Thuận Kiều Plaza

Thành phố Hồ Chí Minh là” vườn hoa nở rộ” của nhiều dự án bất động sản. Thế nhưng có một dự án như đoá hoa nở muộn đó chính là Thuận Kiều Plaza.

Thuận Kiều Plaza là một dự án khởi công rất sớm từ những năm đầu của đổi mới 1994 nhưng mãi đến năm 2018 mới có thể chính thức đi vào hoạt động ổn định với tên mới là “The Garden Mall” với rất nhiều nỗ lực thay đổi đổi của chủ đầu tư hiện tại là công ty An Đông để đem đến cho Thuận Kiều Plaza một diện mạo mới để xứng đáng với tiềm năng nội lực của dự án.

Thông tin chi tiết dự án Thuận kiều Plaza

 • Tên dự án : Thuận Kiều Plaza (tên mới : The Garden Mall)
 • Chủ đầu tư ban đầu của dự án là sự kết hợp liên doanh của một công ty Hồng Kong và một Công ty Việt Nam đó chính là: Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 và Kings Harmony Int MTV
 • Chủ đầu tư hiện tại : Công ty cổ phần đầu tư An Đông 
 • Vị trí của dự án nằm ở 190 Hồng Bàng Phường 12, Quận 5
 • Diện tích khu đất : 9.971 m2
 • Quy mô thiết kế tổng thể của dự án bao gồm : 3 tháp cao 33 tầng gồm 648 căn hộ 
 • Sản phẩm của dự án: shophouse, căn hộ chung cư.
 • Khởi công : 1994 – Hoàn thành: 1999

Vị trí

Vị trí của dự án Thuận Kiều Plaza nằm giữa khu đất vàng của thành phố và là tiêu điểu của quận 5 với các mặt tiền. Nằm giữa 4 tuyến đường chính như

 • Hồng Bàng con đường với rất nhiều bệnh viện lớn thành phố tập trung ở đây như Bệnh viện Y Dược, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.
 • Những con đường kinh doanh thương mại nhộn nhịp có tiếng lâu đời như Thuận Kiều, Tân Hưng,Dương Tử Giang và đường Đỗ Ngọc Thạch.

Xung quanh Thuận Kiều Plaza là một hệ sinh thái tiện ích như chợ An Đông, Chợ Kim Biên , Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và hệ thống giáo dụ đầy đủ từ các trường mầm non, cấp 1,2,3,cho đến các trường nghề và trường cao đẳng đại học tập trung xung quanh.

Vị trí của dự án Thuận Kiều Plaza

Mặt bằng và thiết kế

Mặt bằng tổng thể dự án 

Ở thời điểm những năm 1994 với kinh phí bỏ ra để xây dựng dự án Thuận Kiều Plaza là 55 triệu đô là một con số khổng lồ. Do đó dự án này cũng được hứa hẹn là một dự án thay đổi được bộ mặt thành phố khi hoàn thành.

Theo thiết kế tổng thể dự án thì Thuận Kiều Plaza có:

 • Tổng số căn hộ là 648 căn
 • Chiều cao tính đến mái là 110 m
 • Diện tích khu căn hộ chiếm 60.000 m2
 • Diện tích khu thương mại chiếm: 20.000 m2
 • Diện tích nhà để xe : 10.000 m2

Mặt bằng thiết kế chi tiết dự án Thuận Kiều Plaza

Căn hộ Thuận Kiều Plaza được công ty thiết kế của Hồng Kông chịu trách nhiệm thiết kế. Nhưng do không hiểu được đặt tính địa phương và văn hoá của người Việt mà đơn vị thiết kế này đã đưa ra một thiết kế tổng thể không đáp ứng được các nhu cầu của người việt.

Công trình có rất nhiều nhược điểm như:

Thiết kế nhiều trụ cột, trần nhà thấp lại có nhiều vách ngăn để chia thành các kiot bán hàng khiến không gian chật chội không thông thoáng, không hợp với phong cách sống của người Việt thích sự thông thoáng.

Thiết kế Thuận Kiều Plaza mang quá nhiều đặc trưng căn hộ tại Hồng Kông thời kỳ trước như trần nhà thấp, không gian chật, không phù hợp với thói quen sinh hoạt của người việt khi 2-3 thế hệ cùng sinh sống với nhau trong một nhà 

Hiểu được tất cả những nhược điểm của dự án do đó khi chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần đầu tư An Đông năm 2015 đã tiến hành cải tạo lại toàn bộ dự án khá nhiều. Diện tích thiết kế căn hộ của dự án đã được cải thiện diện tích căn hộ khoảng 77m2

Phối cảnh nhà mẫu dự án
Phối cảnh nhà mẫu dự án
Phối cảnh nhà mẫu dự án

Hạ tầng – Quy hoạch 

Tiện ích nội khu:

Khi tiếp quản dự án Thuận Kiều Plaza nhà đầu tư An Đông nhận thấy tiềm năng của dự án là rất lớn nhưng lại thiếu khá nhiều tiện ích nội khu. Do vậy nhà đầu tư hiện tại cũng đã tiến hành cải thiện khá nhiều thứ để tăng tiện ích nội khu cho dự án như:

Thiết kế tầng hầm để xe rộng rãi phân khu rõ ràng để đảm bảo an ninh và an toàn cho tài sản của công dân.

Xây dự hệ thống trung tâm thương mại để đáp ứng nhu cầu tiện ích cho cư dân như khu dịch vụ thương mại mua sắm, khu ẩm thực đến khu vui chơi giải trí để ứng tất cả nhu cầu của cư dân dự án

Xây dự các phòng tập thể dục thể thao gym với nhiều trang thiết bị hiện đại đáp đa phần các sản phẩm được nhập khẩu nước ngoài

Đồng thời vườn nghệ thuật được chú ý xây dựng để tạo ra mảng xanh cho công trình

Bên cạnh đó hệ thống an ninh của tòa nhà luôn được đảm bảo lúc nào cũng có khoảng 10 nhân viên bảo vệ 24/7 để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc sống của dân cư.

Tiện ích nội khu

Tiện ích ngoại khu:

Xét về tổng quan các dự án trong thành phố Hồ Chí Minh thì dự án Thuận Kiều Plaza là một dự án đẹp nhưng gây nhiều tiếc nuối bởi vì:

Vị trí của Thuận Kiều Plaza là số 160 Hồng Bàng . Đây là một trong những cung đường nhộn nhịp bậc nhất của thành phố.

Thuận Kiều Plaza là một dự án nằm trong nội thành phố nhộn nhịp với các cơ sở tiện ích nhộn nhịp vây quanh như:

Cạnh ngã ba trục đường Hải Thượng Lãn Ông một cung đường chuyên bán về thuốc bắc của Sài gòn

Ngoài ra nằm trên con đường Hồng Bàng là những con đường nhánh nhỏ cũng là những con đường chuyên kinh doanh thương mại một mạch hàng nào đó nổi bật của thành phố như đường Lương Nhữ Học, Lý Thường Kiệt, Tạ Uyên , Đỗ Ngọc Thạnh.

Gần đó còn có một số khu chợ tập trung thương mại chính của thành phố và cũng là khu chợ lớn nhất khu vực phía Nam như : Chợ Bình Tây (Chợ Lớn) chuyên ngành hàng thực phẩm. Chợ An Đông: chuyên sỉ các mặt hàng thời trang, Chợ Kim Biên chuyên ngành hàng hương liệu, dược liệu.Rồi khu Nhật Tảo chuyên ngành hàng điện điện tử.

Bên cạnh đó nơi đây cũng là nơi tập trung của rất nhiều bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Dược, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Hùng Vương.

Kinh tế, văn hoá, giáo dục ở khu này nhìn chung phát triển nhộn nhịp nhất khu vực phía Nam do vậy vị trí của Thuận Kiều Plaza là một vị trí đáng mơ ước của nhiều chủ đầu tư.

Pháp lý:

Thuận Kiều Plaza là một dự án thất bại bởi nhiều yếu tố trong đó có vấn đề pháp lý. Về pháp lý Thuận Kiều Plaza là dạng căn hộ cho thuê dài hạn. Người mua phải bỏ ra khoảng 1 tỉ đồng sử dụng trong vài chục năm rồi sau đó phải trả lại cho nhà nước.

Dạng bất động sản này bên Hồng Kông rất nhiều nhưng nó lại không phù hợp với người Việt. 

Bởi vì đối với người Việt thì việc sở hữu 1 căn nhà là một sở hữu một tài sản lớn có giá trị bằng cả đời phấn đấu và làm việc của họ, đồng thời căn nhà còn là tài sản có tính kế thừa để truyền lại cho đời sau.

Vì thế bỏ ra một số tiền lớn chỉ để mua quyền sở hữu trong 50 năm thì không phù hợp với người Việt Nam.

Giá bán căn hộ:

Khi bắt đầu mở bán căn hộ Thuận Kiều Plaza thì dự án này được rao bán với giá 35.000 -40.000 USD (tương đương với khoảng 100 lượng vàng) cho một căn hộ khoảng 45-50 m2 tại thời điểm 1998.

Ở thời điểm 1998 với 100 lượng vàng người dân dễ dàng mua được  1 căn nhà phố có lầu trong một con hẻm rộng đặc biệt là có chủ quyền sở hữu vĩnh viễn. Điều này đã trở thành một bất lợi để khiến khách hàng đưa ra so sánh và quyết định.

Đồng thời giá bán vào thời điểm 1998 là 1 tỷ đến 3 tỷ được cho là quá cao so với thu nhập của người dân thành phố.

Đến nay ngay cả các chủ nhà đã đầu tư căn hộ và cho thuê lại chỉ với giá rất rẻ là 5.000.000đ/ căn hộ . Nhưng cũng rất khó khăn mới có người thuê bởi những tin đồn về ma quái về Thuận Kiều Plaza. Nó từ tin đồ thất thiệt giờ đây đã trở thành tin đồn ám ảnh lên toàn bộ dự án. 

Thế mạnh và hạn chế dự án Thuận Kiều Plaza

Thế mạnh

Vị trí của Thuận Kiều Plaza là vị trí vàng của thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí mà rất nhiều nhà đầu tư Bất Động Sản mong muốn được sở hữu vì nó có quá nhiều tiện ích xung quanh đồng thời mật độ dân cự sinh sống xung quanh cũng rất đông.

Hạn chế khiến cho Thuận Kiều Plaza 

Chọn sai đối tượng khách hàng 

Ngay từ đầu dự án Thuận Kiều Plaza đã chọn sai đối tượng khách hàng và giá bán sản phẩm để đưa đến một loại thiết kế cho dự án bị sai với nhu cầu của người Việt.

Điều này đã khiến cho dự án có một cái kết buồn khi không thể nào trở thành dự án mong đợi của người dân thành phố.

Phong thuỷ không tốt:

Việc chọn hướng phong thuỷ cho dự án cũng chưa tốt khiến cho dự án có rất nhiều tin đồn thất thiệt.  Sau nhiều năm tháng thì những tin đồn đoán ấy đã trở thành mẫu chuyện bị ấn định trên toàn dự án gây tâm lý hoang mang và dần mất đi sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Phong thuỷ không tốt

Cải tạo lại dự án Thuận Kiều Plaza

Chủ đầu tư mới đã dùng nhiều tâm sức để bố trí lại không gian và màu sắc cho Thuận Kiều Plaza nhằm tạo thành một trung tâm thương mại với không gian mới và hiện đại hơn

Đồng thời sau khi thiết kế lại phù hợp,toàn bộ căn hộ Thuận Kiều Plaza tại 3 tòa nhà sẽ chuyển công năng thành nhà tái định cư và nhà ở xã hội.

Trong đợi dịch Covid thì Thuận Kiều Plaza cũng được cải tạo thành bệnh viện dã chiến để phục vụ cho nhu cầu cấp bách khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố, cũng đã cải thiện được thiện cảm về Thuận Kiều Plaza đối với người dân thành phố.

KẾT LUẬN:

Với nhiều nỗ lực của chủ đầu tư hiện tại để “Thay màu áo mới cho Thuận Kiều Plaza” đồng thời những đóng góp tích cực của Thuận Kiều Plaza trong thời buổi khó khăn thì mong rằng mọi người sẽ cách nhìn khách quan về Thuận Kiều Plaza- một dự án đẹp bị lãng quên.

Để không bỏ lỡ nhiều thông tin dự án hấp dẫn đã và đang diễn ra trên thị trường bất động sản thì mời quý khách ghé nghemoigioi.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị.