Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế, móng nhà đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng và thi công công trình.

Nếu không có móng nhà sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng như sụt lún, nghiêng nhà, nứt nhà,…và có thể gây ra thiệt hại đối với người ở. Vì vậy, bạn cần chú ý và nắm bắt rõ những điều cơ bản về móng nhà. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời bạn tìm hiểu các nội dung trong bài viết ngay sau đây. 

Móng nhà là gì?

Móng nhà còn được gọi là nóng nền. Đây là phần kết cấu được thi công xây dựng ở phần cuối cùng của công trình. Móng nhà có nhiệm vụ nâng đỡ tải trọng, bảo đảm an toàn và tăng sự kiên cố đối với ngôi nhà. Trong quá trình xây dựng, móng nền cần phải xây dựng chắc chắn và tránh tình trạng nứt vỡ hoặc hư hỏng đối với công trình. 

móng nhà là gì?
Móng nhà là gì?

Tổng hợp các loại móng nhà phổ biến 

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại móng nhà khác nhau. Việc xây dựng móng tuỳ thuộc vào tải trọng và tính chất của mỗi loại đất khác nhau. Kiến trúc sư cần phải có sự tính toán và đưa ra loại móng nhà phù hợp và an toàn đối với công trình xây dựng. 

Một số loại móng phổ biến trong xây dựng
Một số loại móng phổ biến trong xây dựng

Móng tự nhiên

Móng tự nhiên là loại móng hiếm, bởi vì nó có sẵn trong tự nhiên và không chịu sự tác động từ con người. Loại móng này thường xuất hiện trên các mảnh đất khô cứng hoặc nhà lá, nhà tranh, túp lều, cầu tre,….Đặc biệt là các công trình bị hạn chế về trọng tải. 

Móng đơn

Móng đơn hay còn được gọi là loại móng cốc. Loại móng này thường đứng một mình hoặc theo cụm gần nhau. Nó được sử dụng đối với các công trình thiết kế nhiều cấp (4 cấp) theo quy mô nhỏ và địa chất cứng. Một số loại của móng đơn như móng cứng, móng mềm hoặc móng riêng lẻ. 

Móng băng

Móng băng có hình dáng khá dài, độc lập hoặc giao theo hình chữ thập. Mục đích chính là nâng đỡ tường và cột cho ngôi nhà. Để thi công loại móng bằng, người làm phải đào xung quanh hoặc đào song song khuôn viên nhà. Móng băng nên sử dụng xây trên hố đào trần, chôn sâu khoảng cách 2m – 2,5m.

Móng bè

Móng bè còn có tên gọi khác là móng nông hoặc móng toàn diện. Đối với các nơi địa chất yếu hoặc sức kháng nén kém nên chọn lựa loại móng bè. Nó sẽ đảm bảo sự phân bổ trọng lực và an toàn hơn đối với căn nhà. 

Móng cọc

Móng cọc bao gồm cọc và đài cọc. Trong quá trình thi công xây dựng, phải đảm bảo móng đóng sâu xuống tầng đấy. Tải trọng chính sẽ truyền sâu xuống đất. Đối với phần cọc, nó có thể đóng, hạ cọc lớn xuống đất. Điều này giúp làm tăng khả năng chịu lực lớn hơn đối với móng công trình. 

Từ xa xưa, cọc tràm hoặc cọc tre được sử dụng như phương pháp giúp gia cố nền đất dưới móng nhà. Tuy nhiên, ngày nay cọc bê tông cốt thép sẽ được sử dụng phổ biến và thông dụng hơn. Ưu điểm thi công móng cọc sẽ nhanh gọn và chịu tải tốt hơn so với các loại móng khác. Tuy nhiên, yêu cầu kỹ thuật khá cao và trang thiết bị hiện đại. 

Móng nhà bằng gỗ

Móng nhà bằng gỗ ít được sử dụng để lựa chọn lắp đặt. Phương pháp này chỉ nên sử dụng đối với các công trình xây dựng nhà tạm thời, không đòi hỏi sự kiên cố và chi phí làm móng khá thấp. 

Móng nhà bằng bê tông hoặc bê tông cốt thép

Móng nhà sử dụng bê tông hoặc bê tông cốt thép mang đến sự bền chắc, áp dụng được đa địa hình và điều kiện địa chất khác nhau. Hơn hết, loại móng được làm từ bê tông cốt thép có ưu điểm về tuổi thọ, chịu lực tốt, chắc chắn,…Đối với loại móng bê tông không chứa cốt thép, khả năng chịu lực kém hơn, độ bền và chắc cũng giảm so với móng có bê tông cốt thép. 

Ưu và nhược điểm một số móng nhà hiện nay

Mỗi loại móng đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vật, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố để chọn lựa loại móng nhà thích hợp nhất. Đối với loại móng băng, ưu điểm chính là sự truyền tải trọng, giảm áp lực ở đáy móng, chống lún,…Tuy nhiên nhược điểm là khá nông, chịu tải không tốt, độ lật và trượt móng kém,…

Ưu điểm và nhược điểm của móng nhà là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của móng nhà

Với loại móng đơn sẽ có ưu điểm về chi phí thấp, thích hợp để xây dựng cột trụ trong biệt thự và nhược điểm là cần phải mở rộng đáy khi tăng chiều dài hoặc chiều sau móng.

Bên cạnh đó, các loại móng khác cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau. Bạn nên chú ý kỹ hơn trước khi chọn lựa móng để xây dựng nhà cửa. 

Quy trình thực hiện móng nhà tiêu chuẩn 

Mặc dù có sự khác biệt về cấu tạo và cách thức thi công xây dựng móng, tuy nhiên về cơ bản quy trình làm móng sẽ tương đồng với nhau. Quy trình làm móng gồm có 10 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát địa chất tại nơi thi công xây dựng ngôi nhà. 
 • Bước 2: Lựa chọn các phương án và vật liệu làm móng thích hợp nhất.
 • Bước 3: Thực hiện đào hố móng
 • Bước 4: San phẳng mặt hố
 • Bước 5: Kiểm tra độ lót móng
 • Bước 6: Đổ bê tông và cắt đầu của cọc
 • Bước 7: Ghép cốp pha móng
 • Bước 8: Đổ bê tông cho móng nhà
 • Bước 9: Tháo cốp pha móng
 • Bước 10: Bảo dưỡng phần bê tông của móng sau khi đổ

Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà là gì?

Móng nhà có đa dạng các loại khác nhau, tính chất riêng biệt, quá trình thực hiện và nguyên vật liệu sử dụng riêng. 

 • Tải trọng của công trình: Tải trọng là một trong những yếu tố cần lưu ý khi chọn lựa móng làm nhà. Tải trọng càng lớn, lực truyền xuống sẽ càng nặng. Vì vậy, việc lựa chọn móng có kết cấu chắc chắn, chịu lực tốt sẽ không gây tình trạng bị sụt lún,…
 • Đặc tính nền đất: Hầu hết, nhà thầu sẽ xem xét các khu vực xung quanh công trình. Đối với loại đất cát, đất sét,…cần phải tính toán kỹ lưỡng và chọn lựa kiểu móng nhà phù hợp. Với loại đất yếu sẽ cần gia cố thêm loại móng chịu lực tốt, tránh những trường hợp nguy hiểm cho ngôi nhà trong tương lai.
 • Bên cạnh đó, mực nước ngầm nên được kiểm tra kỹ càng hơn. Bởi vì sức chịu tải của đất quan trọng trong việc chọn móng nhà và hạn chế nguy cơ khi xây dựng. 
 • Kết cấu của móng nhà: Ngoài những yếu tố cần thiết như trên, bạn nên chú ý và xem xét móng các ngôi nhà lân cận. Đối với khu vực có đặc điểm. kết cấu, địa chất tương tự thì nên lựa chọn móng tương tự. 

Kết luận

Bài viết giải đáp cụ thể thông tin móng nhà là gì và cung cấp một số ưu nhược điểm của các loại móng nhà hiện nay. Hy vọng các nội dung trên sẽ mang đến cho bạn giá trị tham khảo hữu ích trong quá trình lựa chọn loại móng thi công xây dựng. 

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất

Bài viết sau đây từ Nghemoigioi hướng dẫn chi tiết nhất về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ...

Khả năng thanh khoản là gì? Cách để lựa chọn dự án thanh khoản cao?

Các nhà đầu tư bất động sản luôn quan tâm và truyền tai nhau những dự án có tính thanh...

Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện giao dịch bất...

 Có Nên Mua Đất Chơn Thành Bình Phước?

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn liệu có nên mua đất Chơn Thành Bình Phước thì bài viết...

Có Nên Mua Đất Đà Nẵng Thời Điểm Này?

Nếu bạn đang loay hoay những suy nghĩ về việc có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Dự Án Mới Nhất

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án....

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

1 hecta bằng bao nhiêu công? Cách quy đổi diện tích đất

1 hecta bằng bao nhiêu công hay 1 công bằng bao nhiêu mét vuông? Có thể còn nhiều người chưa...