Long Mạch Là Gì? Kiến Thức Phong Thuỷ Nhà Đầu Tư Nên Biết

Đất long mạch được người ta săn lùng nhất trong các thế đất hiện nay. Vậy đất long mạch là gì đất long mạch có điều gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách đầy đủ cũng như chi tiết nhất để bạn đọc nắm rõ về thế đất này.

Long mạch là gì?

Long mạch là gì? Long mạch chính là thế đất tốt nhất theo quan niệm phong thủy. Ở đâu có long mạch, ở đó sự sống sinh sôi, nảy nở, vạn sự như ý, mọi điều tốt lành.

Theo quan điểm dân gian, long mạch chính là vùng đất được bảo hộ và bao bọc bởi bốn thế đất Huyền Vũ (phương Bắc), Bạch Hổ (phương Tây), Thanh Long (phương Đông), Chu Tước (phương Nam).

Để hiểu hơn về long mạch là gì, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về Huyền Vũ, Bạch Hổ, Thanh Long, Chu Tước.

Đầu tiên, thế đất Huyền Vũ trong long mạch là gì?

Trong dân gian tương truyền rằng Huyền Vũ là một con rùa. Mà con rùa chính là biểu tượng của sự bảo bọc và che chở, nói cách khác Huyền Vũ chỉ những quý nhân đi qua cuộc đời chúng ta.

Vậy thế đất huyền vũ trong long mạch là gì? Ấy là thế đất “Ỷ Sơn, Hướng Hải”, có nghĩa sau lưng là đồi núi. Thử tưởng tượng xem một căn nhà mà phía sau là đồi núi hoặc một tòa cao ốc hoặc dựa vào nhà hàng xóm nào đó, thì có phải như chúng ta đang ngồi tựa vào lưng ghế, như vậy sẽ cảm thấy an tâm và được che chở hơn không?

Thế đất Huyền Vũ trong long mạch rất đơn giản, chỉ những phần đất của một ngôi nhà sẽ nhô cao hơn so với phần mặt tiền. Thế đất như vậy sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều quý nhân, hợp tác với nhiều người tài giỏi, giúp cho sự nghiệp thăng hoa.

Thứ hai, thế đất Thanh Long, Bạch Hổ trong long mạch là gì?

Trong dân gian có câu “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ” chỉ hai vị trí đẹp nhất của thế đất Thanh Long, Bạch Hổ trong long mạch. Thanh Long, Bạch Hổ luôn đi đôi và song hành cùng nhau.

Thanh Long nằm ở tả (bên trái), bóc tách ý nghĩa từ Thanh Long, ta có Thanh – xanh thiên thanh và Long – rồng. Vậy Thanh Long ý chỉ con rồng xanh, một linh vật mang lại sự may mắn, thịnh vượng và phú quý. Thanh Long là con rồng tương trưng cho hành mộc. Thế đất Thanh Long trong phong thủy thường có địa hình nhấp nhô.

Bạch Hổ nằm ở hữu (bên phải). Nếu như Thanh Long được người ta tin rằng sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân ngôi nhà thì Bạch Hổ sẽ là linh vật giữ lại mọi điềm lành, bảo vệ hạnh phúc và sự sung túc do Thanh Long mang đến.

Thế đất Bạch Hổ tốt nhất phải thấp hơn Thanh Long để giữ được sự cân bằng của Long Mạch. Nếu như Bạch Hổ cao hơn, Thanh Long sẽ khó có thể mang lại phước lành cũng như may mắn vì khi đó Thanh Long bị át chế bởi Bạch Hổ.

Cuối cùng, thế đất Chu Tước trong long mạch là gì?

Chu Tước theo quan niệm phong thủy của Trung Quốc chỉ con chim sẻ màu đỏ, tượng trưng cho mùa hạ, có ý nghĩa trường sinh. Một thế đất long mạch tốt phải đặt Chu Tước ở mặt tiền.

Chu Tước cũng có thể là dòng chảy của nước, song yếu tố Thủy phía trước phải xem xét cẩn thận, tốt nhất nên để dòng chảy sâu lắng, nhẹ nhàng, từ tốn, uốn lượn vòng quanh mới là thế đất hưng thịnh.

Vậy qua những phân tích trên, ta thấy rằng Long Mạch chính là tổng hòa của bốn yếu tố: phía sau có Huyền Vũ làm quý nhân; bên trái có Thanh Long mang may mắn, thịnh vương; bên phải là Bạch Hổ gìn giữ mọi an lành và phía trước có Chu Tước đem lại sự hưng thịnh, trường sinh cho gia chủ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những giai thoại về Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước qua khái niệm Tứ Tượng.

Long mạch là gì?
Long mạch là gì?

Ý nghĩa của đất long mạch là gì?

Đất long mạch là mảnh đất phù sa màu mỡ mà xưa nay các bậc vua chúa rất ưa chuộng để làm kinh đô hoặc trung tâm phát triển văn hóa, kinh tế.

Xét ở góc độ vĩ mô, nếu thủ đô của quốc gia nào nằm trên thế đất long mạch tốt thì nơi đó sẽ trở nên phồn hoa, mở mang nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Xét ở góc độ vi mô, nếu bạn xây nhà trên đất long mạch nghĩa là bạn sở hữu một thế đất có phong thủy cực tốt, giúp việc làm ăn của bạn và gia đình được hanh thông, tài lộc dồi dào.

Đồng thời, long mạch cũng là vận khí thiêng, giúp xua tan mọi điềm gở, bảo vệ gia chủ khỏi vong ma quấy phá. Một mảnh đất long mạch tốt thì thiên nhiên hòa hợp, sức khỏe con người được nâng cao mà mối quan hệ giữa người với người trong gia đình cũng tránh được những cãi vã, xung đột.

Về mặt công danh, thế đất long mạch sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ quý nhân, sự nghiệp “xuôi chèo mát mái”, ít bị tiểu nhân quấy phá.

Cách nhận biết đất long mạch là gì?

Như đã phân tích ở trên, đất long mạch là một thế đất tốt, có thể mang lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống lẫn sự hưng thịnh đối với sự nghiệp của gia chủ. Bởi thế mà các nước trên thế giới thường chọn nơi có thế đất long mạch để làm thủ đô, hoặc trung tâm kinh tế xã hội.

Tuy nhiên ngày nay, để tìm được thế đất long mạch giữa các tòa nhà cao chọc trời thì quả là khó khăn. Hơn nữa, không phải ai cũng nhận ra đâu là đất long mạch để làm nơi an cư, lập nghiệp. Vậy những dấu hiệu giúp ta nhận ra đất long mạch là gì?

Long mạch là gì? Là sự hòa hợp giữa ba yếu tố đất – nước – khí. Long mạch có mạch chính tựa như con rồng thiêng, quanh co, uốn lượn song cũng rất mạnh mẽ, uyển chuyển. Mạch chính là nơi tụ hợp của những luồng khí tốt lành.

Chúng ta có thể nhận biết long mạch dựa theo hai cách:

Cách 1: dựa vào cảm quan của bản thân.

Trong trường hợp bạn là người mua đất, nhìn một mảnh đất hoang vu, khi người ta bảo thế đất đó là long mạch. Vậy những dấu hiệu của thế đất long mạch là gì? Ấy chính là khí hậu hòa hợp, vạn vật sinh sôi, cây cối thoáng đãng, trong lành. Đây là những khu vực thích hợp để sinh sống hoặc làm ăn, kinh doanh.

Trong trường hợp bạn đến mua một ngôi nhà đã được dựng sẵn, vậy những dấu hiệu khiến bạn nhận ra ngôi nhà được xây trên đất long mạch là gì? Hãy để tâm đến cảm quan của bản thân từ những bước đầu tiên. Nếu ngôi nhà cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đồng thời, xung quanh cỏ cây tươi tốt, luồng khí trong lành, mát mẻ thì chính là một ngôi nhà tọa lạc trên đất long mạch.

Cách 2: ta dựa vào những kiểu địa hình đặc trưng để làm căn cứ nhận ra đất long mạch là gì?

  • Hồi long: mảnh đất có dáng uốn lượn, tựa như con rồng đang hướng đầu về núi Tổ.
  • Xuất dương long: mảnh đất tựa như con rồng lớn đang vươn tới mạnh mẽ, thoát ly khỏi núi rừng.
  • Giáng long: tựa như rồng trên trời cao giáng xuống hạ thế.
  • Sinh long: mảnh đất có mạch chính tựa như mình rồng với hàng ngàn nhánh phụ như chân rồng mọc ra tua tủa.
  • Phi long: mảnh đất có dáng tựa con rồng đang bay (phi) và uốn lượn quanh co.
  • Ngọa long: mảnh đất tựa như con rồng đang ngồi im vững chãi.
  • Ẩn long: là đất long mạch song không rõ hình dáng, phải khéo léo lắm mới nhận ra những điểm quý, hiếm của thế đất này.
  • Đằng long: mảnh đất có hình thể rộng lớn, mênh mông, đồi núi nhấp nhô như con rồng đang bay vút lên cao.
  • Lãnh quần long: mảnh đất tựa bầy chim đang bay trên trời.
Long mạch là gì?
Long mạch là gì?

Xem thêm:

Cách xây nhà trên thế đất long mạch là gì?

Như đã phân tích, long mạch là mảnh đất hội tụ đủ mọi sinh khí của đất trời, là vùng đất hứa mà bất cứ ai cũng khao khát được bắt đầu sự nghiệp lớn tại nơi này. Long mạch không chỉ hỗ trợ bạn về may mắn, tài lộc mà còn giúp bạn sức khỏe, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Khi chọn nơi “an cư”, ngoài việc xét hướng hợp tuổi, ta cũng sẽ ưu tiên lựa những thế đất tốt như long mạch để làm nơi sinh sống lâu dài. Tuy nhiên hiện nay đất chật người đông, rất ít người nhanh nhạy nhận ra thế đất long mạch để làm nơi sinh sống hoặc bản thân họ sở hữu đất long mạch nhưng lại xây nhà động long mạch.

Vậy cách xây nhà trên thế đất long mạch là gì?

Chúng ta nên xây nhà thuận theo mạch chảy của long mạch và làm đúng như những quy tắc về Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước. Cụ thể như sau:

Phía mặt tiền nên mang yếu tố chu tước, nghĩa là có một dòng nước êm nhẹ, uốn lượn. Yếu tố “thủy” trong ngôi nhà phải đủ mạnh mẽ, trầm lắng, có thể thiết kế một hồ cảnh quan hoặc một ao nước nhỏ, có chiếc cầu bắt ngang.

Bên hông là Thanh Long – Bạch Hổ. Đối với Thanh Long (trái) nên thiết kế lối đi sân vườn thông thoáng. Và với Bạch Hổ (phải) nên trồng nhiều cây xanh, tạo không khí mát mẻ.

Đằng sau là Huyền Vũ, tượng trưng cho quý nhân, “chỗ dựa” trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, nên chọn những ngôi nhà mà sau lưng là núi, là đồi (ỷ sơn hướng hải nếu ở nông thôn). Nếu bạn ở thành phố thì chọn những ngôi nhà mà phía sau là cao ốc hoặc dựa tường nhà hàng xóm. Không nên chọn những căn nhà trơ trọi vì sẽ mất đi yếu tố Huyền Vũ.

Cách xây nhà trên đất long mạch là gì
Cách xây nhà trên đất long mạch là gì

Lưu ý khi xây nhà trên đất long mạch

Như bạn đã biết, đất long mạch là vùng đất đẹp về phong thủy. Song không có nghĩa con người có thể tùy ý xây nhà trên thế đất này. Bởi xây nhà nghĩa là động long mạch, với những tác động ngoại cảnh như đào đất, làm móng, động thổ có thể làm đứt mạch đất tốt, khiến nhiều việc không lành xảy đến với gia chủ.

Vì vậy, trước khi động thổ xây nhà hoặc bất kỳ dự án nào trên phần đất long mạch, gia chủ cần mời thầy về để làm lễ bồi hoàn địa mạch. Lễ này nhằm giúp giải trừ vận xấu, hàn gắn lại long mạch, đem về sự thịnh vượng và giàu có cho gia chủ.

Lễ bồi hoàn địa mạch không chỉ làm vào những khi động thổ xây nhà mà còn có thể làm vào những lúc gia đình gặp vận xui liên tiếp không rõ nguyên nhân. Điều ấy có thể do vong ma quấy phá. Làm lễ có thể giúp long mạch đương lúc suy yếu được bồi hoàn, trở nên mạnh mẽ, hưng thịnh hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng chọn được thế đất long mạch như ý muốn để làm nơi an cư, lập nghiệp. Song cứ theo đuổi và kiếm tìm mãi những mảnh đất long mạch cũng không phải là cách hay. Mà thời nay hiện đại, con người xây dựng sự nghiệp chủ yếu ở thành phố, nơi có những tòa cao chọc trời.

Vì vậy, bạn có thể chọn đất nằm trong hướng nhà hợp mệnh mình, không phạm vào họa hại, ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh. Sau đó, áp dụng những kiến thức phong thủy về thế đất long mạch để thiết kế căn nhà sao cho tương tự với long mạch nhất. Tuy không ở long mạch nhưng vẫn có bốn vị thần hộ mệnh là Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước.

Thực chất, thế đất long mạch không phải lúc nào cũng tốt. Một long mạch mang lại sự trường sinh và may mắn cho con người phải có sự mềm mại, uyển chuyển, quanh co, uốn lượn để có thể lan tỏa luồng khí tốt lành cho vạn vật, dù ở ngóc ngách nào đi chăng nữa.

Trái lại, một mảnh đất được xem là long mạch khi đủ bốn yếu tố Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước song lại cứng nhắc. thô thiển lại cồng kềnh. Mảnh đất đó là “tử long”, chính là địa huyệt hung mang lại nhiều điềm xấu đối với cuộc sống con người, nên tránh xây nhà, mua đất “tử long”.

Long mạch chính là mạch của đất, điều này khó mà xác định được bằng mắt thường hoặc những kiến thức trên sách vở. Vì vậy, khi mua đất và được nghe người môi giới tư vấn rằng đây là mảnh đất long mạch thì bạn đừng vội tin một cách mù quáng, hãy nghe lời khuyên từ những chuyên gia phong thủy uy tín đề đi đến quyết định cuối cùng.

Lễ hàn long mạch
Lễ hàn long mạch

Kết luận về thế đất long mạch

Với những thông tin được nghemoigioi.vn tổng hợp và phân tích, chắc rằng bạn đọc đã nắm được “long mạch là gì” và những điều cần biết xung quanh thế đất thiêng này. Cất đất, xây nhà là một trong những việc hệ trọng của đời người nên phải cẩn thận, chu toàn từ khâu chọn đất để ở.

Tuy nhiên, không phải lúc nào con người cũng khăng khăng chọn những thế đất tốt như long mạch mà bỏ qua những thế đất bình thường. Ngày nay đất chật người đông, việc sở hữu một mảnh đất vừa đẹp vị trí vừa mang lại vận khí tốt lành thì quả là chuyện rất khó.

Vì vậy, thay vì cứ mải miết kiếm tìm những mảnh đất đẹp như long mạch để rồi lỡ nhiều cơ hội thì bạn có thể tham khảo những cách hóa giải phong thủy cho những thế đất bình thường từ nghemoigioi.vn để tăng cơ hội sở hữu một nơi an cư lập nghiệp như ý.

Tân Mùi sinh năm 1991 mệnh gì? phong thủy người sinh năm 1991

Người tuổi Tân mùi sinh năm 1991 mệnh gì? Dự đoán về vận mệnh và tương lai có thể thực...

Năm 1991 tuổi con gì? Cung mệnh tuổi Tân Mùi 1991

Sinh năm 1991 tuổi con gì, mệnh gì, hợp hướng nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người...

Hướng Nhà Hợp Tuổi Canh Thân Nghênh Đón Vận May

Hướng nhà hợp tuổi Canh Thân nghĩa là những hướng có thể mang đến tài lộc, vận may trong cuộc...

Hướng Đặt Cầu Thang Trong Nhà Và Những Điều Cần Tránh

Hướng đặt cầu thang trong nhà không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà nó còn tác động...

2006 hợp màu gì, những điều tuổi tuất 2006 cần lưu ý

Từ lâu phong thủy là vấn đề được ông cha ta coi trọng và được vận dụng trong cuộc sống...

Hướng Dẫn Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Vợ Chồng Chuẩn Nhất

Trước khi các cặp đôi quyết định có một căn nhà riêng để “an cư lạc nghiệp” cần phải chọn...

Hướng Nhà Hợp Tuổi Bính Dần 1986 Thăng Quan Lộc Phát

Hướng nhà hợp tuổi Bính Dần luôn là điểm lưu ý đầu tiên cho gia chủ tuổi này khi nghĩ...

Tuổi Đinh Mão 1987 Hợp Hướng Nhà Nào Phúc Lộc An Khang?

Tuổi Đinh Mão 1987 hợp hướng nhà nào? Bài viết này dành tặng cho những gia chủ sinh năm 1987...