Có Nên Mua Đất Đầu Voi Đuôi Chuột? 3 Cách Hóa Đất Hung Thành Cát

Hiện nay, có rất nhiều quan niệm trái chiều khiến nhiều người băn khoăn việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột? Vậy đất đầu voi đuôi chuột là gì? Đất đầu voi đuôi chuột có ảnh hưởng gì đến phong thủy và cách hóa giải những điểm xấu của đất đầu voi đuôi chuột ra sao?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cách tổng quát và cụ thể những điều bạn đọc cần biết về đất đầu voi đuôi chuột và đưa ra cái nhìn khách quan nhất về việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không?

Hiểu về đất đầu voi đuôi chuột để biết có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không?

Khái niệm

Đất đầu voi đuôi chuột là những mảnh đất có phần mặt tiền to, rộng và thoáng nhưng lại hẹp dần về sau (giống như đầu voi thì to và đuôi chuột thì bé).

Đất đầu voi đuôi chuột được nhiều người quan niệm là dáng đất xấu trong phong thủy. Bởi người ta cho  rằng việc phần sau hẹp dần sẽ khiến vận khí vào nhà không được phân tán đều và thường bị ngưng tụ lại ở cuối nhà (phần đuôi chuột). Vì vậy, sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe nói riêng và những yếu tố khác trong phong thủy nói chung.

Mặt bằng điển hình của đất đầu voi đuôi chuột

Hiểu rõ để biết có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không?
Hiểu rõ để biết có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không?

Sau đây, nghemoigioi.vn xin phân tích một cách khách quan từ nhiều góc nhìn khác nhau về đất đầu voi đuôi chuột để bạn đọc đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không?

Phân tích rõ để biết có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không?

Thông thường bạn đắn đo không biết có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không, là do góc nhìn phong thủy.

Phong thủy là sự hòa hợp giữa không khí, hướng gió (phong) và hướng nước chảy, địa thế (thủy). Vậy một mảnh đất đầu voi đuôi chuột, xét về yếu tố phong thủy thì là xấu bởi phần đầu to, phần đuôi nhỏ sẽ khiến dòng khí từ bên ngoài vào không được phân tán đều mà đi rất nhanh (do đặc thù địa hình). Cuối cùng, sẽ ngưng tụ lại ở phía cuối mà không thoát ra được, gây ra những ảnh hưởng sau:

Ảnh hưởng về sức khỏe: một ngôi nhà được xây trên mảnh đất đầu voi đuôi chuột không tránh khỏi không gian tù túng, ngột ngạt. Phần khí từ ngoài bị đọng lại ở phần đuôi chuột khiến ngôi nhà có phần bí bách, chật hẹp.

Thông thường, nhà bếp sẽ được thiết kế ở phần cuối ngôi nhà. Vậy có nghĩa, đối với đất đầu voi đuôi chuột thì bếp sẽ ở “đuôi chuột”. Bếp là nơi nấu nướng, rất dễ bị ám mùi thức ăn hoặc các loại khói độc hại như CO2 trong lúc chế biến. Nếu bếp được thiết kế trong không gian chật hẹp, không thoáng khí thì người ở rất dễ bị ngột ngạt bởi các loại khí thoát ra, gây tác động xấu đến sức khỏe.

Mặt khác, gian bếp cũng là nơi người lớn tuổi hoặc phụ nữ thường lui tới. Một căn bếp được thiết kế trên phần đất hẹp theo kiểu mẫu truyền thống sẽ âm thầm tích lũy nhiều tác động xấu đối với sức khỏe của họ.

Thứ hai, một không gian sống tốt cho sức khỏe phải đảm bảo được tính thông thoáng hay một ngôi nhà có thể đón ánh sáng và gió mát, phân tán được không khí tốt lành cho mọi ngóc ngách. Nhà xây trên đất đầu voi đuôi chuột gây nên cảm giác hạn hẹp. Việc này dẫn đến ám ảnh, stress đối với những ai có tâm lý sợ không gian hẹp, lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Ảnh hưởng về công danh, sự nghiệp: một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ trợ giúp cho gia chủ rất nhiều. Không phải tự nhiên mà người ta phải xem xét kỹ hướng đất, dáng nhà để lựa chọn một nơi an cư thích hợp. Phong thủy giúp con người hòa hợp với thiên nhiên, mang lại nhiều cát tường cho cuộc sống.

Một mảnh đất đầu voi đuôi chuột xét về phong thủy sẽ không tốt lành đối với sự nghiệp. Vì khí tốt vào nhà chưa kịp lan ra mọi ngóc ngách (ví như phòng khách – nơi thu hút tài lộc) mà đã vội di chuyển xuống phần đuôi (thường là bếp núc). Như vậy, tài lộc và may mắn sẽ dễ bị thất thoát.

Thứ hai, theo cách ví von về dáng đất thì phần “đầu voi” như giai đoạn khởi đầu còn phần “đuôi chuột” lại là hậu vận của con người. Nhiều người nhìn thấy dáng đất này thường định kiến bởi họ quan niệm rằng sống trong ngôi nhà đầu voi đuôi chuột, khởi đầu thuận lợi bao nhiêu thì về sau càng lụn bại, làm ăn thất bát bấy nhiêu.

Như vậy, qua những phân tích trên, khi được hỏi có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không, phần lớn sẽ trả lời là không. Song đó chỉ là một góc nhìn chủ quan. Thực chất, đất đầu voi đuôi chuột không đến nỗi tệ, nhất là khi chúng ta đổi quan điểm và biết cách khắc chế linh hoạt.

Có nên mua đất đầu voi đuôi chuột?

Đất đầu voi đuôi chuột là một dáng đất xấu khiến nhiều người tránh né mỗi khi muốn mua đất cất nhà. Nhưng ngày nay, nhiều nơi đất chật người đông, cơ hội sở hữu các mảnh đất vừa đẹp hình dáng lại đẹp vị trí thật hiếm hoi. Có những mảnh đất tuy xấu nhưng lại sở hữu vị trí đắc địa khiến người ta băn khoăn có nên mua đất đầu voi đuôi chuột làm nơi an cư lập nghiệp hay không.

Hơn nữa, đất đầu voi đuôi chuột giá trên thị trường khá rẻ. Khi kinh phí eo hẹp, nhiều người lại nghĩ đến việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột làm của để dành bởi dáng đất này không bị cạnh tranh nhiều.

Mặt khác, theo quan niệm của người Hoa, đất đầu voi đuôi chuột tựa như con tỳ hưu. Tỳ hưu là loại linh vật không có hậu môn để của cải, tài lộc được lưu giữ và không thất thoát ra ngoài. Nói cách khác, đất đầu voi đuôi chuột biết đâu có thể giúp gia chủ giữ lại nhiều điều lành nếu biết tận dụng đúng cách?

Việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào những yếu tố phong thủy. Có rất nhiều quan điểm từ xưa nay đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện đại. Thay vì tránh né những mảnh đất đầu voi đuôi chuột để rồi tiếc hùi hụi vì bỏ qua vị trí quá đắc địa thì chúng ta có thể tìm cách khắc phục thế đất xấu để có một nơi an cư, lập nghiệp ưng ý.

Có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không?
Có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không? Nếu biết cách tận dụng thì một mảnh đất xấu sẽ đem lại nhiều lợi ích không ngờ.

Biết cách khắc phục để chắc chắn hơn về việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không

Thật ra việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không thể quyết định một cách chủ quan chỉ dựa vào một góc nhìn phong thủy. Hơn nữa, phong thủy là tổng hòa nhiều yếu tố. Một mảnh đất tuy hình dạng xấu nhưng nằm ở vị thế tốt vẫn luôn tồn tại nhiều cách giải quyết.

Chúng ta hãy xem xét tận gốc của vấn để để không băn khoăn khi nghĩ đến có nên mua đất đầu voi đuôi chuột. Thứ nhất là yếu tố phong thủy. Người ta ái ngại khi mua vì cho rằng ở trên ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột” thì sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phân bổ luồng khí trong nhà.

Với vấn đề này, chúng ta có thể khắc phục bằng cách cải tiến thiết kế sao cho không gian trong nhà được thoáng đãng, không khí từ bên ngoài vào không bị ngưng tụ lại.

Đất đầu voi đuôi chuột tuy không được ưa thích về mặt phong thủy, song lại là nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào đối với kiến trúc sư. Ngày nay, có rất nhiều mẫu thiết kế nhà ở nằm trên dáng đất này sao cho đảm bảo được tính phong thủy lẫn thẩm mỹ. Khi nhược điểm đã được khắc phục, biết đâu bạn sẽ không còn chần chừ hay băn khoăn về có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không.

Lựa chọn phần “đất đầu voi” để bố trí những khu vực quan trọng của ngôi nhà

Chia ngôi nhà thành hai phần chính, phụ. Phần chính là những khu vực quan trọng, cần giữ phong thủy tốt để mang lại sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Phần chính bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, khu vực thờ cúng. Đối với những khu vực này, nên xây dựng trên phần đất “đầu voi” sao cho vuông vắn, rộng rãi và thoáng đãng, có thể đón đầu vận khí tốt lành từ ngoài vào trong.

Khắc phục tính xấu của phần đất “đuôi chuột” để không còn e ngại khi quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột

Phần đất “đuôi chuột” sở dĩ không được ưa thích bởi thế đất hạn hẹp. Nếu xây nhà không đúng cách, sẽ tạo nên không gian tù túng, chật chội. Không chỉ xấu về mặt phong thủy mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xem phần đất “đuôi chuột” như phần phụ. Ở nơi này, gia chủ có thể bố trí những khu vực như wc, nhà kho để trấn hung. Ngoài ra, tận dụng để xây dựng tiểu cảnh, sân vườn mini hoặc thiết kế giếng trời cũng là một cách tuyệt vời. Giếng trời có thể hút khí, mang lại nắng ấm và gió mát, xua tan đi cảm giác ngột ngạt, bức bối ở phần “đuôi chuột” và giúp cân bằng với phần trước của ngôi nhà.

Sử dụng những vật phẩm phong thủy để khắc chế tính hung

Để chắc chắn hơn về quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không, bạn còn có thể điểm xuyết những vật phẩm phong thủy hợp mệnh cho tổ ấm nhằm khắc chế tính hung, giúp điều tiết luồng khí tốt xấu cho nơi an cư của bạn. Ví dụ:

Chuông gió: có tác dụng xua đuổi hung tà, hóa giải vận xui và hút tài vượng, may mắn nếu treo đúng cách, đúng chỗ (hợp tuổi, hợp hướng). Một căn nhà nằm ở đất đầu voi đuôi chuột khi treo chuông gió sẽ giúp điều hòa những luồng khí tốt, tránh cho khí xấu ngưng tụ lại.

Màn sáo: không chỉ có tác dụng che nắng, che mưa mà còn giúp phân tán ánh sáng, điều hòa luồng khí từ bên ngoài. Nếu ngôi nhà được xây trên đất đầu voi đuôi chuột có nhiều cửa sổ kèm màn sáo thì sẽ không phải lo về phần không gian bí bách, ngột ngạt, khí xấu tụ lại gây ảnh hưởng sức khỏe.

Gương bát quái: là một vật phẩm phong thủy có công dụng hóa giải những điềm hung từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, đối với gương bát quái cần phải nắm rõ cách sử dụng và vị trí treo. Nếu không sẽ tạo nên tác dụng ngược cho ngôi nhà của bạn. Những căn hộ nằm trên đất đầu voi đuôi chuột có thể treo gương bát quái ngay cửa sổ hoặc cửa ra vào, giúp xua đi tà khí hoặc vận khí xấu, sàng lọc ra những điềm lành, may mắn.

Ngoài những vật phẩm trên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy để lựa chọn các vật trang trí tư gia, sao cho tính âm dương được cân bằng. Có như thế thì mọi điềm hung mới được hóa giải.

Chuông gió khá hữu dụng trong việc hút vận khí tốt đến ngôi nhà của bạn
Chuông gió khá hữu dụng trong việc hút vận khí tốt đến ngôi nhà của bạn

Như vậy, qua những cách khắc phục được nêu trên, chắc rằng bạn đọc đã hết hẳn những băn khoăn về việc có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không?

Mách bạn những lưu ý khi quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột

Trước khi quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột, bạn cần nhớ kỹ những lưu ý sau.

Việc xem xét hướng đất hợp mệnh là điều cần thiết khi quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột

Thực chất, hướng đất quan trọng hơn hình dáng. Bởi hướng đất tốt sẽ mang lại nhiều điều thuận lợi, hướng xấu đem lại vận rủi cùng những trắc trở trên sự nghiệp, công danh và cả những bất hòa trong gia đình bạn. Nếu bạn sở hữu một mảnh đất đầu voi đuôi chuột nằm trên hướng tốt thì chỉ việc khắc phục bằng cách thiết kế ngôi nhà sao cho hợp phong thủy mà thôi.

Ngoài hình dáng thì vị thế đất rất quan trọng. Lưu ý về môi trường xung quanh khi quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không

Đất đầu voi đuôi chuột theo quan niệm phong thủy đã là một thế đất xấu, có thể tụ đọng lại nhiều âm khí không thoát ra được. Vì vậy, nên lựa chọn những mảnh đất ở nơi thoáng đãng, nhiều ánh nắng, cây xanh, không khí mát mẻ. Hạn chế ở những khu vực đầy sát khí như gần nghĩa địa, nơi âm u rậm rạp bởi ngôi nhà đầu voi đuôi chuột có thể hút và giữ lại những khí xấu từ bên ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe và công danh, sự nghiệp, các mối quan hệ của gia chủ.

Có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không? Cần dựa vào mục đích sử dụng để bố trí xây dựng cho hợp lý

Thông thường, con người mua đất không chỉ để ở mà còn để đầu tư hoặc làm mặt bằng kinh doanh. Nếu bạn nhắm đến một mảnh đất tốt nhưng lại là đất đầu voi đuôi chuột thì cần linh động bằng nhiều cách để mảnh đất đó có thể sinh lợi nhuận cho bạn về sau (nếu là đầu tư, kinh doanh) hoặc để ở thì đã có những biện pháp khắc phục nêu trên.

Nếu đầu tư kinh doanh trên một mảnh đất đầu voi đuôi chuột, bạn có thể cắt mặt bằng ra, thiết kế khu vực chính, đón khách là những phần có diện tích vuông vức. Phần xiên, hẹp dùng làm kho hoặc bố trí tiểu cảnh, tương tự như cách thiết kế ngôi nhà đã được gợi ý.

Nhiều người băn khoăn có nên mua đất đầu voi đuôi chuột làm “của để dành” cho việc đầu tư, sinh lời sau này. Thật ra, hầu hết những nhà đầu tư bất động sản ít khi quan tâm đến dáng đất mà chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà lô đất đem lại trong tương lai. Cho nên, bạn cần lưu ý kỹ đến những tiện ích xung quanh và khả năng phát triển, sinh lời của lô đất mà bạn sở hữu.

Lời kết

Chắc hẳn những phân tích trên đã giúp bạn đủ cơ sở để quyết định có nên mua đất đầu voi đuôi chuột không. Thực chất, không có dáng đất xấu hoàn toàn, có chăng là do quan điểm cổ hủ và cứng nhắc của người xưa đã áp đặt định kiến lên nó, khiến những mảnh đất mang hình dáng đầu voi đuôi chuột bị hắt hủi và xa lánh.

Bây giờ là thời hiện đại, có muôn vàn cách để hóa hung thành cát. Hơn nữa, phong thủy không chỉ là dáng đất, hướng nhà mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và nó cũng là một yếu tố trợ giúp, tuyệt đối không chi phối hoàn toàn cuộc đời hay hậu vận của con người.

Luận về công danh, sự nghiệp, nếu bạn không có tài đức thì việc sở hữu một ngôi nhà trên đất nở hậu (trái ngược với đất tóp hậu) cũng chẳng nói lên điều gì.

Luận về sức khỏe, nếu ngôi nhà của bạn nằm trên đất nở hậu nhưng xung quanh nhiều uế khí, bản thân lại không biết giữ gìn sức khỏe thì dù ở đâu, cơ thể cũng suy nhược.

Vì vậy, khi mua đất, cất nhà, việc tham khảo phong thủy là cần thiết song không nên lạm dụng và tin tưởng một cách mù quáng mà bỏ qua những mảnh đất tốt, mang lại nhiều cơ hội rộng mở cho bạn.

Vậy có nên mua đất đầu voi đuôi chuột hay không? Hẳn bạn đọc đã có câu trả lời thỏa đáng?

Tuổi Tân Hợi 1971 Hợp Với Hướng Nhà Nào?

Chọn hướng nhà sao cho hợp tuổi là điều mà gia chủ nào cũng cần phải quan trước khi lựa...

Hướng Nhà Hợp Tuổi Mậu Thìn Về Phong Thủy

Hướng nhà hợp tuổi Mậu Thìn là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc làm nhà dựng cửa...

Tuổi Nhâm Tuất Hợp Hướng Nhà Nào Nhất?

Tuổi nhâm tuất hợp hướng nhà nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Nghemoigioi để có những...

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Tuyệt Mệnh Hiệu Quả

Cách hóa giải hướng nhà tuyệt mệnh hợp lý sẽ giúp cho gia chủ an tâm, tự tin hơn trong...

Hướng Nhà Tuổi Quý Hợi 1983 Thịnh Vượng Dài Lâu

Làm sao để chọn hướng nhà tuổi quý hợi 1983 một cách hợp lý nhất để mang lại nhiều may...

Tây tứ trạch gồm những hướng nào ? Xem chuẩn phong thủy

Phong thủy trong nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi bất cứ một gia chủ nào...

Hướng Nhà Hợp Tuổi Quý Hợi Mang Tài Lộc

Hướng nhà hợp tuổi Qúy Hợi 1983 là điều mà nhiều người khá quan tâm và thắc mắc, liệu hướng...

Kinh Nghiệm Chọn Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Ưng Ý

Trước đây, mọi người vẫn quan niện: ‘Mua căn hộ 1 phòng ngủ thì chẳng thà đi thuê còn tốt...