Công chứng treo là gì? 6 rủi ro thường gặp khi công chứng treo

Công chứng treo là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tham gia thị trường bất động sản. Vậy, trong bài viết ngày hôm nay Nghemoigioi.vn sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến loại hình công chứng này. Các bạn có thể tham khảo ở ngay dưới đây.

1. Công chứng treo là gì?

Công chứng treo là hợp đồng mua bán vẫn được diễn ra bình thường tại văn phòng công chứng. Ngay sau đó, phía chủ của bất động sản đến để làm các thủ tục theo quy định của nhà nước. Còn phần người mua thì sẽ được để trống.

Khi chủ đất đã ký xong thì người mua chuyển tiền cho bên bán. Từ đây, chủ bất động sản được coi là hết nhiệm vụ. Đồng thời, bản hợp đồng này sẽ được lưu trữ ở phòng công chứng và được làm thêm 1 biên lai thu tiền mà cả 2 đều ký vào.

Thủ tục được được hoàn tất khi bên mua đến văn phòng để ký vào phần trống của bản hợp đồng này. Khi đó, nhân viên của phòng công chứng sẽ đi đóng dấu công chứng. Cách thức này được sử dụng nhằm mục đích trốn thuế. Bởi lẽ, khi sang tên cho người mua  hoặc bán thì phải đóng một khoản thuế nhất định theo quy định của nhà nước.

Công chứng treo
Thủ tục được được hoàn tất khi bên mua đến văn phòng để ký vào phần trống của bản hợp đồng này.

2. Một số rủi ro khi công chứng treo 

Các rủi ro khi công chứng treo là gì? Dưới đây là một số rủi ro mà bạn nên biết để tránh hiểm họa khi đầu tư vào một dự án bất động sản.

2.1. Rủi ro khi hợp đồng chuyển nhượng bất động sản chưa được công chứng thì chưa có giá trị pháp lý.

Luật công chứng đã quy định rõ ràng là hợp đồng công chứng phải có đủ chữ ký của cả hai bên bán và bên mua. Bản hợp đồng có hiệu lực khi sở hữu đồng thời các bên tham gia ký xác nhận và được đóng dấu bởi cơ quan có thẩm quyền công chứng.

Tuy nhiên, bản hợp đồng công chứng treo thì nhân viên công chứng chỉ chữ ký của người bán mà sẽ không cần có chữ ký của người mua. Trong trường hợp, công chứng viên chưa đóng dấu thì bản hợp đồng này sẽ không có tính pháp lý. Hơn nữa, việc này khiến người bán và nhân viên công chứng đã vi phạm pháp luật.

Công chứng treo
Luật công chứng đã quy định rõ ràng là hợp đồng công chứng phải có đủ chữ ký của cả hai bên bán và bên mua

2.2. Người bán không còn đầy đủ năng lực để giao kết hợp đồng, văn bản

Trong hợp người bán không còn đủ năng lực hành vi cho dù bên mua có đến ký vào hợp động này thì văn phòng công chứng không thể xác nhận và đóng dấu được. Theo như quy định của pháp luật thì để công chứng một bản hợp đồng cần có đủ bên bán và bên mua. Hơn nữa, hai bên này phải có năng lực hành vi và trách nhiệm dân sự và cùng ký vào hợp đồng dưới sự chứng kiến của nhân viên công chứng. Khi đó, công chứng viên mới có thể đóng dấu xác nhận vào bản hợp động này.

công chứng treo có thời hạn bao lâu
Hai bên phải có năng lực hành vi và trách nhiệm dân sự

2.3. Người chuyển nhượng bất động sản chết

Trong thời gian đợi bên mua đến ký vào bản hợp đồng đó mà không may bên bán qua đời thì bên mua sẽ gặp phải một rủi ro là rất cao. Tuy nhiên, người thừa kế theo quy định pháp luật có thể báo làm mất giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để cơ quan có thẩm quyền cấp lại và thực hiện việc khai nhận thừa kế. Chính vì thế, bên mua sẽ không thể kiện bởi lẽ văn bản công chứng này không còn hiệu lực.

Công chứng treo
Trong thời gian đợi bên mua mà bên bán qua đời thì bên mua sẽ gặp phải một rủi ro là rất cao.

2.4. Rủi ro bị chiếm đoạt tài sản

Việc sử dụng công chứng treo thì nhân viên công chứng sẽ chứng kiến hoạt động mua bán đó nhưng không xác nhận công chứng. Đồng thời, văn phòng công chức cho phép người mua gửi lại hợp đồng đã có chữ ký của người bán. Việc này nhằm có thể tiếp tục tìm người mua tiếp theo để chuyển nhượng lại. Chính vì thế, người bán dễ dàng lợi dụng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Công chứng treo
Người bán dễ dàng lợi dụng với mục đích chiếm đoạt tài sản

2.5. Đối tượng của hợp đồng đang thế chấp tại ngân hàng

Trong trường hợp, bất động sản đang được thế chấp thì người mua sẽ yên tâm hơn về tính pháp lý. Ngoài ra, việc này khiến người mua gặp phải rủi ro khi giao dịch. Hơn nữa, hợp đồng vô hiệu lực khi 2 bên ký hợp đồng mà chưa được sự đồng ý của ngân hàng. Bởi lẽ, quyền lợi của ngân hàng bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy, khi bất động sản đang thuộc diện thế chấp ngân hàng thì việc công chứng treo sẽ gặp nhiều rủi ro.

công chứng treo khi mua đất
Bất động sản đang được thế chấp thì người mua sẽ yên tâm hơn về tính pháp lý.

2.6. Rủi ro về thời gian chờ công chứng mà giá đất tăng

Trong lúc giá đất có thể tăng lên gấp nhiều lần, bên bán biết các giấy tờ liên quan đến bất động sản vẫn còn đứng tên của mình thì sẽ xảy ra hành động “lật mặt” bằng cách báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được cấp lại giấy chứng nhận mới. Qua đó, bên bán vẫn có thể tiếp tục bán và chuyển nhượng cho người mua khác với giá cao hơn,…

Công chứng treo
Trong lúc giá đất có thể tăng lên gấp nhiều lần thì bên bán sẽ xảy ra hành động “lật mặt”

3. Thủ tục khi công chứng treo mua đất đai

Thủ tục đi công chứng treo khi mua đất diễn ra như nào. Mọi người hoàn toàn có thể tham khảo nội dung ngay bên dưới đây nhé.

 • Công chứng treo khi tiến hành việc mua bán nhà đất cũng được diễn ra bình thường như các hợp đồng mua bán khác nhưng bản hợp đồng này chưa có chữ ký của người mua. Hiện nay, pháp luật nước ta vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể các thủ tục công chứng này. Cơ bản hoạt động này được các bên môi giới hay chủ đầu tư giới thiệu.
 • Hiện nay, thủ tục công chứng theo hình thức này được diễn ra theo 3 giai đoạn:
  • Trước hết, bên bán sẽ đến cơ quan có thẩm quyền công chức và tiến hành ký xác nhận cũng như điểm chỉ vào bản hợp đồng mua bán nhà đất.
  • Đối với người mua thì phải hoàn tất việc thanh toán tiền mua đất cho chủ bất động sản. Đồng thời, bản hợp đồng này sẽ được văn phòng công chứng giữ lại.
  • Cuối cùng, bên mua sẽ ấn định thời gian thích hợp để đến văn phòng công chứng nhằm hoàn tất những thủ tục liên quan đến việc công chứng.
 • Hoạt động công chứng treo sẽ hữu ích và phù hợp với những trường hợp cấp bách như vắng mặt một bên trong lúc giao dịch. Nhưng, pháp luật đã không quy định rõ ràng về những thủ tục công chứng này do vậy khi sử dụng loại hình thức này sẽ dễ dàng gặp những rủi ro nhất định nào đó.
Công chứng treo
Thủ tục công chứng theo hình thức này được diễn ra theo 3 giai đoạn

4. Cách giải quyết công chứng treo 

Khi áp dụng hình thức công chứng này có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để làm rõ vấn đề trên thì các bạn không nên bỏ qua nội dung dưới đây.

Ưu điểm

 • Thủ tục công chứng này giúp mọi người có thể khắc phục được vấn đề thời gian của mình.
 • Đây là một hình thức vẫn đảm bảo được tính tuân thủ pháp luật Việt Nam
 • Mọi người sẽ không phải lằng nhằng với chủ đất cũ.

Nhược điểm

 • Khi tiến hành theo hình thức công chứng này thì mọi người sẽ phải chịu hai lần đóng thuế cho nhà nước.
 • Thực hiện công chứng treo này, bạn nên tìm được người ủy thác mà mình tin tưởng nhất để tránh các vấn đề tranh chấp không đáng có.
công chứng treo sổ đỏ là gì
Thủ tục công chứng này giúp mọi người có thể khắc phục được vấn đề thời gian của mình.

5. Một số câu hỏi thường gặp khi công chứng treo

Bên cạnh việc đi tìm hiểu công chứng treo sổ đỏ là gì thì mọi người cần quan tâm đến hợp đồng ủy quyền là gì, công chứng là gì? Để làm rõ 2 khái niệm này thì các bạn có thể tham khảo dưới đây.

 • Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia. Trong đó, người được ủy quyền sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh của người ủy quyền. Nếu có thỏa thuận trả thù lao thì người ủy quyền chỉ cần trả thù lao cho người được ủy quyền.

 • Công chứng là gì?

Công chứng có nghĩa là việc nhân viên công chứng của cơ quan có thẩm quyền công chứng xác nhận và chứng thực bản hợp đồng, các giao dịch dân sự  bằng văn bản hợp pháp. Các văn bản có thể được chuyển từ tiếng Việt sang Tiếng Anh và ngược lại.

Công chứng treo
Công chứng là việc nhân viên công chứng của cơ quan có thẩm quyền công chứng sẽ chứng thực bản hợp đồng

Như vậy trên đây, là toàn bộ những thông tin liên quan đến công chứng treo. Qua bài viết này hy vọng mọi người có thể hiểu rõ ưu nhược điểm của thủ tục này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, các bạn hãy bình luận dưới bài viết để được Nghemoigioi.vn tư vấn chi tiết nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Phân lô bán nền là gì

Phân lô bán nền là gì? Một số lưu ý quan trọng khi tham gia dự án

Hiện nay, nhu cầu về đất ở đang ngày càng tăng nên những hoạt động về phân lô bán nền...

Bể Jacuzzi

Bể Jacuzzi có lợi ích như thế nào? Thông tin hữu ích liên quan 

Bể Jacuzzi là một kiểu bồn tắm mang đến thiết kế sang trọng và phong cách hiện đại cho căn...

Wellness là gì

Wellness là gì? Đón đầu xu hướng bất động sản giới thượng lưu

Wellness là gì? Chắc hẳn, Wellness vẫn đang là ẩn số đối với tất cả mọi người. Mặc dù mới...

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

“Đầu tư bất động sản” là một cụm từ không xa lạ. Những nhà đầu tư mới tham gia thị...

Tìm hiểu về cọc mua đất và những điều cần biết

Tìm hiểu về đặt cọc mua đất | Thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nhưng lại không tìm hiểu về đặt cọc mua...

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay? XEM NGAY

Lãi suất ngân hàng là con số mà khách hàng luôn quan tâm và cập nhật thường xuyên khi có...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...