Cách Xác Định Hướng Nhà Chung Cư Chuẩn Xác

Cách xác định hướng nhà chung cư hợp phong thủy luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất, đặc biệt khi diện tích đất hiện nay ngày càng bị thu hẹp thì giải pháp nhà chung cư lại càng trở nên phổ biến hơn.

Cách xác định hướng nhà chung cư
Cách xác định hướng chung cư như thế nào để mang đến nhiều vận may cho gia chủ ?

Tuy nhiên điều băn khoăn của hầu hết gia đình đó là nên xác định hướng nhà theo cách nào để mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ? Thực tế sẽ có người chọn cách xem theo hướng ban công, hướng tòa nhà, hướng cửa chính,…Vậy phương pháp lựa chọn như thế nào là hợp lý?

Tại sao phải xác định hướng nhà chung cư?

Các sản phẩm trong bất động sản bên cạnh việc trang bị các tiện ích như: an ninh, lối kiến trúc đa dạng, tiện nghi nội và ngoại khu,…thì hướng nhà cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định đặt cọc của người khách hàng.

cách xác định hướng nhà chung cư
Hướng nhà có ảnh hưởng như thế nào đối với vận mệnh gia chủ?

Mô hình chung cư hiện nay thường được nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm nơi xây dựng tổ ấm cho mình, vì thế việc biết cách xác định hướng nhà chung cư dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt dựa vào sự cảm nhận các luồng khí khi lần đầu tiên bước vào nhà là việc vô cùng quan trọng.

Hướng nhà được quan niệm như một hướng đón khí tự nhiên mang đến nhiều tài vận, may mắn, thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ bên cạnh việc đón nắng và gió. Có một số trường hợp chọn hướng nhà không hợp mệnh với chủ nhà, gia đình dễ có nhiều lục đục và bất hòa, do đó người Việt thường rất xem trọng phong thủy khi làm bất cứ việc gì.

3 cách xác định hướng nhà chung cư phổ biến hiện nay

“Khí nhà” theo phong thủy được định nghĩa là một năng lượng siêu hình hợp nhất của toàn bộ các phần cốt yếu như địa, thiên và nhân. Bạn có thể không cầm nắm được nhưng sẽ cảm nhận được nên có thể hiểu nó như chất liệu và ẩn sau mọi sự vật.

cách xác định hướng nhà chung cư
Nên xác định hướng nhà chung cư theo cách nào?

Qua sự cảm nhận, bạn sẽ phần nào biết được căn hộ đó có hợp cung mệnh với gia đình mình hay không, nếu hợp gia đình sẽ gặp nhiều thuận lợi về mọi điều, sức khỏe tốt. Ngược lại gia chủ sẽ gặp nhiều cản trở ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và cả sức khỏe.

Sau đây là 3 cách xác định hướng nhà chung cư phổ biến nhất, có sự hiệu quả về mặt tâm linh và được nhiều người tin tưởng, làm theo hiện nay.

Cách xác định hướng nhà chung cư theo lối chính

Quan niệm xác định hướng nhà theo cửa chính là một nguyên tắc truyền thống từ bao đời nay, trong phong thủy hướng cửa phải được nằm trong cung tốt của trạch quẻ, qua việc xác định đường nối tâm ngôi nhà đến điểm giữa của cửa chính bằng bản đồ trạch quẻ.

cách xác định hướng nhà chung cư
Nguyên tắc chọn căn hộ theo hướng vuông góc với tâm nhà

Nhiều người sẽ cho rằng lối vào chính của căn hộ cũng chính là hướng nhà chung cư, tuy nhiên trên thực tế hướng cửa sẽ có 2 trường hợp:

 • Hướng cửa trùng với hướng nhà
 • Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Thực ra hướng cửa chính chỉ là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà theo nguyên tắc khí phải đi vào cửa chính vào được tâm nhà, rồi từ đó mới tỏa ra các phòng.

cách xác định hướng nhà chung cư
Chọn căn hộ tránh những điều kiêng kỵ sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Có câu hỏi đặt ra rằng: Xưa nay, việc xác định hướng nhà bằng cửa chính chỉ áp dụng hiệu quả với kiểu nhà phố truyền thống, nhà mặt đất. Nếu đặt tình huống là nhà trên cao thì cách xác định hướng nhà chung cư phải chăng chúng ta phải xem theo từng căn hoặc xem hướng chung của cả tòa nhà hay sao ?

Người ta thường xác định hướng nhà dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất, tuy nhiên các nhà chung cư thường có không gian cửa bị giới hạn, không thoáng khí như nhà mặt đất, do đó cách xác định hướng nhà chung cư dễ nhất sẽ dựa vào ban công – là nơi đón được nhiều luồng khí hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Cách xác định hướng nhà chung cư theo ban công

Mục đích cốt lõi trong việc xác định hướng nhà là tìm được hướng có luồng khí tốt, nơi tiếp nhận ánh sáng trực tiếp và gió trời tự nhiên nhiều nhất.

cách xác định hướng nhà chung cư
Ban công là khu vực đón nhiều luồng khí tốt nhất trong căn hộ

Tuy nhiên 2 luồng thiên khí và địa khí lại không chịu ảnh hưởng bởi cảm nhận chủ quan của con người nên thông thường sẽ cần sử dụng máy đo địa từ trường, máy cảm ứng hoặc ứng dụng các thuyết phong thủy để tìm kiếm.

Trên thực tế thì trong tất cả trường hợp, người ta đều nhận thấy phần ban công là nơi có luồng dương khí tốt nhất. Vì thế mà khi chọn cách xác định hướng nhà chung cư, ban công sẽ là nơi được ưu tiên làm hướng.

cách xác định hướng nhà chung cư
Chọn ban công sao cho tầm view thật thoáng, nhìn ra cảnh quan bên ngoài.

Từ các phân tích trên, chúng ta có thể hiểu được cách xem hướng nhà dựa vào hướng ban công sẽ dễ và đơn giản nhất, chọn theo hướng cửa chỉ là phụ. Tùy theo mỗi người sẽ chọn ra được cách xác định hướng nhà phù hợp nhất với bản thân, chung quy đều hướng đến nhiều điều tốt đẹp, hạn chế điều xấu cho chủ nhà.

Xác định hướng nhà chung cư theo 2 cách theo ban công hoặc lối vào chính.

Từ đó, Nghemoigioi đưa ra 2 tiêu chí xác định hướng nhà chung cư tham khảo cho cả hai phương pháp trên như sau:

 • Chọn hướng nhà theo cửa chính: mọi người nên chọn căn hộ có cửa chính phù hợp với hướng tốt của gia chủ, đặc điểm là có nhiều khoảng trống, thông thoáng phía trước, có thể nạp nhiều năng lượng tốt lành cho gia đình.
 • Chọn hướng nhà theo ban công, nơi có view rộng nhất: có thể đón nắng và gió tự nhiên thường xuyên nhất, là khu vực chủ yếu mang đến cho gia đình nhiều luồng khí nhất, nên chọn làm hướng chính của căn hộ.

Cách xác định hướng nhà chung cư theo mệnh và tuổi

Theo sơ đồ bát trạch phong thủy thì cung mệnh của từng người phối hợp với 8 hướng (chánh nam, chánh bắc, chánh tây, chánh đông, tây nam, tây bắc, đông nam, đông bắc) sẽ tạo ra các luồng khí xấu tốt khác nhau, có thể hợp với gia chủ nhưng không hợp với các thành viên khác.

Xác định hướng nhà chính xác qua cung mệnh của từng người.

Vận mệnh con người được phân thành Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ hợp với nhà có hướng bắc, nam, đông, đông nam, tương ứng sẽ là 4 cung phi khảm (bắc), ly (nam), chấn (đông) và tốn (đông nam).

Tương tự người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ có hướng nhà tương thích là tây, tây bắc, đông bắc và tây nam, 4 cung phi tương ứng sẽ là đoài (tây), cấn (đông bắc), càn (tây bắc) và càn (tây nam).

Trước khi ra quyết định mua căn hộ, nên xác định bản thân chủ nhà thuộc cung mệnh nào để chọn hướng nhà phù hợp với tuổi. Mỗi người sẽ có 4 hướng hợp với tuổi và phụ thuộc vào cung phi tương ứng, việc xác định cung mệnh rất quan trọng, có thể một phần quyết định tài lộc và may mắn của gia đình bạn.

Sơ đồ bát quái xem cung mệnh trong phong thủy.

Ý nghĩa 8 hướng nhà giải thích theo phong thủy

 • Hướng thiên y: biểu tượng cho sự may mắn, cát khí, có sự phù trợ của quý nhân.
 • Hướng phục vị: có sự thuận lợi trong cuộc sống, hạn chế những điều không may mắn.
 • Hướng sanh khí: đại diện cho sự phát triển hanh thông, gặt được thành công trong cuộc sống.
 • Hướng phước đức: hòa khí của các mối quan hệ tình cảm, gia đình và sự nghiệp đều tốt, hòa thuận. Kinh doanh sẽ gặp may mắn và tiến triển.
 • Hướng họa hại: gặp nhiều điều không tốt, hao tổn tài lộc, công việc không thuận lợi suôn sẻ.
 • Hướng tuyệt mệnh: hướng nhà xấu nhất, có nhiều điều xấu, nhất là sự chia lìa, gặp bệnh tật nhiều.
 • Hướng lục sát: có sự thiệt hại, đứt đoạn trong các mối quan hệ, bị mất mát và công việc không suôn sẻ.
 • Hướng ngũ quỷ: cuộc sống có nhiều cản trở, lận đận, dễ gặp họa từ thị phi, cãi vã.
Xác định hướng nhà theo tuổi và cung mệnh thường được nhiều chủ nhà ưu tiên lựa chọn.

Cách tính hướng nhà

Nam giới: lấy 100 trừ 2 số cuối năm sinh, sau đó lấy kết quả chi 9 ra số dư, chính là niên mệnh của người đó.

Nữ giới: lấy 2 số cuối năm sinh trừ 4, lấy kết quả chia cho 9, kết quả là niên mệnh của nữ.

Cách đối chiếu

 • Nếu số dư là 1: Nam mệnh Khảm, Nữ thuộc mệnh Cấn
 • Nếu số dư là 2: Nam mệnh Ly – Nữ mệnh Càn
 • Nếu số dư là 3: Nam mệnh Cấn – Nữ mệnh Đoài
 • Nếu số dư là 4: Nam mệnh Đoài – Nữ mệnh Cấn
 • Nếu số dư là 5: Nam mệnh Càn – Nữ mệnh Ly
 • Nếu số dư là 6: Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Khảm
 • Nếu số dư là 7: Nam mệnh Tốn – Nữ mệnh Khôn
 • Nếu số dư là 8: Nam mệnh Chấn – Nữ mệnh Chấn
 • Nếu số dư là 9 hoặc 0: Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Tốn

Ví dụ: Gia chủ nữ giới, sinh năm 1999: 99 trừ 4 là 95, lấy 95 chia 9 = 10 dư 5. Vậy nữ sẽ là mệnh ly, tương ứng hướng chánh nam. Chánh nam thuộc đông tứ mệnh, ngoài chánh nam, người nữ còn hợp 3 hướng bắc, đông, đông nam.

Một số lưu ý quan trọng khi mua nhà, căn hộ chung cư

Tiếp theo nghemoigioi muốn chia sẻ đến bạn 3 lưu ý quan trọng về phong thủy khi lựa chọn mô hình nhà chung cư, nhằm đảm bảo căn hộ đón được hướng tốt và sinh khí tốt nhất.

Tránh góc nhọn của bất kỳ chi tiết nào hướng vào căn hộ.

Được xem là điều kiêng kỵ trong phong thủy về vấn đề nhà cửa, góc nhọn mang ý nghĩa tạo ra sự xung đột, gây hại đến sức khỏe và tài vận của nhà. Góc nhọn đó có thể từ cửa sổ, ban công hoặc góc phòng,…

Góc nhọn được xem là nhân tố làm tổn hao tài của và sức khỏe của gia chủ.

Tránh căn hộ có vị trí nhìn thẳng từ hành lang vào toàn bộ không gian nhà.

Điều tối kỵ đó là để người lạ nhìn vào toàn bộ không gian nhà của mình như phòng khách, bếp thậm chí cả phòng ngủ bên trong. Điều này theo quan niệm tâm linh sẽ tạo cảm giác bất an cho chủ nhà và hao tốn tài lộc.

Để người lạ nhìn vào toàn bộ không gian nhà sẽ dấn đến nhiều điều không may mắn cho chủ nhà.

Hạn chế nhà có cửa sổ ban công có hướng tây

Hướng tây có thể bạn sẽ bị nắng gắt chiếu thẳng vào nhà rất bất lợi, luồng khí tốt không nhất thiết phải thật nhiều nắng. Cần chú ý đến độ lệch của nhiều căn hộ với nhau sao cho gió không bị cản trở và khuất tầm nhìn. Nên lựa chọn cửa sổ nhìn ra cảnh quan trống, không nên chọn nhìn vào cửa sổ căn hộ khác.

Hạn chế chọn mua những căn hộ có hướng ban công bị khuất bởi căn hộ đối diện.

Kết luận

Với mô hình nhà phố, cửa chính thường được sử dụng để lấy hướng nhà, nhưng đối với những dự án nhà trên cao thì cách xác định hướng nhà chung cư thường sẽ có nhiều cách như chọn theo hướng ban công có tầm view đẹp, rộng, tránh hướng tây hoặc chọn theo sơ đồ bát quái cung mệnh,…

Do vậy những cách xác định đều mang nhiều đặc điểm riêng biệt, có thể tùy theo sở thích, quan niệm phong thủy và tâm linh của từng người mà lựa chọn giải pháp phù hợp.

Hy vọng bài viết từ Nghemoigioi đã mang lại giá trị thông tin hữu ích cho quý gia chủ.

Tuổi Tân Hợi 1971 Hợp Với Hướng Nhà Nào?

Chọn hướng nhà sao cho hợp tuổi là điều mà gia chủ nào cũng cần phải quan trước khi lựa...

Có Nên Mua Đất Đầu Voi Đuôi Chuột? 3 Cách Hóa Đất Hung Thành Cát

Hiện nay, có rất nhiều quan niệm trái chiều khiến nhiều người băn khoăn việc có nên mua đất đầu...

Sinh Năm 2009 Mệnh Gì? Phong Thủy Cho Người Tuổi Kỷ Sửu

Xem phong thủy thông qua ngày tháng năm sinh của mỗi người có thể biết được vận mệnh, tương lai...

Hướng Đặt Cầu Thang Trong Nhà Và Những Điều Cần Tránh

Hướng đặt cầu thang trong nhà không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà nó còn tác động...

Sinh năm 1991 mệnh gì? phong thủy người sinh năm 1991

Xem mệnh ngũ hành từ lâu đã trở thành cách thức phổ biến được ứng dụng nhiều trong phong thủy...

1978 mệnh gì? Bật mí tử vi trọn đời Mậu Ngọ 1978

1978 mệnh gì? Người sinh năm 1978 tuổi gì? Vận mệnh, tính cách của những người sinh năm 1978 ra...

Hướng Nhà Tuổi Quý Hợi 1983 Thịnh Vượng Dài Lâu

Làm sao để chọn hướng nhà tuổi quý hợi 1983 một cách hợp lý nhất để mang lại nhiều may...

Mua Nhà Chung Cư Nên Chọn Hướng Nào Mới Chuẩn

Nhu cầu mua nhà chung cư đang ngày càng tăng cao, và yếu tố hàng đầu mọi người quan tâm...