Hướng Bếp Cùng Hướng Nhà Có Được Không?

Chọn hướng nhà và hướng bếp hợp lý có thể mang đến cho gia chủ nhiều thuận lợi, có nhiều tài lộc và cuộc sống gia đình hòa thuận và êm ấm. Vậy chọn hướng bếp cùng hướng nhà có được không và nếu không được thì cách khắc phục như thế nào? Cùng Nghemoigioi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Cách xác định hướng bếp.

Theo phong thủy từ xưa, hướng bếp là hướng của bếp lò. Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng bếp gas, bếp từ hay bếp điện trở nên phổ biến thì chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định hướng bếp.

  • Nếu là bếp lò lửa than, củi, mùn cưa …: thì hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun
  • Nếu là bếp ga: hướng của bếp ga là hướng của nút vặn tắt mở bếp ga
  • Bếp từ, bếp điện thì hướng bếp là hướng ngược với hướng người đứng nấu
Hướng bếp cùng hướng nhà có được không
Cách xác định hướng bếp theo người đứng nấu

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Nên chọn hướng bếp phù hợp với gia chủ.

Các hướng bếp phù hợp có nghĩa là:

Bếp có hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà

Xây nhà, xây bếp thì gia chủ cần lưu ý bếp phải có hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà. Chọn tuổi chủ nhà để đặt bếp là chọn tuổi của người đàn ông trong gia đình. Thông thường, khi  xây nhà, người ta dùng tuổi đàn ông và việc chọn hướng bếp cũng vậy.

Bếp phải có hướng phù hợp với bản mệnh của chủ nhà

Không chỉ chọn được hướng nhà hợp với bản mệnh của gia chủ là đã yên tâm mà sau khi chọn hướng nhà, cần phải phân tích một cách kỹ lưỡng để lựa chọn hướng bếp hợp với hướng nhà và phải tuân theo phong thủy Bát trạch để cân bằng âm dương giữa tuổi của gia chủ với hướng nhà và hướng bếp.

Để việc lựa chọn hướng cửa chính và hướng cửa bếp được thuận lợi, phù hợp với mệnh của gia chủ, người thiết kế bếp có thể tham khảo những điều sau:

Hướng cửa chính và hướng bếp phải lưu ý nên đặt nhìn về hướng tốt. Tại hướng hung nên bài trí những vật mang tính hung để trấn át những điều không tốt, giúp ngăn chặn những họa hại cho gia chủ và mang lại sự may mắn cho gia đình.

Theo âm dương ngũ hành và theo Bát trạch thì người Tây tứ mệnh hướng Tây thuộc Đoài, hướng Tây Nam thuộc Khôn, còn hướng Tây Bắc thuộc Kiền, hướng Đông Bắc thuộc Cấn.

Với gia chủ có mệnh thuộc Đông tứ mệnh thì hướng Bắc thuộc Cảm, hướng Đông thuộc Chấn, hướng Đông Nam thuộc Tốn, hướng Nam thuộc Ly.

Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì hướng tốt theo mệnh là các hướng sau: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam và chọn hướng bếp theo các hướng: Bắc thuộc Cảm, hướng Đông thuộc Chấn, hướng Đông Nam thuộc Tốn và hướng Nam thuộc Ly.

Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nhà phù hợp với các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Sau khi chọn hướng nhà thì nên chọn hướng bếp là: Tây thuộc Đoài, hướng Tây Nam thuộc Khôn, hướng Tây Bắc thuộc Kiền, hướng Đông Bắc thuộc Cấn.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Xem hướng bếp dựa vào hướng nhà

Để trả lời cho câu hỏi hướng bếp cùng hướng nhà có được không ta cần biết hướng bếp rất quan trọng vì nếu hướng bếp đặt tại hướng tốt và phù hợp thì sẽ có ảnh hưởng tốt đến gia chủ, được nhiều tài lộc, hạnh phúc may mắn cho gia chủ và cả gia đình. Nghemoigioi giời thiệu với bạn một số trường hợp chọn hướng bếp phù hợp với hướng nhà như sau:

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông Nam

Theo phong thủy, nếu nhà ở hướng Đông Nam thì nên đặt bếp hướng tốt là một trong các hướng sau: Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây. Trong đó, tốt nhất là hướng chính tây. Không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc cho nhà hướng Đông Nam vì sẽ mang lại nhiều họa hại cho gia chủ. Các đơn vị thiết kế nhà cũng cần quan tâm đến quan niệm phong thủy này để có thể thiết kế phù hợp với yêu cầu của gia chủ.

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Tây Nam

Nhà hướng Tây Nam theo quan niệm phong thủy là hướng nhà rất xấu, có thể gây nên nhiều điều cho gia chủ như bệnh tật và nghèo túng. Đối không có lựa chọn khác mà phải ở nhà hướng Tây Nam thì gia chủ cần xem hướng bếp theo hướng nhà và đặt bếp ở hướng Đông Nam và khi đó, lưu ý thêm ban thờ nên đặt ở phía Đông để tốt hơn cho gia chủ và những người trong nhà.

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Tây

Hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: hướng Tây Bắc là sinh khí gia chủ phúc lộc vẹn toàn), hướng Tây Nam là thiên y, tức gia chủ gặp thiên thời và được che chở), hướng Đông Bắc là diên niên tứ mọi sự đều ổn định) và hướng Tây là Phục vị: nghĩa là được sự giúp đỡ. Vậy vị trí đặt bếp một trong các hướng thuộc tây tứ trạch đều tốt.

hướng bếp cùng hướng nhà có được không
Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Màu xanh tươi mát cho bếp nhà hướng tây

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc là hướng bình thường, không tốt cũng không xấu, nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là tốt nhất cho gia chủ.

Chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông

Theo dân gian, khi đặt bếp cần lưu ý là bếp được đặt ở hướng dữ và nhìn về hướng lành để bếp có nhiệm vụ trấn áp được hung thần và thu hút được khí lành. Ngôi nhà có hướng Đông mà xem hướng bếp theo hướng nhà Đông tứ trạch thì có 4 hướng tốt là: hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Không nên đặt bếp ở các hướng nào?

Để biết hướng bếp cùng hướng nhà có được không ta cần tìm hiểu xem không nên đặt bếp ở những hướng nào.

Theo sách phong thủy từ xưa thì nhà bếp không hợp với các hướng sau:

Hướng Nam: Nếu đặt nhà bếp theo hướng Nam sẽ không may mắn vì hướng Nam thuộc Hỏa, nhà bếp cũng là Hỏa. Hướng hỏa mà còn gặp bếp là hỏa nữa thì có thể sẽ gây thêm bất lợi cho gia chủ về sức khỏe, tài lộc.

Hướng Tây Bắc: Nếu nhà bếp được đặt theo hướng Tây Bắc, sẽ hình thành bố cục hỏa diệm thiên môn, có thể hiểu theo nghĩa là là lửa đốt cửa trời. Đặt bếp theo hướng này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chủ trong nhà vì dễ dễ mắc một số các bệnh về phổi và gan.

Hướng tây

Người xưa cho rằng, không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với Hỏa. Ngoài ra, khi chiều mặt trời lặn về hướng tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp không thuận lợi về các mặt: không khí trong khu vực bếp oi bức, nóng nực, gây bất tiện và  thức ăn dễ hư hỏng.

Nếu đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh nên cần tránh đặt bếp ở hướng này.

Hướng Bắc

Theo phong thủy thì bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không tốt, vì bếp thuộc hỏa, kỵ với hướng Bắc có ngũ hành là Thủy, vì thế, khi làm nhà nên kiêng thiết kế phòng bếp quay về hướng này. Còn nếu như nhà đã có bếp ở hướng bắc thì nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng cho bếp và tăng cường ánh sáng và chọn thiết kế và mua sắm các vật dụng có màu ấm áp cho khu vực bếp.

Xác định hướng bếp phù hợp 

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Đặt bếp trong nhà cần tránh những điều cơ bản gì?

Thiết kế bếp phải có tiêu chí cân bằng về âm dương và có một số vấn đề về phong thủy. Gia chủ cần tránh những điều kiên kỵ để đảm bảo gia đạo êm ấm và gia chủ bình yên, may mắn, tài lộc nhiều:

Kiêng đặt nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh:

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì thức ăn sẽ nhiễm khuẩn và bệnh tật dễ thâm nhập vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Lưu ý không nên đặt cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh.

Không đặt bếp trên rãnh đường nước:

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá, đặc biệt là trên đường nước. Chậu rửa không nên để sát bếp nấu.

Kiêng bố tri bếp mà phía sau bếp là khoảng không:

Bếp nấu lúc nào cũng nên đặt tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không mà là tường dựa vững chắc.

Kiêng dặt bếp mà bên trên có xà ngang:

Xà ngang đặt lên trên bếp không tốt cho gia chủ vì thường gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như ốm đau bệnh tật sức khỏe của vợ chồng và con cái trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng.

Bếp trong nhà không nên đặt gần phòng ngủ hay giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng ngủ là không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không có lợi cho sức khỏe của gia chủ.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Vì sao?

Hướng cửa chính và hướng bếp nhất thiết phải được đặt nhìn về hướng tốt để mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Như đã nói ở trên, hướng tốt của bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuổi, mệnh của gia chủ và còn phải bố trí chọn những hướng bếp tốt và tránh những điều kiêng kỵ.

Khi xây nhà, muốn tìm hiểu rõ hơn về hướng nhà, hướng bếp nào tốt cho bạn, bạn có thể tham khảo nội dung trên đây để chọn hướng bếp tốt nhất. Và để trả lời cho câu hỏi hướng bếp cùng hướng nhà có được không thì những nguyên nhân sau trả lời là không nên.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không
Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Không nên
  • Không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà vì theo phong thủy, việc đặt bếp như vậy thì nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp và không có lợi cho gia chủ hoặc dễ khiến tốn hao tài sản vì người ngoài vào cửa đã nhìn thấy ngay căn bếp.
  • Không nên đặt hướng bếp trùng hướng nhà vì không chỉ ảnh hưởng đến gia chủ mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, cuộc sống gia đình cũng không được vui vẻ, hạnh phúc khi nhà được xây hướng bếp và hướng nhà trùng nhau..
  • Nếu đặt hướng bếp cùng hướng nhà thì những người trong gia đình sẽ gặp tai họa, công danh tài lộc bị suy giảm.

Ngoài ra, cần kiêng kỵ đặt bếp quay lưng với hướng nhà. Ví dụ như nhà quay hướng Bắc mà bếp quay hướng Nam thì sẽ mang lại bất lợi cho gia chủ cho dù hướng bếp là hướng đẹp.

Cách khắc phục nếu hướng nhà cùng hướng bếp 

Nếu hướng nhà phải đặt cùng hướng bếp thì cách khắc phục là tại hướng hung, nên bài trí những vật trang trí mang tính hung để trấn át đi những điều không tốt lành, có nghĩa “lấy hung trấn hung” mang đến sự may mắn, an lành cho gia chủ.

Kết luận

Những thông tin mà Obasosa để cập trên đây đã lý giải cho câu hỏi nhiều người xây nhà quan tâm là: Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Tốt nhất, bạn nên tránh trường hợp đặt hướng bếp cùng hướng nhà hoặc quay lưng với hướng nhà.

Việc nên đặt hướng bếp như thế nào thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, mệnh của gia chủ và cần tránh những điều kiêng kỵ mà chúng tôi đã đề cập để có thể mang lại cho gia đình nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Cần tìm hiểu thêm những bài viết về phong thủy trong liên quan đến việc chọn hướng xây nhà, đặt bếp vv… bạn có thể tham khảo tại nghemoigioi.vn

Chọn Hướng Nhà Tuổi Giáp Tý 1984 Mang Tài Lộc

Sau đây nghemoigioi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin về tuổi con tý cũng như biết...

Kinh Nghiệm Chọn Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Ưng Ý

Trước đây, mọi người vẫn quan niện: ‘Mua căn hộ 1 phòng ngủ thì chẳng thà đi thuê còn tốt...

Tuổi Đinh Mão 1987 Hợp Hướng Nhà Nào Phúc Lộc An Khang?

Tuổi Đinh Mão 1987 hợp hướng nhà nào? Bài viết này dành tặng cho những gia chủ sinh năm 1987...

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Họa Hại Hiệu Quả

Nếu hướng nhà không may rơi vào hướng họa hại thì phải tìm cách hóa giải ngay. Sau đây, Nghemoigioi.vn...

Hướng Nhà Hợp Tuổi Mậu Thìn Về Phong Thủy

Hướng nhà hợp tuổi Mậu Thìn là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc làm nhà dựng cửa...

Sinh Năm 1985 Hợp Hướng Nhà Nào?

Sinh năm 1985 hợp hướng nhà nào để hợp phong thủy mang tại tài lộc đang là vấn đề mà...

Cách Chọn Hướng Nhà Tuổi Quý Hợi Chuẩn Phong Thủy

Nếu bạn còn đang thắc mắc và muốn biết thì có thể cùng với nghemoigioi tìm hiểu cách xem hướng nhà...

Có Nên Mua Nhà Không Hợp Hướng? Cách Hóa Giải Chi Tiết

Có nên mua nhà không hợp hướng? một câu hỏi được đặt ra rất nhiều từ những khách hàng đang...