Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Chính vì thế mà những thông tin về quy hoạch về khu vực Hà Nội luôn là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Cho nên, trong bài viết này nghemoigioi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về bản đồ quy hoạch Hà Nội trong những năm trong tương lai nhé.

Trong bản đồ quy hoạch Hà Nội sẽ gồm có những thông tin nào?

Trong bản đồ quy hoạch Hà Nội, mọi người có thể tìm thấy những thông tin như sau:

 • Các địa danh.
 • Địa giới hành chính trong thành phố.
 • Các khu dân cư.
 • Mật độ dân cư.
 • Đất đai.
 • Quy hoạch giao thông.
 • Dự kiến quy hoạch công viênvà mảng xanh trong đô thị.

Mục tiêu quy hoạch của khu vực Hà Nội trong những năm sắp tới

bản đồ quy hoạch hà nội
Bản đồ quy hoạch Hà Nội

Tầm nhìn quy hoạch của khu vực Hà Nội

Tầm nhìn của bản đồ quy hoạch Hà Nội đó chính là xây dựng và phát triển khu vực Hà Nội trở thành một thành phố Xanh – Văn hiến – Văn Minh – Hiện đại.

Thành phố Hà Nội trong tương lai sẽ phát triển năng động và hiệu quả, trở thành biểu tượng cho cả nước, đóng vai trò là trung tâm hành chính- chính trị Quốc gia, trung tâm lớn Quốc gia về văn hoá – kinh tế – giáo dục – khoa học, và trung tâm du lịch và giao dịch quốc tế có tầm ảnh hưởng khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi có môi trường sinh sống, sinh hoạt giải trí lý tưởng với chất lượng tốt và có nhiều cơ hội đầu tư thuận lợi cao.

Thành phố xanh: Môi trường vẫn luôn là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới hiện nay cũng rất tích cực quan tâm đến.

Đi cùng với đó là sự phát triển toàn diện về mặt kinh tế phải luôn đi kèm chặt chẽ với việc bảo vệ môi trường sống. Với tầm nhìn này, trong tương lai thủ đô Hà Nội sẽ hạn chế tình trạng gây ô nhiễm, mang đến cho con người một môi trường sống trong lành và sạch đẹp.

Thành phố Văn Hiến: Tầm nhìn của bản đồ quy hoạch thủ đô Hà Nội trong tương lai sẽ đi cùng với sự bảo tồn. Các giá trị về văn hóa và lịch sử sẽ được bảo vệ để tồn tại song song cùng sự phát triển bền vững. Đưa thủ đô Hà Nội trở thành điểm du lịch, với nhiều nét đẹp truyền thống và mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của đất nước.

Thành phố Văn Minh – Hiện Đại: Sự phát triển của thành phố Hà Nội sẽ dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức. Như thế, nơi đây mới có thể phát triển một cách vững vàng. Từ đó, trở thành nơi có môi trường sống hoàn hảo, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Các mục tiêu quy hoạch cốt yếu

Sau đây là các mục tiêu mà trong bản đồ quy hoạch Hà Nội muốn hướng đến năm 2030.

Xây dựng hình ảnh thủ đô Hà Nội: Đưa Hà Nội trở thành một khu đô thị văn minh, lịch sự và mang theo sự phát triển bền vững dựa trên nền kinh tế tri thức. Đi cùng với đó là những nét đặc sắc về văn hóa, kiến trúc đặc trưng chỉ Hà Nội mới có.

Nâng cao vai trò vị thế và tính chất cạnh tranh của thành phố Hà Nội: Đưa khu vực phát triển toàn diện về mọi mặt. Để xứng đáng là thành phố đại diện cho cả nước và tự tin hội nhập với nền kinh tế trên toàn cầu.

Xây dựng mô hình chính quyền đô thị, tự chủ và nhân quyền: Xây dựng môi trường linh hoạt trong quản lý hành chính. Mang đến nhiều cơ hội, điều kiện lý tưởng để thu hút được sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Định hướng, thực hiện triển khai chủ trương chính sách và chiến lược phát triển: Bao gồm cả chiến lược về kinh tế văn hóa, xã hội cũng như an ninh quốc phòng của thủ đô Hà Nội cũng như trên toàn nước Việt Nam. Từ đó, bảo đảm đưa nước nhà ngày càng phát triể mạnh mẽ và vững chắc trong tương lai.

Xem thêm:

Bản Đồ Quy Hoạch Đường Vành Đai 4

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Những thông tin về bản đồ quy hoạch về hạ tầng giao thông của thủ đô Hà Nội

Bản đồ quy hoạch giao thông khu vực Hà Nội sẽ được tiến hành triển khai với mục tiêu biến nơi đây trở thành khu đô thị lớn mang theo chức năng kinh tế tổng hợp trên toàn nước.

bản đồ quy hoạch hà nội
Hạ tầng giao thông của thủ đô Hà Nội

Để thực hiện được mục tiêu này thì không thể nào quên đi việc quy hoạch hạng mục hạ tầng giao thông của Hà Nội. Cụ thể:

Quy hoạch đường sắt

Dựa trên bản đồ quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, bạn có thể thấy được những thay đổi rõ rệt của hệ thống đường sắt đô thị.

bản đồ quy hoạch hà nội
Quy hoạch đường sắt Hà Nội

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2030, thành phố Hà Nội sẽ tiến hành quy hoạch thêm 8 tuyến đường sắt mới với tổng chiều dài lên đến 410km. Các tuyến đường sắt đô thị sẽ được tiến hành quy hoạch cả trên cao và ngầm. Cụ thể là:

 • Tuyến đường thứ 1 sẽ bao gồm đường sắt đô thị Hà Nội kết hợp cùng với tuyến đường sắt quốc gia, từ đó tạo thành tuyến đường dài 36km.
 • Tuyến đường thứ 2 sẽ gồm có đường sắt từ sân bay Nội Bài đến Hoàng Quốc Việt với tổng chiều dài là 42km. Tuyến đường sắt này sẽ gồm cả trên cao lẫn ngầm theo hướng vành đai và trung tâm.
 • Tuyến đường 2A sẽ có chiều dài khoảng 24km từ Cát Linh đến Hà Đông đã được đưa vào tiến hành khai thác.
 • Tuyến đường 3 thì đang trong quá trình tiến hành thi công và dự kiến sẽ khai thác vào năm 2030 từ Trôi đến Hoàng Mai.
 • Tuyến đường 4 thì kế hoạch thi công từ Mê Linh đến Liên Hà sẽ có tổng chiều dài khoảng 54km.
 • Tuyến đường 5 có dự kiến thi công từ đường Văn Cao đến tuyến đường Hòa Lạc.
 • Tuyến đường 6: Tuyến đường sắt sẽ bắt đầu từ sân bay Nội Bài đến Ngọc Hồi.
 • Tuyến đường 7: Tuyến đường sắt sẽ bắt đầu từ Mê Linh đến Dương Nội.
 • Tuyến đường 8: Sẽ bắt đầu từ Sơn Đồng đến Dương Xá.

Quy hoạch tuyến đường vành đai

Trong bản đồ quy hoạch Hà Nội cũng sẽ bao gồm luôn cả các tuyến đường vành đai. Cụ thể các tuyến đường vành đai đó sẽ bao gồm vành đai 1, 2, 2.5, 3, 4 và 5.

Các vành đai này được xây dựng với mục đích nhằm giảm tải đi áp lực hệ thống giao thông trên các tuyến đường nội đô.

Từ đó, mang đến một cơ sở hạ tầng hiện đại và tiện nghi, giúp giảm thiểu đi tình trạng kẹt xe và kết nối tốt hơn với các tuyến đường liên tỉnh.

Quy hoạch đường cao tốc

Các tuyến đường cao tốc sẽ được xây dựng từ 4 làn đến 8 làn nhằm mang đến sự thuận tiện trong quá trình tham gia giao thông cũng như giảm tải đi bớt áp lực cho tuyến đường quốc lộ.

Đồng thời, đi cùng với đó là hoàn thiện xong 7 tuyến đường cao tốc đang trong quá trình thi công xây dựng.

Quy hoạch đường hàng không

Trong bản đồ quy hoạch Hà Nội sẽ gồm có việc nâng cấp, cải tiến đường hàng không. Cụ thể, đến năm 2030 tầm nhìn 2050 sẽ hoàn thiện các công trình bao gồm cải tạo, mở rộng và nâng cấp sân bay Nội Bài.

Đồng thời thực hiện quy hoạch cảng hàng không Gia Lâm và tận dụng tối ưu sân bay Hòa Lạc và Miếu Môn để phục vụ quân đội trong trường hợp cần thiết. Còn đối với sân bay Bạch Mai sẽ được sử dụng để làm điểm đỗ trực thăng hoặc dùng để cứu hộ.

Quy hoạch giao thông đường thủy

Khu vực Hà Nội sẽ được mở rộng, liên kết và cải tạo giao thông đường thủy để phục vụ cho các nhu cầu vận chuyển hàng hóa, du lịch và kết nối với các tỉnh thành trong nước với nhau.

Theo như kế hoạch, các tuyến đường thủy được quy hoạch sẽ gồm:

 • Cải tạo lại các con sông Đáy và sông Tích để phục vụ du lịch vànông nghiệp trong nước.
 • Tiến hành nâng cấp các cảng tại những con sông thuộc thành phố Hà Nội và Sơn Tây.
 • Liên kết cáccảng với nhau để tạo nên một sự kết nối tiện nghi nhằm tạo một đường dây liên tỉnh như Hải Nam, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hòa Bình và Hưng Yên.

Khu đô thị vệ tinh tại khu vực Hà Nội

Trong bản đồ quy hoạch Hà Nội thứ không thể thiếu chính là khu đô thị vệ tinh. Khu đô thị vệ tinh sẽ được hình thành theo sơ đồ một đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh.

bản đồ quy hoạch hà nội
Xây dựng khu đô thị vệ tinh tại khu vực Hà Nội

Những đô thị vệ tinh này sẽ được kết nối với nhau và đô thị trung tâm thông qua các tuyến đường vành đai. Từ đó, tạo nên sự liên kết chặt chẽ, thuận lợi trong hạ tầng giao thông và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Nhờ thế mà tạo được công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và giảm tải bớt áp lực về dân sinh cho trung tâm thủ đô.

Các đô thị vệ tinh nằm trong bản đồ quy hoạch bao gồm: Đô thị vệ tinh Hòa Lạc, đô thị vệ tinh Xuân Mai, đô thị vệ tinh Phú Xuyên, khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn và khu đô thị vệ tinh Sơn Tây .

Từng đô thị vệ tinh sẽ được quy hoạch để phát triển theo hướng riêng biệt. Tạo nên sự đa dạng, hoàn thiện và đầy đủ về mọi lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế và du lịch,…

Bản đồ quy hoạch khu vực Hà Nội theo các quận/huyện

Ngày nay, có rất nhiều kế hoạch quy hoạch các khu đô thị Hà Nội đã được tiến hành phê duyệt chi tiết để thực hiện quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội như:

 • Quận Hà Đông:Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thanh Hà, Dương Nội, Xa La, Mậu Lương, Văn Quán, Kiến Hưng và Phú Lương…
 • Quận Tây Hồ:Tiến hành quy hoạch khu đô thị Xuân Phương, Ciputra và Tây Hồ Tây.
 • Huyện Thanh Trì: Tiến hành quy hoạch khu đô thịPháp Vân, Cầu Bươu và Tứ Hiệp…
 • Quận Thanh Xuân:Bản đồ khu đô thị mới gồm có Geleximco, Phùng Khoang, Đại Kim Định Công, Tây Nam Kim Giang và Kim Văn Kim Lũ…
 • Huyện Gia Lâm:Bản đồ quy hoạch khu đô thị Vincity và Đặng Xá…
 • Quận Hoàng Mai: Quy hoạch khu đô thị Linh Đàm, khu đô thị mới Thịnh Liệt.
 • Huyện Hoài Đức:Bản đồ quy hoạch khu đô thị La Phù, nam An Khánh và Vân Canh…
 • Quận Nam Từ Liêm:Bản đồ quy hoạch khu đô thị Mỹ Đình 2, Ngoại Giao Đoàn và Mỗ Lao.
 • Huyện Quốc Oai:Bản đồ quy hoạch khu đô thị căn nhà mới.
 • Quận Bắc Từ Liêm:Bản đồ quy hoạch khu đô thị thành phố giao lưu và Bắc Cổ Nhuế Chèm.
 • Quận Long Biên:Tiến hành quy hoạch khu đô thị Sài Đồng, Việt Hưng và Khai Sơn.
 • Quận Cầu Giấy: Khu đô thị mới Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Dịch Vọng và Yên Hòa…
 • Huyện Mê Linh: Tiến hành quy hoạch khu đô thị Chi Đông.
 • Huyện Sóc Sơn: Bản đồ quy hoạch khu đô thị Sóc Sơn.

Lời kết

Nhìn chung, có lẽ sau khi đọc bài viết này bạn cũng đã hiểu rõ bản đồ quy hoạch Hà Nội rồi phải nhỉ. Hy vọng là bài viết này sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích nhất.

4 Kinh Nghiệm Đầu Tư Đất Nền Vốn Thấp

Làm cách nào để đầu tư đất nền vừa sinh lời nhuận nhiều mà vừa an toàn? Sau đây Nghemoigioi...

Có Nên Mua Đất Dự Án Và 4 Lưu Ý Cần Nhớ

Có nên mua đất dự án không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm...

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Có Nên Mua Đất Đà Nẵng Thời Điểm Này?

Nếu bạn đang loay hoay những suy nghĩ về việc có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Cập Nhật Mới Nhất

Đặt cọc là một hình thức để đảm bảo thỏa thuận mua bán giữa hai bên.Mặc dù việc đặt cọc...

7 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Chung Cư Cần Nhớ

Không phải ai cũng có thể lựa chọn được một căn hộ chung cư vừa ý. Vì thế bài viết...

5 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án Tránh Bẫy Lừa

Nhiều cơn sốt đất diễn ra đặc biệt là phân khúc đất nền đã khiến nhiều người đổ xô đầu...