Có Nên Mua Đất Dự Án Hay Không?

Đất dự án là kênh đầu tư được nhiều người nhắm đến nhưng liệu trong thời điểm này, đất nền dự án có còn giá trị. Mọi vấn đề sẽ được Nghemoigioi phân tích cụ thể trong bài viết sau đây, bàn về có nên mua đất dự án hay không?

Đất dự án là gì?

Để tìm hiểu có nên mua đất dự án không, chúng ta cần biết, đất dự án là gì? Đất dự án hay đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch của chủ đầu tư nhưng chưa được xây dựng. Nói cách khác, đất dự án hay còn gọi là đất nền dự án là diện tích đất mà tổ chức kinh tế được giao để thực hiện dự án đầu tư.

Đất dự án gồm những loại nào? Muốn biết có nên mua đất dự án không? Thì bạn cần tìm hiểu đất dự án gồm những loại đất nào? Đất dự án bao gồm những loại sau đây:

 • Dự án chủ đầu tư xây dựng nhà ở hoặc kết hợp cả hai rồi phân lô bán cho người dân.
 • Dự án Công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng sử dụng vốn tư nhân
 • Dự án bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất theo luật kinh doanh bất động sản.
Có nên mua đất dự án không??
Có nên mua đất dự án không??

Có nên mua đất dự án không? Ưu nhược điểm là gì?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên mua đất dự án không thì câu trả lời là bạn nên tìm hiểu thế mạnh của việc mua đất dự án có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Đất dự án có thể thanh toán nhiều lần, khả năng sinh lời cao trong tương lai

Có thể dễ dàng thế chấp để vay đầu tư cho dự án khác

Tính thanh khoản cao, có thể mua đi bán lại nhiều lần

Nhược điểm :

Tính rủi ro cao hơn đất nền đã có sổ nên cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án.

Dễ lầm tưởng sốt đất ảo mà tưởng sốt thiệt và ra tiền ngay cơn sốt ảo

Để hạn chế rủi ro  khi quyết định mua đất dự án, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án trước khi mua.

Xem xét yếu tố an toàn của dự án để quyết định có nên mua đất dự án không?

Muốn biết có nên mua đất dự án không thì trước hết bạn cần biết dự án có an toàn không?

Một dự án an toàn được xem xét trên nhiều yếu tố:

 • Năng lực và uy tín của chủ đầu tư dự án: Có nhiều dự án đất nền thường được rao bán trong giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, nên xét về mặt pháp lý, giai đoạn này thì lô đất cũng chỉ là trên giấy nên người mua cần tìm hiểu năng lực và uy tín của chủ đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có như: giao mặt bằng trễ hạn, thay đổi quy hoạch mà không báo trước vv…

Tốt nhất là nên giao dịch với dự án đất hợp tính pháp lý, tức là nó đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới và đã có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

 • Chọn giao dịch có giấy tờ rõ ràng và thực hiện việc giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới của Công ty chỉ dẫn rõ ràng. Cần xem các giấy tờ cần thiết cho thấy cụ thể về vị trí dự án, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án hình thành trong tương lai và các thủ tục pháp lý liên quan rồi mới quyết định có nên mua đất dự án không?
 • Kiểm tra hồ sơ pháp lý: Ngoài việc xem xét tình năng lực và uy tín của chủ đầu tư, chọn giao dịch có giấy tờ rõ ràng, người mua cần xem dự án định chọn mua đã có quyết định giao đất được phê duyệt hay chưa, dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 chưa?

Xét yếu tố rủi ro của dự án trước khi quyết định có nên mua đất dự án không?

 • Rủi ro cho người mua về mặt pháp lý là băn khoăn lớn giúp quyết định có nên mua đất dự án không?

Nhiều người mua đất dự án gặp phải trường hợp tranh chấp, kiện tụng và có thể dẫn đến việc mất tài sản do hợp đồng không có giá trị pháp lý hoặc các điều khoản trong hợp đồng chưa rõ ràng, thiếu tính minh bạch do các trường hợp như:

Giấy tờ về đất không rõ ràng, người mua đất giao dịch dưới hình thức ủy quyền chứ không ký với đúng chủ đất.

Hợp đồng do chủ đầu tư soạn hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng nguyên tắc mà không phù hợp với những quy định của pháp luật nhưng người mua không nắm rõ luật định nên vẫn cứ ký, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, người mua chịu thiệt thòi.

Vì vậy, để biết được có nên mua đất dự án không, người mua cần tìm hiểu rõ về tình hình pháp lý.

 • · Rủi ro do người mua thiếu thông tin về dự án, về chủ đầu tư

Người mua thiếu thông tin về dự án mà không chịu tìm hiểu về chủ đầu tư và về dự án mà chỉ nghe đồn đoán hoặc mua theo bạn bè và số đông. Điều này dễ dẫn đến tình trạng rủi ro cho người mua.

Do đó, người mua cần tìm hiểu thông tin quy hoạch lô đất như: khu đất có bị vướng quy hoạch không phải khu dân cư không? Có khả năng bị dính thu hồi, tranh chấp không, hệ thống hạ tầng kỹ thuật có đảm bảo hay không? Vì thông thường, nếu lô đất được xây dựng ở những nơi cơ sở hạ tầng phát triển, hoàn thiện thì giá đất có thể đắt gấp 2,3 lần giá lúc đầu. Nhưng nếu gặp nơi cơ sở hạ tầng của các khu vực quanh miếng đất vẫn không thay đổi hoặc xuống cấp thì sẽ dẫn đến việc giá thành đất không tăng mà thậm chí xuống giá.

Đất dự án phân lô bán nền
 • Rủi ro đến từ việc thanh toán, bàn giao đất dự án cũng là yếu tố cân nhắc có nên mua đất dự án không.

Quan tâm đến việc giải quyết tiền cọc, tiền phạt, thanh toán trước và sau khi bàn giao đất nền. Rủi ro về hai vấn đề này thường xuất phát từ các thỏa thuận như xử lý tiền cọc, các điều khoản bàn giao đất nền và điều khoản thanh toán tương ứng, việc phạt do một bên đơn phương chấm dứt trong hợp đồng mua bán vv… Vì vậy người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng mua đất dự án.

 • Rủi ro do bị thổi giá, mua trúng dự án bị cò ép giá.

Nhiều môi giới biết được các cơ hội đất tiềm năng, nên người mua rất tinh bị ép giá rất tinh vi và giá đất tăng lên cao so với thực tế. Có nên mua đất dự án không? nếu biết đó là khu đất bị thổi giá thì tốt nhất là không nên chọn mua.

 • Rủi ro do các dự án ít tiềm năng cũng là mối lo cho vấn đề có nên mua đất dự án không

Nhiều chủ đầu tư nhỏ tiềm lực tài chính yếu và pháp lý không rõ ràng.Sau khi nhận giao đất, chủ đầu tư không thể tiến hành xây dựng do vướng vào những rào cản pháp lý không giải quyết được, nhất là các dự vùng ven thành phố.

7 Lời khuyên giúp bạn quyết định có nên mua đất dự án không?

Hiểu rõ về khu đất dự án trước khi quyết định có nên mua đất dự án không: Cần xác định xem đất dự án đó có phải là đất thổ cư không. Tìm hiểu về thửa đất xem có thuộc diện giải tỏa không và có tính pháp lý rõ ràng hợp pháp không. Ngoài ra, cần tìm hiểu các dự án trong khu vực. Người mua có thể liên hệ bộ phận địa chính hoặc Sở Tài Nguyên Môi Trường địa phương để nắm thêm thông tin chi tiết cần biết về dự án.

 • Đọc kỹ hợp đồng giao dịch mua bán đất dự án rồi mới quyết định có nên mua đất dự án không: Nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng và đầy đủ các thông tin cần thiết để làm cơ sở để tranh chấp khi một trong hai bên vi phạm. Người mua cần xem xét kỹ các điều khoản thanh toán, thời hạn giao đất cùng các điều khoản khác như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, hoặc thay đổi quy hoạch vv…

Tham khảo về hợp đồng mua đất dự án tại trang web của chúng tôi để có thể quyết định có nên mua đất dự án không tạihttps://nghemoigioi.vn/wp-admin/post.php?post=18774&action=edit

 • Phải có sổ hồng riêng cho đất nền dự án đầu tư: Cần xác định sổ hồng riêng của nền đất định đầu tư. Sổ hồng riêng là công cụ giúp nhà đầu tư đất nền dự án thổ cư biết được quyền sử dụng đất và giá trị của thửa đất nền nhằm tránh gặp phải những vấn đề không minh bạch về mặt pháp lý. Sổ hồng riêng giúp bạn định vị được thửa đất mà bạn sẽ mua trên mảnh đất chung. Tốt nhất, bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ liên quan như quyết định giao đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500. Nếu giấy tờ chưa rõ ràng, bạn chưa nên ký hợp đồng. Việc tìm hiểu đất dự án có sổ hồng riêng hay không cũng giúp bạn quyết định có nên mua đất dự án không
 • Xem xét xem dự án có đổi quy hoạch hay không?

Việc thay đổi quy hoạch đối với dự án đã duyệt không phải là vấn đề ít gặp, dù cho trước đã có quy hoạch chi tiết rõ ràng. Việc thay đổi quy hoạch có thể làm tăng hoặc làm giảm đi diện tích như đã có trong hợp đồng. Chú ý việc thay đổi tại thời điểm mua xem có khác với quy hoạch chi tiết trước đó hay không để từ đó yêu cần thương lượng để điều chỉnh giá thành và chi phí giữa hai bên.

 • Ưu tiên mua đất nền dự án trên khu có nền đất tốt

Chọn đất nền dự án trên khu đất có cấu trúc vững và đất chặt, không bị sụt lún, sạc lở để không tăng chi phí khi xây dựng do phải gia cố nền móng thật kỹ bằng bê tông để tránh nhà bị sụt lún, nứt tường, nứt gạch sàn sau một thời gian sử dụng.

Không mua đất dự án bằng hợp đồng ủy quyền: Khi nhận chuyển nhượng đất phân lô, bán nền hoặc bất kỳ loại đất nào thì người mua lưu ý không nên mua bằng hợp đồng ủy quyền ngoài trường hợp người mua chấp nhận rủi ro. Vì trong trường hợp mua bằng hợp đồng ủy quyền, dù bạn trả tiền, bạn vẫn không được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Có nên mua đất dự án không?
Có nên mua đất dự án không?

Có nên mua đất dự án không? Vì sao?

Nếu đối với nhiều người, việc mua đất nền thổ cư có thể khiến họ gặp khó khăn tài chính do số tiền đầu tư nhiều thì đất nền dự án đang là một lựa chọn hoàn hảo để  thay thế. Có nên mua đất dự án không và nên mua để kinh doanh, đầu tư hay ở tùy thuộc vào ý định của mỗi người.

Nhiều người chọn mua đất dự án vì có mức giá hợp lý do thị trường đất nền dự án hiện nay đang diễn ra sôi động. Nếu xét về tương lai thì đất dự án là loại hình sản phẩm bất động sản có giá trị trong tương lai, nhiều khả năng tăng giá mà số vốn đầu tư ban đầu không nhiều như mua đất nền thổ cư sẵn có.

Hệ thống hạ tẩng ổn định, đường xá rộng rãi, kết nối tốt đến các khu vực giao thông trọng yếu xung quanh. Dự án thường được thiết kế những khu vực chung làm khu thể thao, giải trí và các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu người dân.

Đất dự án dễ rao bán hơn các loại đất khác vì khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cao do mạng lưới giới thiệu sản phẩm đất dự án khá rộng.

Người mua đất nhận sự hỗ trợ từ ngân hàng được vay vốn bằng chính sổ đất mà họ mua.

Kết luận vể việc có nên mua đất dự án không?

Người mua cần cân nhắc để tránh mua những dự án được xây dựng ở các khu dân cư quá mới vì nếu mua đất tại những nới như vậy có thể phải chờ thời gian dài mới hoàn thiện các tiện ích sống cơ bản như chờ kéo điện, đi ống nước, đi dây internet vv… khiến cho việc ra sổ có thể kéo rất dài.

Cân nhắc việc có nên mua đất dự án không, người đầu tư nên so sánh các mặt lợi hại và xét kỹ các yếu tố rủi ro về mặt pháp lý, bỏ qua được sự bất tiện như thời gian chờ cấp sổ lâu, giá cao hơn đất nền tư nhân vv… thì việc chọn mua đất nền dự án cũng được xem là quyết định đầu tư khôn ngoan trong thời điểm hiện tại.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn nhiều thông tin bổ ích để sớm đi đến quyết định có nên mua đất dự án không.

Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...

Tái Định Cư Là Gì ? Tìm Hiểu Thông Tin Về Tái Định Cư

Ngày nay, tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa ngày càng nhanh chóng nên nhà nước buộc...

Có Nên Mua Đất Trả Góp Không? 4 Quy Tắc Nằm Lòng

Với một số vốn cơ bản, nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua đất trả góp không. Đây là...

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Hay Không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu hỏi không phải thời gian gần đây mới...

1ha Bằng Bao Nhiêu Sào? Cách Quy Đổi Diện Tích Đất 3 Miền

Sào là gì? 1ha bằng bao nhiêu sào? Có thể rất nhiều người chưa từng nghe về đơn vị sào,...

Đất CQP Là Gì Và Mục Đích Sử Dụng Ra Sao?

Trên bản đồ địa chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau. Vậy bạn đã...

Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

Hiện nay trên mặt pháp lý, sổ hồng bao gồm 2 loại: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Với...