Khu công nghiệp là gì? Điểm thu hút của các khu công nghiệp

Với tình hình phát triển kinh tế như hiện nay, khu công nghiệp hiện đang góp một phần quan trọng cho nền kinh tế của đất nước. Khi đây là nơi chuyên sản xuất hàng hóa và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, khi mở rộng quy mô một khu công nghiệp sẽ tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người lao động, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp trong cả nước. Hãy cùng tìm hiểu xem khu công nghiệp là gì và có những đặc điểm, vai trò như thế nào để thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp là gì?

Theo quy định của Nhà nước tại Nghị định 82/2018/NĐ – CP, khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục đã được ban hành.

Khu công nghiệp là gì?
Khu công nghiệp là gì?

Các loại hình khu công nghiệp

Khu công nghiệp có đa dạng các loại hình. Mỗi loại hình lại có nhiều chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Theo quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ – CP, hiện nay có 3 loại hình khu công nghiệp:

Khu chế xuất

Đây là khu chuyên sản xuất hàng xuất khẩu ra nước ngoài và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất chủ yếu về hàng xuất khẩu và các hoạt động xuất khẩu.
Mục đích chính của khu chế xuất làm tăng kim ngạch xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mang lại GDP cho đất nước giúp phát triển kinh tế về nhiều mặt.

Khu công nghiệp hỗ trợ

Đây là khu chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và thực hiện dịch vụ sản xuất cho các sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ. Diện tích đất cho các dự án đầu tư vào ngành nghề công nghiệp hỗ trợ thuê, thuê lại chiếm ít nhất 60% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của khu công nghiệp.
Mục đích chính của khu công nghiệp hỗ trợ là tạo điều kiện sản xuất tập trung, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu sử dụng và lắp ráp sản phẩm. Ngoài ra, đây là khu dễ dàng quy hoạch và quản lý đối với doanh nghiệp.

Khu công nghiệp sinh thái

Đây là khu chuyên sản xuất sạch, sử dụng hợp lý tài nguyên, có sự liên kết và hợp tác trong sản xuất. Ngoài ra, đây còn là khu có những doanh nghiệp tái chế, có công nghệ sản xuất bảo vệ môi trường.
Mục đích chính của khu công nghiệp sinh thái nhằm thực hiện chung các hoạt động cộng sinh công nghiệp, đẩy mạnh hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội.

Đặc điểm của khu công nghiệp

Khu công nghiệp được quy hoạch tại những vùng có môi trường tự nhiên, xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh
Khu công nghiệp được quy hoạch tại những vùng có môi trường tự nhiên, xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh

Khu công nghiệp là khu không có dân cư sinh sống. Các hoạt động chủ yếu trên khu công nghiệp là sản xuất và các dịch vụ sản xuất công nghiệp nên tập trung các doanh nghiệp có thế mạnh về lĩnh vực này.
Khu công nghiệp được quy hoạch tại những vùng có môi trường tự nhiên, xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh về sản xuất hay dịch vụ sản xuất công nghiệp như dầu khí, luyện kim, cơ khí, điện tử, hàng tiêu dùng,…
Mỗi khu đều có ban quản lý riêng. Mỗi ban có trách nhiệm về việc quản lý các hoạt động hiện có trong khu công nghiệp.
Đây là nơi thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia.
Có nguồn nhân lực vô cùng dồi dào nhằm đáp ứng các hoạt động sản xuất và phát triển.
Kích thích các ngành công nghiệp phụ trợ khác cùng phát triển và thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước lên một tầm cao mới.

Bất động sản công nghiệp đang thu hút nhà đầu tư

Có thể nói, khu công nghiệp đang là một điểm nóng đối với các nhà đầu tư bởi những tiềm năng mà nó mang lại.

Những ưu đãi khi đầu tư vào khu công nghiệp

Các địa bàn thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi. Nếu đầu tư vào khu công nghiệp, nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi theo chính sách của Nhà nước đã đề ra.
Các chi phí bao gồm: đầu tư xây dựng, vận hành, thuê nhà chung cư, các công trình kết cấu hạ tầng xã hội,…Đây là những chi phí được khấu trừ để tính thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào khu công nghiệp.
Được hỗ trợ vốn từ ngân sách Nhà nước để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại vùng có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn để hoàn thành chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.
Được hưởng các chính sách mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đề ra để khuyến khích nhà đầu tư vào mô hình xây dựng khu công nghiệp phát triển.
Quy hoạch khu công nghiệp được thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo quy định của pháp luật về Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế.

Bất động sản công nghiệp đang thu hút nhà đầu tư
Bất động sản công nghiệp đang thu hút nhà đầu tư

Những điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn khu công nghiệp phát triển

Một khu công nghiệp phát triển sẽ có diện tích đất lớn và dự trữ quỹ đất để hình thành, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp thành cụm. Việc đó sẽ thuận lợi cho các nhà đầu tư khi bỏ một số tiền vào các cụm công nghiệp có nhiều tiềm năng.
Khu công nghiệp có khả năng thu hút nguồn vốn từ trong và ngoài nước để chứng tỏ khả năng phát triển của chính khu công nghiệp đó.
Có nguồn nhân lực dồi dào, những chương trình hỗ trợ nhằm phát triển nhân lực, đào tạo về con người là một bước đi lâu dài.
Mặc khác, khu công nghiệp đó phải đáp ứng về nguồn lao động đủ năng lực để hoàn thành những dự án.
Một vấn đề không thể không nhắc đến chính là khu công nghiệp phải đảm bảo các mặt về quốc phòng an ninh, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và các giá trị mang tính xã hội khác.

Khu công nghiệp có khả năng thu hút nguồn vốn từ trong và ngoài nước để chứng tỏ khả năng phát triển của chính khu công nghiệp đó
Khu công nghiệp có khả năng thu hút nguồn vốn từ trong và ngoài nước để chứng tỏ khả năng phát triển của chính khu công nghiệp đó

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua về khu công nghiệp và những điểm thu hút khu công nghiệp đối với nhà đầu tư. Hiện nay, thời đại đang ngày càng tiến bộ, đất nước đang ngày càng đổi mới. Các chương trình phát triển đất nước 10 năm, 20 năm sau đều hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nên việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp ngay bây giờ sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của đất nước.

8 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Trả Góp Không Thể Bỏ Qua

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để mua trả góp mà không bị mất những khoản tiền không đáng...

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

1 hecta bằng bao nhiêu công? Cách quy đổi diện tích đất

1 hecta bằng bao nhiêu công hay 1 công bằng bao nhiêu mét vuông? Có thể còn nhiều người chưa...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn

Đã có rất nhiều người đồng ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

Có Nên Mua Đất Bảo Lộc Hay Không?

Khá nhiều người đặt ra nghi vấn có nên mua đất Bảo Lộc? Thời gian gần đây, thị trường bất...

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? 4 cách sử dụng đòn bẩy hiệu quả?

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư tài chính kiếm lời đầy hứa...