô đất để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Xem thêm:

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

đất nền và đất thổ cư là gì- lưu ý
Lưu ý khi mua đất thổ cư

Quý khách nên đến khu đất cần mua, tìm hiểu từ những người xung quanh để xác định các thông tin về mảnh đất đó như thế nào. Xem nó có đúng với lời giới thiệu của bên bán hay không.

Một số thông tin mà khách hàng cần tìm hiểu là: Vị trí, cơ sở hạ tầng, những tiện ích xung quanh. Đồng thời cũng cần xách định rõ ràng xem khu đất đó có được cấp giấy phép phân lô hay không.

Mặt khác, chúng ta cũng cần đến các nơi: UBND xã, huyện hoặc lên phòng tài nguyên môi trường. Để xác định xem lô đất đó có nằm trong khu quy hoạch hay không. Bởi vì  nếu khách hàng  mua trúng đất đã bị quy hoạch thì nguy cơ bị lỗ vốn, thậm chí bị mất trắng là rất lớn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối chiếu diện tích đất thực so với diện tích đất trong sổ đỏ. Để tránh trường hợp chênh lệch diện tích dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả.

Đặc biệt, hiện tại tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng  đang xuất hiện rất nhiều. Người đầu tư phải thật tỉnh táo xem giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất cần mua có giá trị thật hay không. Để tránh tình trạng bị lừa đảo dẫn đến việc đầu tư thua lỗ thậm chí có khả năng mất trắng.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần chú ý một số yếu tố như:

  • Không mua đất thổ cư nằm nên hệ cống thoát nước thải.
  • Tìm hiểu địa chất ở vùng đất đó có xây nhà được hay không.
  • Tránh mua những lô đất  ở các khu đầm lầy vì nó sẽ không xây dựng đc nhà ở.
  • Khu đất không được nằm trong diện đang tranh chấp. Đất bị tranh chấp, kiện tụng thì quyền sử dụng đất rất phức tạp, việc đầu tư nhất định không an toàn. Do vậy, quý khách cần tìm hiểu các thông tin  này một cách cẩn thận.
  • Khi đặt cọc mua đất cần phải có giấy tờ được chứng minh.
  • Không nên thanh toán hết 100 % khi chưa được sang tên sổ đỏ. Để tránh trường hợp bên bán kéo dài thời gian sang tên quyền sở hữu đất.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền và đất thổ cư là gì?

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Lựa chọn vị trí đắc địa

Chọn những lô đất có vị trí kết nối giao thông thuận lợi. Gần các tiện ích: Bệnh viện, chợ , trường học, trung tâm hành chính, ..Vì đất ở những nơi này có nhiều tiềm năng sinh lời.

Tránh đầu tư các dự án ma

Quý khách hàng nên chọn đầu tư các dự án sống. Mua những dự án đã hình thành khu dân cư đông đúc. Koặc khu dân cư có mật độ vừa phải mà có khả năng tăng giá. Tránh mua những khu quá hẻo lánh, không có tiềm năng phát triển.

 Tính thanh khoản cao

Mua những lô đất có tính thanh khoản cao. Giúp giảm gánh nặng tài chính, đồng thời giá trị sinh lời của lô đất được bảo đảm hơn. Khách hàng có thể tiến hành một cuộc khảo sát về giá trị của các đất xung quanh. Hoặc đem rao bán xem có nhiều người quan tâm đến lô đất chúng ta cần mua hay không.

Mua những lô đất có cơ sở hạ tầng bài bản

Khi hạ tầng cơ sở thay đổi: Điện đường cầu, các khu đô thị mới thì giá đất sẽ thay đổi theo. Đặc biệt nhất là yếu tố giao thông vì nó sẽ  quyết định giá trị sinh lời cho khu đất. Cho nên, nếu có thể quý khách hàng hãy chọn mua những lô đất ở các trục đường chính, nơi có nhiều nước giao thông. Thì việc đầu tư sẽ nhanh chóng có hiệu quả.

Những kinh nghiệm đầu tư thổ cư hiệu quả

đất nền và đất thổ cư là gì- kinh nghiệm
Ký hiệu đất thổ cư

Mua đất có vị trí đắc địa

Đất có vị trí tốt sẽ gần  các khu trung tâm, đông dân cư, trục đường lớn,.. Giá trị sinh lời sẽ rất cao.. Đặc biệt không nên mua đất ở những nơi hẻo lánh. Vì khả năng thuộc diện quy hoạch rất lớn. Và đất ở những nơi này ít có khả năng  thu hút dân cư đến sinh sống. Cho nên tiềm năng phát triển của nó không cao.

Môi trường sống xung quanh tốt

Đất thổ cư thường dùng để xây nhà ở. Cho nên cộng đồng cư dân xung quanh rất quan trọng. Nếu họ là những người thân thiện, trung thực, văn hóa, lối sống thì nhất định khu đất đó dễ được bán lại hoặc xây nhà ở.

Tính pháp lý được đảm bảo

Mua những lô đất đã có sổ đỏ, sổ hồng. Hoặc có khả năng làm được hai loại sổ này. Nhằm bảo đảm tính an toàn, mang lại quyền sở hữu tuyệt đối cho chúng ta.

Nhiều tiện ích xung quanh

Những khu đất có nhiều tiện ích xung quanh sẽ thuận lợi cho quá trình sinh sống. Hoặc nếu không ở, khách hàng có thể  dễ dàng bán lại thu lợi  nhuận. Vì những nơi này thường có tính thanh khoản cao.

Chọn mua những mảnh đất hợp phong thủy

Ngày nay yếu tố phong thủy rất quan trọng trong bất động sản. Rất nhiều người quan niệm đất ở hợp với cung mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận về cho họ. Vì vậy, khi xác định muốn mua khu đất nào đó. Khách hàng có thể nhờ thầy phong thủy đến đo đạt, xác định phương hướng khu đất xem có hợp phong thủy của mình.

Kết luận

Thị trường bất động sản Việt Nam đa dạng các loại đất. Nắm bắt được những thông tin chính xác của mỗi loại sẽ giúp việc đầu tư của quý khách hàng hiệu quả hơn. Đồng thời cũng tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Với những thông tin Nghemoigioi đã chia ở trên, hi vọng mọi người hiểu được chính xác khái niệm đất nền và đất thổ cư là gì? Qua đây, chúng tôi cũng mong rằng những kinh nghiệm đó sẽ mang lại giá trị tích cực cho các khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực này.

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người...

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Bản đồ quy hoạch là một khái niệm quen thuộc đối với bất cứ ai ở trong lĩnh vực bất...

làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất phải biết

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Sổ đỏ có vai trò rất quan trọng, là một trong những loại...

Tìm hiểu về cọc mua đất và những điều cần biết

Tìm hiểu về đặt cọc mua đất | Thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nhưng lại không tìm hiểu về đặt cọc mua...

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà | 4 lưu ý đắt giá cần biết

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Việc hiểu biết trước...

Đất DSH Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Về Đất DSH

Những công trình nhà chung cộng đồng này được bố trí và xây dựng trên một khu đất chuyên dụng,...