Đất SKS Là Gì? 3 Điều Cần Biết Về Đất SKS

Trong bài viết này, cùng Nghemoigioi tìm hiểu đất SKS là gì? Và những điều cần biết về đất SKS nhé.

Như các bạn đã biết khoáng sản là một nguồn tài nguyên rất quý giá của thiên nhiên. Việc khai thác khoảng sản là một hoạt động vô cùng cần thiết góp phần rất lớn vào sự phát triển của kinh tế – chính trị đất nước cũng như đời sống con người.

Tuy nhiên, khoáng sản không phải là vô hạn, đây là nguồn tài nhiên hữu hạn có thời gian tái tạo rất lâu. Việc khai thác, sử dụng khoáng sản quá mức sẽ làm cho quá trình sử dụng không hiệu quả dẫn đến cạn kiệt khoáng sản theo thời gian. Thấy được vấn đề trên, pháp luật đã ban hành các quy định vô cùng rõ ràng, chặt chẽ trong việc sử dụng đất SKS.

Đất SKS là gì?

Những hoạt động nào liên quan tới khoáng sản?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “đất SKS là gì?” chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những hoạt động nào sẽ liên quan tới khoáng sản.

Khoáng sản được hiểu như là những khoáng vật, khoáng chất có ích đến từ thiên nhiên của lớp vỏ Trái Đất, được tích tụ ở thể lỏng, thể khí và thể rắn. Chúng có hiệu quả và lợi ích trong việc sử dụng để sản xuất ra các loại của cải vật chất cho nền kinh tế nhà nước và đem lại nhiều lợi ích cho đời sống con người.

Đất SKS là gì?
Hoạt động khai thác khoáng sản

Hoạt động khoảng sản được chia thành các hoạt động chính như sau:

  • Hoạt động điều tra địa chất khoáng sản: Đây là một hoạt động điều tra, nghiên cứu về quá trình hình thành khoáng sản và những vấn đề liên quan tới lớp vỏ Trái Đất. Từ đó, đánh giá các tiềm năng trong việc khai thác khoáng sản.
  • Hoạt động thăm dò khoáng sản: Đây là một hoạt động giúp xác định số lượng, chất lượng của các loại khoáng sản và những thông tin mang tính liên quan trong việc khai thác khoáng sản.
  • Hoạt động khai thác khoáng sản: Đây là hoạt động khai thác các loại khoáng sản và sử dụng nó nhằm đem lại những lợi ích trong việc phục vụ cho nền kinh tế đất nước cũng như trong đời sống của con người. Bao gồm các hoạt động như xây dựng hầm mỏ, khai đào, phân loại,… và những hoạt động khác có liên quan.
  • Hoạt động chế biến khoáng sản: Đây là hoạt động sử dụng các phương pháp khác nhau để làm thay đổi tính chất đặc thù của khoáng sản nhằm tạo ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng khác nhau và mang lại giá trị cao hơn so với khoáng sản chưa được chế biến.

Đất SKS là gì?

Đất SKS là gì?
Đất SKS là gì?

Những thông tin về hoạt động khoáng sản trên cũng đã phần nào trả lời được cho câu hỏi đất SKS là gì?

Như vậy, để trả lời được cho câu hỏi “đất SKS là gì?” chúng ta sẽ căn cứ vào Khoản 1, Điều 152, Luật Đất đai năm 2013 để hiểu rõ về khái niệm đất SKS như sau:

Đất SKS là loại đất được phục vụ cho hoạt động khoáng sản, bao gồm các hoạt động thăm dò, khai thác chế biến khoáng sản và thuộc các công trình khu vực phụ trợ cho hoạt động khoáng sản, hành lang diễn ra an toàn và mang tính quy củ dưới sự giám sát chặt chẽ của pháp luật.

Căn cứ vào quy định của Điều 2, Luật Khoáng sản 2010 thì hoạt động khoáng sản được chia thành hai hoạt động chính là thăm dò khoáng sản và khai thác khoáng sản.

Đất SKS là nhóm đất vô cùng quan trọng và cần thiết có tác động rất lớn trong việc phát triển kinh tế, chính trị của đất nước. Vì vậy, nhóm đất này nằm trong sự bảo quản và quản lí chặt chẽ của pháp luật nhằm tránh những hành vi khai thác trái phép làm lãng phí và ảnh hưởng xấu đến khoáng sản.

Đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS.

đất SKS là gì?
Đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS

Sau khi biết được”đất SKS là gì?”, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS đã được pháp luật nêu rõ trong Khoản 2, Điều 152, Luật Đất Đai năm 2013. Nội dung đã được nêu rõ như sau:

Đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS để thăm dò và khai thác khoáng sản:

Đối tượng sử dụng.

Là các cá nhân, tổ chức, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu nước ngoài được Nhà nước đồng ý cho phép thuê đất SKS với mục đích thực hiện các dự án thăm dò và khai thác khoáng sản.

Hình thức sử dụng.

Sau khi có quyết định cho thuê đất SKS của Nhà nước, các đối tượng trên sẽ tiến hành sử dụng đất SKS với mục đích thăm dò và khai thác khoáng sản.

Đối tượng và hình thức sử dụng đất SKS để làm mặt bằng chế biến khoáng sản.

Theo khoản 2, Điều 152, Luật Đất Đai năm 2013 thì đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản là loại đất thuộc đối tượng sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp với hình thức sử dụng đất như đất phục vụ cho thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp đã được quy định tại Điều 153 của bộ Luật Đất Đai năm 2013.

Đối tượng sử dụng.

Tổ chức kinh tế, cá nhân, hộ gia đình và người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước đồng ý cho phép thuê đất SKS.

Hình thức sử dụng.

Các đối tượng trên được Nhà nước quyết định cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; được Nhà nước cho phép thừa kế và được tặng cho quyền sử dụng đất.

Xem thêm:

Những quy định về việc sử dụng đất SKS là gì?

Khoáng sản là một tài sản vô cùng quý giá được thiên nhiên ban tặng cho chúng ta góp phần vào sự phát triển của mỗi quốc gia và sự phát triển của con người. Chính vì vậy, việc khai thác khoáng sản phải diễn ra một cách tiết kiệm và hợp lí tránh làm ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên quý giá này.

đất SKS là gì?
Những quy định về việc sử dụng đất SKS

Việt Nam là một trong những đất nước có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào và phong phú. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên này còn có tác động rất lớn đối với sự phát triển của kinh tế – chính trị – xã hội nước ta. Chính vì thế, để đảm bảo quá trình sử dụng đất SKS được diễn ra hợp pháp và an toàn, Nhà nước ta đã ban hành nhiều quy định nằm trong Khoản 3, Điều 152, Luật Đất Đai 2013 như sau:

Cần có giấy phép để sử dụng và hoạt động trên đất SKS.

Tất cả các hoạt động trên đất SKS đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và phải có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ để thực hiện các hoạt động như thăm dò, khai thác khoáng sản hoặc sử dụng đất làm mặt bằng chế biến.

Đất SKS là nhóm đất chứa các loại khoáng sản quan trọng, cho nên cần phải thông qua sự cho phép của Nhà nước để dễ dàng quản lí và bảo quản. Ngoài ra, còn đảm bảo cho đối tượng sử dụng đất thực hiện các hoạt động một cách an toàn và hợp lí.

Cần đảm bảo các biện pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường.

Khi diễn ra các hoạt động khoáng sản như thăm dò, khai thác trên đất SKS sẽ khó tránh khỏi việc làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cho nên, mọi các nhân hoặc tổ chức cần phải đảm bảo cho những biện pháp bảo vệ môi trường diễn ra một cách hợp lí và tốt nhất nhằm giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường sống và con người xung quanh khu đất.

Các đối tượng cần phải có trách nhiệm và hoạt động đúng tiến độ khi sử dụng đất SKS.

Khi diễn ra các hoạt động khoáng sản các đối tượng phải sử dụng đất một cách phù hợp với tiến độ thăm dò và khai thác khoáng sản. Ngoài ra, cần phải có trách nhiệm đảm bảo được tình trạng đất đã được quy định trong hợp đồng thuê đất và trả lại đất đúng với tiến độ, thời gian quy định.

Nếu đối tượng sử dụng không sử dụng lớp đất mặt hoặc không ảnh hưởng đến việc sử dụng mặt đất thì không phải thuê đất mặt.

Pháp luật nước ta quy định các đối tượng sử dụng đất SKS sẽ không cần phải thuê đất mặt nếu trong quá trình khai thác, thăm dò khoáng sản không sử dụng lớp đất mặt và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng mặt đất tại khu vực hoạt động khoáng sản.

Những nguyên tắc và điều kiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản và sử dụng đất SKS là gì?

Ngoài những quy định của pháp luật trong việc sử dụng và hoạt động trên đất SKS ra, thì chúng ta cần phải biết được những nguyên tắc và điều kiện để được cấp giấy phép khai thác nhằm tránh gây ra những sai phạm làm ảnh hưởng đến các cá nhân và tổ chức khi hoạt động trên đất SKS.

đất SKS là gì?
Những nguyên tắc và điều kiện cấp giấy phép khai thác

Nguyên tắc cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 53 Luật khoáng sản năm 2010, các nguyên tắc khi thực hiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản cụ thể như sau:

  • Chỉ cấp giấy phép cho các đối tượng khai thác khoảng sản tại khu vực chưa có các cá nhân tổ chức đang tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản hợp pháp. Ngoài ra, còn tránh các khu vực cấm hoặc tạm thời chưa cho phép thực hiện các hoạt động khoáng sản và các khu vực dự trữ khoáng sản của quốc gia.
  • Không thực hiện các hành vi chia cắt các khu vực khai thác khoáng sản lớn để cấp giấy phép khai thác cho nhiều đối tượng khác.

Điều kiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 53 Luật khoáng sản năm 2010, các điều kiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản cụ thể như sau:

  • Các đối tượng sử dụng và hoạt động khai thác phải có dự án đầu tư khai thác tại khu vực đã được tiến hành thăm dò kĩ lưỡng và phải có sự phê duyệt trữ lượng phù hợp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình khai thác, cần phải sử dụng nguồn nhân lực phù hơp, các thiết bị, công nghệ và phương pháp phục vụ tối ưu và hiệu quả. Đối với các khoảng sản độc hại cần phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.
  • Phải có báo cáo về mức độ ảnh hưởng đến môi trường tại khu vực khai thác và phải đảm bảo thực hiện các biện pháp tốt nhất để phục hồi và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động khai thác.
  • Các đối tượng thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản phải có vốn chủ sỡ hữu bằng 30% tổng số vốn đầu tư trong dự án khai thác.

Tổng kết.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho ban những thông tin cụ thể về đất SKS là gì? Và những điều cần biết về nhóm đất SKS. Nếu có nhu cầu thuê hoặc sử dụng đất SKS các bạn có thể tham khảo những thông tin trên.

Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh...

Officetel là gì? Giải đáp thông tin A-Z về officetel

Officetel là gì, ưu nhược điểm hay liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bản thân không là...

Nhà Hướng Bắc Đặt Bếp Hướng Nào Là Hợp Lý?

Câu hỏi nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào? là câu hỏi được sự quan tâm của khá nhiều người...

Bản Đồ Quy Hoạch Quận 12 TPHCM

Theo như trong chính sách bản đồ quy hoạch quận 12, thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đây là...

Có Nên Mua Đất Dự Án Và 4 Lưu Ý Cần Nhớ

Có nên mua đất dự án không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm...

Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế,...

Có Nên Mua Đất Bảo Lộc Hay Không?

Khá nhiều người đặt ra nghi vấn có nên mua đất Bảo Lộc? Thời gian gần đây, thị trường bất...

Có Nên Mua Đất Đà Nẵng Thời Điểm Này?

Nếu bạn đang loay hoay những suy nghĩ về việc có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay...